• คลังความรู้
  • /
  • บทความ
  • /
  • นักท่องเที่ยวจีนมาเมืองไทยกันเยอะ โดยเฉพาะเชียงใหม่,,,ตามที่พัก ตามสถานที่ท่องเท…

นักท่องเที่ยวจีนมาเมืองไทยกันเยอะ โดยเฉพาะเชียงใหม่,,,ตามที่พัก ตามสถานที่ท่องเท…

นักท่องเที่ยวจีนมาเมืองไทยกันเยอะ โดยเฉพาะเชียงใหม่,,,ตามที่พัก ตามสถานที่ท่องเที่ยว ตามร้านอาหารต่างๆ เริ่มมีข้อมูลภาษาจีนกลาง เพื่อคนจีนจะได้เข้าใจรายละเอียดต่างๆ การสื่อสารจะได้ไม่เป็นปัญหา…แม้บ่อยครั้ง เวลาคนจีนถามที่นอกเหนือจากรายละเอียดที่อยู่ในข้อมูลที่เราเตรียมไว้,,,เราจะใบ้กินก็ตาม แต่เป็นนิมิตหมายอันดีครับ ,,,เริ่มศึกษาจีนกลางกันเถอะ

อย่างรูปที่อ้ายจงถ่ายมาเป็นป้ายหน้าร้านiBerryเชียงใหม่ “不好意思,不能进"(bu4hao3yisi bu4neng2jin4 ปู้ห่าวอิสึ ปู้เหนิงจิ้น) แปลว่า สุมาเต๊อะเจ้า เข้าบ่ได้เน่อ (ขอโทษครับ/ค่ะ เข้าไม่ได้ครับ/ค่ะ)..เอ้า อ้ายจงอู้กำเมืองซะงั้น …โทษทีครับ มาเชียงใหม่ทั้งที ขออู้ซะหน่อย …แต่ไม่อู้อัพเฟสนะ 🙂

จากตัวอย่างของร้านiBerryดีมากเลย คนจีนจะได้รู้ว่าอะไรทำได้ ทำไม่ได้ เพราะตอนนี้ทางร้านปิดปรับปรุงอยู่ คนจีนอาจจะเข้าไปได้ เนื่องจากไม่รู้,,,แม้บางทีอาจจะเข้าไปแล้ว เราจะได้บอกได้เนอะว่าเราเขียนป้ายไว้แล้วนะ

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :
แฟนเพจอ้ายจง

Facebook

ติดตามเราบน Facebook

Youtube

ติดตามเราบน Youtube

ฝ่ายวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปักกิ่ง กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)
เลขที่ 21 ถนนกวงหวา เขตฉาวหยาง กรุงปักกิ่ง 100600 สาธารณรัฐประชาชนจีน อีเมล : [email protected]

© 2020-2024 Science and Technology Section, Royal Thai Embassy in Beijing Ministry of Higher Education, Science, Research and Innovation, 21 Guanghua Road, Chaoyang District, Beijing 100600 P.R.C. E-mail: [email protected]