• คลังความรู้
  • /
  • บทความ
  • /
  • จีนแถลง “ฉีดวัคซีนโควิดและวัคซีน HPV ป้องกันมะเร็งปากมดลูก ร่วมกันได้ แต่ควรเว้น…

จีนแถลง “ฉีดวัคซีนโควิดและวัคซีน HPV ป้องกันมะเร็งปากมดลูก ร่วมกันได้ แต่ควรเว้น…

จีนแถลง “ฉีดวัคซีนโควิดและวัคซีน HPV ป้องกันมะเร็งปากมดลูก ร่วมกันได้ แต่ควรเว้นระยะห่างอย่างน้อย 2 สัปดาห์” ปลดล็อคความกังวลของคนจีน เพราะมะเร็งปากมดลูกจีน เป็น 1 ในสาเหตุทำให้ผู้หญิงจีนเสียชีวิตมากที่สุด
.

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC) ของจีนแถลงการณ์ถึงหนึ่งในประเด็นที่ชาวจีนกำลังสงสัยและกังวลในขณะนี้ ได้แก่ ฉีดวัคซีน COVID-19 ร่วมกับวัคซีน HPV (ป้องกันมะเร็งปากมดลูก) ได้หรือไม่? เพราะหลายคนกลัวว่า หากได้รับวัคซีน HPV ไปแล้ว และฉีดวัคซีนโควิด จะมีผลต่อประสิทธิภาพการสร้างภูมิคุ้มหลังฉีด
.
โดยทาง CDC จีนระบุว่า “เท่าที่มีผลการศึกษาตอนนี้ การฉีดวัคซีนโควิดและ HPV ร่วมกัน ไม่ได้ส่งผลต่อการสร้างภูมิคุ้มกันของทั้งสองวัคซีน แต่ยังต้องมีการศึกษาเกี่ยวกับผลข้างเคียงที่เกิดขึ้น” และได้แนะนำว่า “วัคซีนโควิดและ HPV ควรฉีดห่างกัน อย่างน้อย 2 สัปดาห์”

.
สำหรับวัคซีน HPV ถือเป็นอีกหนึ่งวัคซีนที่คนจีนต้องการมาก โดยเฉพาะผู้หญิง เพราะเป็นวัคซีนที่ช่วยป้องกันโรคที่เกิดจากไวรัส HPV อย่างเช่น มะเร็งปากมดลูก โดยการติดเชื้อ HPV ส่วนใหญ่เกิดจากการติดต่อทางเพศสัมพันธ์
.
สิ่งหนึ่งที่เป็นหลักฐานอย่างดีว่า คนจีนให้ความสำคัญต่อวัคซีน HPV ไม่แพ้โควิดเลย ก็ดูได้จาก Weibo ณ ขณะนี้ เมื่อ คำค้นหา 接种新冠疫苗不影响HPV疫苗免疫效果 (ฉีดวัคซีนโควิดไม่ส่งผลต่อประสิทธิภาพวัคซีน HPV) ติดอยู่ในคำค้นหายอดฮิต มีการดูโพสต์ที่เกี่ยวข้องกับคำนี้ไปแล้ว 110 ล้านครั้ง

#อ้ายจง #เล่าเรื่องเมืองจีน #ชีวิตในจีน

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :
แฟนเพจอ้ายจง

Facebook

ติดตามเราบน Facebook

Youtube

ติดตามเราบน Youtube

ฝ่ายวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปักกิ่ง กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)
เลขที่ 21 ถนนกวงหวา เขตฉาวหยาง กรุงปักกิ่ง 100600 สาธารณรัฐประชาชนจีน อีเมล : [email protected]

© 2020-2024 Science and Technology Section, Royal Thai Embassy in Beijing Ministry of Higher Education, Science, Research and Innovation, 21 Guanghua Road, Chaoyang District, Beijing 100600 P.R.C. E-mail: [email protected]