“ปัญหาหมอกควันกลับมาทักทายอีกแล้วในฤดูหนาวนี้”

ตื่นนอนมานึกว่าที่เมืองซีอาน เขากำลังถ่ายหนัง The Mist ภาคใหม่ เพราะหมอกควันเต็มไปหมด (ดูได้จากรูป 1-3 เลยครับ ถ่ายจากหน้าต่างของห้องอ้ายจงเลย)

เป็นประจำเช่นทุกปีกับการที่เมืองต่างๆในจีน โดยเฉพาะโซนภาคเหนือของจีน จะเจอกับปัญหาหมอกควัน ซึ่งสาเหตุหลักมาจากการเผาถ่านหินเพื่อทำระบบทำความร้อนสาธารารณะ หรือ Heater ในช่วงฤดูหนาว โดยหลายมณฑลที่มีอากาศหนาวจัด เช่น มองโกเลียใน,จี๋หลิน, เฮย์หลงเจียง(ที่ตั้งของเมืองฮาร์บิน) เริ่มเปิดระบบทำความร้อนสาธารณะแล้ว ส่วนเมืองอื่นๆทางเขตภาคเหนือที่มีบริการระบบทำความร้อนสาธารณะจะเปิดให้บริการกลางเดือนพฤศจิกายนนี้ (ปักกิ่งเปิด 13 พ.ย. เร็วกว่ากำหนด2วัน)

(รูป4-7) เปิดดูข่าวก็พบว่าที่ปักกิ่ง ก็แย่เลยวันนี้ น่าจะถ่ายหนังเรื่องเดียวกัน ฮ่าาา

(รูป 8-12)พอเห็นสภาพอากาศแบบนี้ เลยลองเช็คด้วยแอพ Air Quality ของ aqicn.org เพื่อเช็ค AQI – Air Quality Index หรือดัชนี้ชี้วัดคุณภาพอากาศ พบว่าที่ซีอาน และอีกหลายเมืองในโซนภาคเหนือของจีน มีค่า AQI อยู่ในระดับที่มีผลกระทบต่อสุขภาพ และบางแห่งเข้าขั้นวิกฤติแล้ว (มากกว่า 300)

“ค่า AQI บอกอะไรเรา?”

ถ้าอยู่ในช่วง
0-50 คุณภาพอากาศอยู่ในเกณฑ์ดี
51-100 คุณภาพอากาศปานกลาง
101-200 คุณภาพอากาศเริ่มไม่ดี มีผลกระทบต่อสุขภาพ
201-300 คุณภาพอากาศแย่ มีผลกระทบต่อสุขภาพมาก
300ขึ้นไป คุณภาพอากาศเข้าสู่ภาวะวิกฤติขั้นรุนแรง

“ขอให้ทุกคนที่อยู่ในจีน ดูแลรักษาสุขภาพ และใส่หน้ากากป้องกันฝุ่น-อากาศเสียแบบPM2.5 เพื่อกรองฝุ่นละอองขนาดเล็กด้วยนะครับ …อย่าอายอย่าเขินที่จะใส่นะ เพื่อสุขภาพที่ดีของเรานะ ^^”

อ้ายจงนำรูปบางส่วนมาจาก CCTVNEWS

#อ้ายจง #เล่าเรื่องเมืองจีน

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :
แฟนเพจอ้ายจง