เป็นเวลาประมาณหนึ่งอาทิตย์แล้ว หลังกระแสข่าวลือออกมาในโลกออนไลน์จีนว่า “ตั้งแต่ …

เป็นเวลาประมาณหนึ่งอาทิตย์แล้ว หลังกระแสข่าวลือออกมาในโลกออนไลน์จีนว่า “ตั้งแต่ 1 กรกฎาคม เป็นต้นไป จะไม่สามารถใช้ VPN ได้ในจีน” แต่ปรากฎว่าจนถึงบัดนี้ จากประสบการณ์ตรงของตัวอ้ายจงเอง รวมถึงเพื่อนๆ และหาข้อมูลเพิ่มมา พบว่า ยังใช้ได้ปกติครับ โดยจะเป็นเพียงการถอดเอา application บน app stores ต่างๆทั้งบน iOS และ android ที่เป็น app ให้บริการ VPN ไม่ให้ค้นหาและดาวน์โหลดเจอในจีน ซึ่งจริงๆจีนก็ทำมาเรื่อยๆ
แต่มากระแสแรง เพราะ Green VPN เจ้าฮิตในจีน ประกาศปิดบริการในวันที่ 1 กรกฎาคมพอดี

สรุปคือ ตอนนี้ VPN ยังใช้งานได้นะครับ และจากหลายปีที่ผ่านมาก็มีข่าวลือทำนองนี้ตลอด ก็ยังคงใช้งานได้ตามปกติครับ

“ทีนี้ มาทำความเข้าใจกันสักนิดว่า VPN คืออะไร ? เหตุไฉน เด็กไทยในจีนขาดสิ่งนี้ไม่ได้?”

ก่อนอื่นขอเหลาว่า เอ้ย เล่าว่า “ด้วยเหตุผลทางความมั่นคง ทำให้จีนบล็อกหลายบริการยอดนิยม ทั้ง Google, Facebook, YouTube,Twitter, Instagram, Line (ในเคสของ Line ค่อนข้างผีเข้าผีออก คือ บน Android ใช้งานได้ แต่ถ้าดูรูปและส่งรูป ไม่ได้ ส่วน iOS ใช้ไม่ได้เลย ต้องถอดซิมจีนออก และต้องใช้ VPN ช่วย )

เอ้า ยังไม่พูดถึง VPN สักที ฮ่าาา เล่าแบบบ้านๆเลย “VPN คือสิ่งที่ทำให้เราออกจากการบล็อกของจีน มาสู่โลกภายนอกได้ครับ เป็นการหลอกว่า เราใช้อินเทอร์เน็ตนอกจีนแผ่นดินใหญ่” ดังนั้น เราจึงขาดสิ่งนี้ไม่ได้ฮะ เมื่ออยู่จีน

VPN ก็มีทั้งแบบฟรี และแบบเสียเงิน / อ้ายจงมักถูกถามเสมอว่วา อ้ายจงใช้ VPN เจ้าไหน เสียเงินหรือเปล่า และทำไมถึงต้องเสียเงิน?

อ้ายจงใช้ VPN แบบเสียเงินครับ สาเหตุหลักๆก็คือ เสถียรและใช้งานได้ตลอด มิเช่นนั้นอ้ายจงคงขาดใจตายแน่นอน ทั้งใช้หาข้อมูลใน Google ทั้งฟังเพลงใน YouTube แก้เครียด และใช้เข้า Facebook มาทำเพจ ฮ่าๆ คือก่อนหน้านี้เคยใช้แบบของฟรี มักจะมีปัญหาว่าเข้าได้บ้างไม่ได้ แถมเรายังไม่ค่อยชัวร์อีกด้วยว่า ข้อมูลของเราจะถูกขโมยไปหรือไม่

แต่ถ้าเราใช้แบบของเสียเงิน จะการันตีได้ในระดับหนึ่งว่า เขาไม่ได้เอาข้อมูลเราไปขายนะ เพราะเราเสียเงินแล้ว อีกทั้งยังเสถียร ไม่ว่าจะเกิดปัญหาอะไร เราสามารถให้เขาซัพพอร์ทให้ได้ เพราะเราเสียเงินให้เขาแล้ว โดยเฉพาะข่าวว่าจีนจะบล็อก ทางผู้ให้บริการเหล่านี้ก็ต้องทำทุกวิถีทางเพื่อให้บริการต่อไปได้ ไม่งั้นก็จบเห่ โดยเฉพาะเจ้าใหญ่ๆ

“คำถามสุดท้าย อ้ายจงใช้ VPN เจ้าไหน?”

ใช้มาหลายเจ้าครับ ทั้งของฟรีและเสียเงิน แต่ตอนนี้มาใช้ของไทย BullVPN- Internet Freedom & Security ใช้มาประมาณสองปีแล้วครับ เพราะถือเป็นเจ้าใหญ่ในไทยตอนนี้เลย เคยคุยกันเป็นการส่วนตัว เวลามีปัญหาก็ซัพพอร์ทได้ทันที คุยกันสบายใจ เพราะสื่อสารด้วยภาษาไทย และราคาก็ไม่แพงครับ มีหลายแพคเกจ ต่ำสุดแค่ ราย 7 วัน และขอทดลองใช้งานฟรีได้ด้วย เหมาะสำหรับคนที่เดินทางมาจีนระยะเวลาสั้นๆ จนกระทั่งอยู่จีนยาวๆแบบผม อันนี้ที่แนะนำว่าใช้เจ้าไหน เพราะถามมาเยอะมากเลยฮะ แล้วมีโอกาสได้รู้จักเจ้านี้จริงๆ ก็รู้ว่าเขามืออาชีพจริงๆ ในฐานะคนที่เรียนสายคอมพิวเตอร์เหมือนกันครับ

ใครที่สนใจก็ลองสมัครใช้บริการกันได้ https://goo.gl/9vvk78 ตอนนี้มีโปรโมชั่น ใส่คูปอง code : Aizhong ในการสมัครทุกแพ็คเกจ ได้วันเพิ่มฟรี 3 วันครับ และถ้าต่ออายุเพิ่ม ก็ได้ 3 วัน บวกไปเรื่อยๆ สำหรับแฟนๆอ้ายจงโดยเฉพาะฮะ ทางผู้ให้บริการฝากมา

อันนี้คือบทความที่ทาง BullVPN เขียนแนะนำเอาไว้ สำหรับการใช้งานในจีนครับ https://www.bullvpn.com/blog/detail/how-to-use-china-with-vpn

#อ้ายจง #เล่าเรื่องเมืองจีน #ชีวิตในจีน #VPN·

——————————————
ติดต่อโฆษณา ลีลี่ 099-061-0008 , WeChat: lili-lilisoso, LINE:958758407, E-mail: mangochina@kinnovation.co.th

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :
แฟนเพจอ้ายจง