“ทำไมอาลีบาบาถึงทำยอดซื้อขายถล่มทลายกว่าหนึ่งแสนสองหมื่นล้านหยวน หรือคิดเป็น6แสนกว่าล้านบาทไทย ภายใน24ชั่วโมง“

จบลงไปแล้วสำหรับเทศกาลช้อปแหลกในวันคนโสดของจีน ซึ่งที่จีนเว็บไซต์อีคอมเมิร์ชต่างจัดโปรโมชั่นแบบลดแหลกแจกแถม แต่ที่ถูกจับตามองไปทั่วทั้งโลกคงหนีไม่พ้น อีคอมเมิร์ซในเครือของอาลีบาบา ที่มีเรือธงคือ Tmall แต่เว็บอื่นๆในเครืออาลีบาบาก็ตบเท้าร่วมเทศกาลนี้กันทั้งหมด

โพสต์นี้ค่อนข้างยาวนิดหนึ่งนะครับ เป็นบทสรุปหลังจบเทศกาลช้อปแหลก ว่า”ทำไมอาลีบาบาถึงทำยอดซื้อขายถล่มทลายกว่าหนึ่งแสนสองหมื่นล้านหยวน หรือคิดเป็น6แสนกว่าล้านบาทไทย ภายใน24ชั่วโมง เรียกว่าเป็นสถิติโลกก็ว่าได้ ”

1. จากแค่ช้อปปิ้ง กลายเป็น Challenge และสัญลักษณ์ของเทศกาลคนโสดของจีน

นับตั้งแต่ปี2009 ที่แจ็คหม่า ได้ริเริ่มเทศกาลช้อปแหลก โดยในครั้งนั้นมียอดซื้อขาย50ล้านหยวน

เทศกาลช้อปแหลกของเขาได้รับความนิยมขึ้นเรื่อยๆ จนกลายเป็นสัญลักษณ์ของเทศกาลคนโสด 11.11 ที่ทุกคนต่างพากันซื้อสินค้าผ่านระบบของเครืออาลีบาบา…ซื้อมากซื้อน้อยไม่รู้ ขอได้ซื้อไว้ก่อน เพราะมันกลายเป็น Challenge กลายเป็นเกมของเทศกาลนี้ไปแล้ว …เวลาเราแย่งซื้อทันก่อนที่จะของจะหมด มันเป็นอะไรที่ภูมิใจมากเลยนะ คนที่เคยช้อปในเทศกาลนี้ คงจะรู้กันดี 🙂

และในเทศกาลช้อปแหลก ทางอาลีบาบายังมีให้เล่นเกมรับคูปองเพื่อไปจับจ่ายใช้สอยในช่วงเทศกาลอีกเลยยิ่งเพลิน ยิ่งเป็น Challenge กันไปใหญ่ ^^

2. มากกว่าช้อปปิ้ง คือความบันเทิงให้คลายเหงาในวันคนโสด

หากงานปีใหม่ของไทยนึกถึง Central World หรือสงกรานต์ต้องไปสีลมหรือถนนข้าวสาร ….งานรื่นเริงในช่วงเทศกาลคนโสดของจีน ก็คงต้องยกให้งานSingle day ของอาลีบาบา

ในปีนี้แจ็คหม่าจัดงาน Single day ได้ยิ่งใหญ่ …คนดังทั้งจีนและต่างประเทศมากันเพียบ …โคบี ไบรอันท์ และเดวิดเบคแฮมก็มา …ซึ่งปิดท้ายงานคืนนั้นด้วยการปรากฎตัวแบบสวยๆของ Scarlett Johansson …ความจริงแล้วคนที่จะเป็นดาวเด่นและถือเป็นAmbassadorของงานนี้คือ Katy Perry แต่เธอยกเลิกกะทันหันโดยให้เหตุผลว่าครอบครัวมีเรื่องด่วน(บางคนตั้งข้อสงสัยว่าเกี่ยวกับการเมือง เพราะหลังจากเธอเขียนข้อความต่อต้านทรัมป์ที่ได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดี ลงในทวิตเตอร์ …เธอก็ยกเลิกมาจีนทันที)

ภายในงานSingle day ของอาลีบาบา แจ็คหม่าปรากฏตัวในงานนี้และร่วมให้ความบันเทิงกับผู้ชมอย่างเป็นกันเอง ซึ่งการกระทำและภาพลักษณ์ของเขา ปฏิเสธไม่ได้ว่าก่อให้เกิดความเชื่อมั่นในแบรนด์ของเขาแลกลายเป็นศาสดาที่มีสาวกเป็นพันล้านคนในจีนและทั่วโลกก็เป็นได้

แน่นอนว่าภายใต้ธีมบันเทิงของเขา ก็ยังมีเรื่องสินค้าเข้ามาเกี่ยว ซึ่งแฝงได้อย่างเนียนๆ

ภาพของแจ็คหม่า ที่นั่งร่วมลุ้นยอดขายของเขาในเทศกาลคนโสด เป็นภาพที่เห็นจนชินตา แล้วใครล่ะไม่อยากจะร่วมลุ้นและร่วมสร้างสถิติไปกับเขาด้วย…ก็กดซื้อกันไปรัวๆ

นอกจากงานบันเทิงที่แจ็คหม่าจัด …การช้อปในเทศกาลนี้ก็ถือเป็นเรื่องบันเทิง ผ่อนคลายเช่นกัน…อย่างน้อยก็ได้มีเรื่องเม้ากับเพื่อนๆว่าา เฮ้ย เราแย่งอันนี้มาทันคนจีนด้วยนะ

3. หันหน้าไปทางไหนก็เจอเทศกาลช้อปแหลกของอาลีบาบา…ทั้งสังคมออนไลน์และสังคมจริง

อ้ายจงไม่แน่ใจว่าแจ็คหม่าลงทุนในส่วนของโฆษณาและสื่อมากน้อยเพียงใด แต่ต้องบอกว่ามันคุ้มค่าทุกเม็ดเงินจริงๆ
ตั้งแต่อยู่จีนครั้งแรกในปี2011 พอใกล้ช่วงเทศกาลคนโสด จะเห็นป้ายโฆษณาช้อปแหลกของTmall, Taobao อยู่ในทุกๆที่ ทั้งป้ายรถเมล์, รถไฟใต้ดิน, ออนไลน์ คือเข้าถึงหมด
และนับตั้งแต่โลกสังคมออนไลน์เป็นที่นิยม ก็กลายมาเป็นเครื่องมือหลักของอาลีบาบาในการโปรโมทเทศกาลนี้ ที่ในพักหลัง กลายเป็นผู้คนในสังคมเองที่เป๋นกระบอกเสียงคอยโปรโมทให้ เพราะอย่างที่บอกในข้อ 1 …มันกลายเป็นสัญลักษณ์ในเทศกาลคนโสดไปแล้ว

4. ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคที่มีต่อระบบอีคอมเมิร์ชของจีน

ข้อนี้ไม่แยกว่าจะเป็นอาลีบาบาหรือเจ้าไหน เพราะต้องยอมรับว่าระบบอีคอมเมิร์ชของเจ้าต่างๆในจีน ค่อนข้างมีความน่าเชื่อถือสูง อาจเป็นเพราะเขาพัฒนาเรื่อยๆ ลองผิดลองถูกกันมาหลายปี จนประชาชนมีความเชื่อมั่น

ระบบโลจิสติกส์ ขนส่งสินค้าในจีน ถือเป็นน้ำพึ่งเรือเสือพึ่งป่ากับอีคอมเมิร์ชจีนเลย…โตมาด้วยกัน ต่างฝ่ายต่างเอื้อประโยชน์ให้แก่กัน …การส่งสินค้าในจีนนั้นมีประสิทธิภาพดีทีเดียว ส่งไว ราคาไม่แพง…อ้ายจงสั่งของในเทศกาลคนโสดเมื่อวานนี้ ตกบ่ายของวันนี้ ได้รับของแล้ว ทั้งที่ร้านค้าอยู่อีกมณฑลซึ่งมีระยะทางห่างจากเมืองที่อ้ายจงอยู่ ประมาณ 749กิโลเมตร

ระบบ e-payment ช้อปง่ายจ่ายคล่อง เป็นอะไรที่ทำให้คนจับจ่ายใช้สอยบนโลกออนไลน์มากขึ้น อย่าง Alipay ของ Alibaba

5. ไม่มีคำว่าหยุดนิ่งสำหรับ Alibaba… พัฒนาสิ่งใหม่ๆเพื่อตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านอีคอมเมิร์ชและผู้ริเริ่มเทศกาลช้อปแหลก

เป็นธรรมดาของโลกใบนี้ ที่ไม่ว่าเราทำอะไร ย่อมมีคู่แข่ง อย่าง JD.com อีกหนึ่งอีคอมเมิร์ชยักษ์ใหญ่ของจีน ถือเป็นคู่แข่งตัวฉกาจของอาลีบาบา แต่มีจุดเด่นในเรื่องของสินค้าอิเล็กทรอนิกส์และการส่งของที่รวดเร็ว มีคลังสินค้าอยู่ทั่วจีน

ในปัจจุบัน Alibaba ยังถือเป็นผู้นำด้านอีคอมเมิร์ช ดังนั้นแจ็คหม่าจึงพยายามพัฒนาสิ่งต่างๆเพื่อรักษาความเป็นผู้นำและทิ้งผู้ตามให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ อย่างเช่นปีนี้

– เขาได้นำเทคโนโลยีVR (Virtual Reality) เข้ามาใช้ในการจับจ่ายใช้สอยบนโลกออนไลน์เป็นครั้งแรก …เขาเปิดให้นักช้อปสามารถซื้อ VR Cardboard ในราคาเพียง1หยวน เพื่อให้ทุกคนสามารถเข้าสู่โลกเสมือนจริงได้ เสมือนว่าเรากำลังช้อปปิ้งในห้าง เมื่อเจอสินค้าแบรนด์ใดน่าสนใจ ก็ดูและสามารถกดซื้อได้เดี๋ยวนั้นเลย เหมือนเราอยู่ ณ ที่นั้นจริงๆ

– นำเทคโนโลยี AR (Augmented Reality) มาผูกเข้ากับจริต”ชอบอั่งเปา / คูปองลดราคา” ของคนจีนและคนทั่วโลก …ปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกคนล้วนแต่ชอบของฟรี ของถูก ของลดราคา…อย่างเช่น หงเปาหรืออั่งเปาของคนจีน ที่ในปัจจุบันสามารถแจกกันได้ผ่านระบบ e-payment แจกกันจนเป็นเรื่องปกติ …คูปองลดราคาก็เช่นกัน ทุกคนล้วนชอบ

อาลีบาบาจึงสร้างเกมเล็กๆขึ้นมา โดยใช้ AR คล้ายกับเกมโปเกมอน โก แต่ของอาลีบาบาจะตามล่าจับเจ้าแมวดำ-สัญลักษณ์ของTmall เพื่อที่จะได้อั่งเปา และคูปอง ไปใช้เป็นส่วนลดในร้านค้า ซึ่งจะมีร้านค้าต่างๆอยู่ใน Map ของเกมนี้ เช่น KFC, Starbucks

– ใช้เทคโนโลยี Livestream ให้เป็นประโยชน์ …บ้านเราก็ฮิต Live ในเฟสบุ้คเช่นกัน แต่สำหรับอาลีบาบา Livestream นำมาใช้งานได้มากกว่านั้น สามารถนำมาเป็นส่วนเพิ่มยอดขายของสินค้า …อย่างเช่นงานแฟชั่นโชว ์”See Now, Buy Now” ที่จัดโดย Tmall ที่เซี่ยงไฮ้ ผู้ชมสามารถชมได้สดๆผ่าน Livestream และสามารถเห็นสั่งซื้อสินค้าของแบรนด์ที่เดินแฟชั่นได้เลย

6. “Buy globally, Sell globally” ครอบคลุมทุกกลุ่มเป้าหมาย ครอบคลุมทั่วโลก

ในปีนี้ อาลีบาบาชูโรงคำว่า Buy globally ด้วยการนำแบรนด์ระดับโลกเข้ามาร่วมสงครามช้อปแหลกเทศกาลคนโสด เช่น GAP, Victoria’s Secret (นางแบบของ Victoria’s Secret มาโชว์ตัวในงานเทศกาลคนโสดที่อาลีบาบาจัดขึ้นในคืนวันที่10ที่ผ่านมาด้วย ), Bobbi Brown, Burberry, Nike, Uniqlo เป็นต้น

สำหรับ”Sell Globally” บริการของอาลีบาบา ครอบคลุมเป้าหมายทุกกลุ่ม ไม่ว่าจะขายปลีก ขายส่ง ไม่ว่าจะอยู่ในจีน หรือต่างประเทศ ไม่ว่าจะสินค้าแบรนด์จีนหรือแบรนด์เนมระดับโลก สามารถจับจ่ายได้หมดผ่านเว็บไซต์ในเครือของอาลีบาบา

อย่างเช่นถ้าเราอยู่ไทย เราก็ยังร่วมในสงครามช้อปแหลกได้ ด้วยการสั่งผ่าน Alibaba Express (Aliexpress.com) ที่มีการจัดโปรโมชั่นวันโสดเช่นกัน

Sell globally… Happy ทั้งร้านค้าและคนซื้อ …คนซื้อ แม้ไม่อยู่จีนก็ซื้อได้ เพราะเครืออาลีบาบาเยอะ ส่วนร้านค้า ก็โอกาสขายได้เยอะขึ้น ขายได้ในหลายช่องทางของอาลีบาบา …แบรนด์นอกจีนก็ขายได้ อย่าง ครีมSnail white ,หมอนNITTAYA ( https://nittaya.tmall.hk/search.htm) ของไทยก็เข้าร่วมเช่นกัน

—————–

ใครมีอะไรเพิ่มเติม สามารถแสดงความคิดเห็นเพิ่มเติมได้เลยนะครับ

สำหรับโพสต์นี้ แชร์ได้เต็มที่เลยนะครับ แต่ขอให้แชร์จากต้นขั้วที่โพสต์นี้นะครับ ส่วนใครที่ต้องการเนื้อหาไปโพสต์ โดยแชร์จากต้นขั้วไม่ได้ ขอให้ติดต่อมาทางหลังไมค์นะครับ

#อ้ายจง #เล่าเรื่องเมืองจีนขอบคุณที่มาของข้อมูล :
แฟนเพจอ้ายจง