• คลังความรู้
  • /
  • บทความ
  • /
  • เมื่อต้นปี ช่วงมกราคมที่ผ่านมา กรุงปักกิ่งและหลายพื้นที่ในจีน เช่น มหานครเทียนจ…

เมื่อต้นปี ช่วงมกราคมที่ผ่านมา กรุงปักกิ่งและหลายพื้นที่ในจีน เช่น มหานครเทียนจ…

เมื่อต้นปี ช่วงมกราคมที่ผ่านมา กรุงปักกิ่งและหลายพื้นที่ในจีน เช่น มหานครเทียนจิน พบผู้ติดเชื้อโควิดในพื้นที่ของตน โดยเป็นเชื้อโควิดสายพันธ์ุอังกฤษ เหมือนกับที่เรากำลังเผชิญในขณะนี้ โดยเขารับมือประมาณนี้

– พอมีรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่ ทางการจีนสั่งปิดเขตที่มีการระบาด อย่างเขตต้าซิงของกรุงปักกิ่งโดยทันที

– จำกัดการเดินทางออกนอกปักกิ่ง คนที่มีความจำเป็นต้องเดินทางต้องได้รับอนุญาตจากทาท้องที่ที่เราอยู่ และต้องมีผลตรวจโควิด (ทดสอบกรดนิวคลิอิก) เป็นลบ ภายในระยะเวลา 3 วัน ก่อนจะเดินทาง

– ระดมตรวจโควิด และฉีดวัคซีนโควิดให้แก่ประชาชนในเมือง

ตามความคิดเห็นของอ้ายจง มองว่า การรับมือของจีนที่มีการปิดเขต และย่านที่พักอาศัย มีการจำกัดการเข้าออก การเดินทาง โดยประกาศทันที เมื่อพบผู้ติดโควิด เป็นสิ่งที่ทำให้เราสามารถป้องกันได้ทันท่วงที และจำกัดบริเวณของการแพร่ระบาดได้
.
และที่น่าสังเกตคือ ไม่ได้เป็นแบบ “ล็อคดาวน์ทั้งเมือง” แต่เป็นการปิด-จำกัดการเข้าออกพื้นที่พบการระบาดและพื้นที่เสี่ยง ทำให้การใช้ชีวิตประจำวัน และเศรษฐกิจของพื้นที่ที่ไม่ได้เสี่ยง ไปต่อได้ ไม่หยุดชะงัก
.
ตอนนี้ไทยเรากำลังเจอโควิดระลอกใหม่ เชื่อว่าพวกเราทุกคนคงกำลังรอมาตรการจากทางภาครัฐว่าจะไปในทิศทางไหน ซึ่งความเห็นส่วนตัวของอ้ายจง คิดว่า คงต้องมีการกำหนดมาตรการรับมือโดยเร็ว เพื่อไม่ให้การแพร่ระบาดหนักขึ้นมากกว่านี้
.
สำหรับภาคประชาชนอย่างเรา ขอให้ทุกคนช่วยกันดูแลตนเอง คนรอบข้าง หมั่นล้างมือ ใส่หน้ากากอนามัย ลดไปสถานที่เสี่ยง โดยเฉพาะทุกคนที่ยังคงต้องออกไปทำงานนอกบ้านนะครับ ขอเป็นกำลังใจให้ แล้วเราจะผ่านไปด้วยกันครับ

#อ้ายจง #เล่าเรื่องเมืองจีน #ชีวิตในจีน

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :
แฟนเพจอ้ายจง

Facebook

ติดตามเราบน Facebook

Youtube

ติดตามเราบน Youtube

ฝ่ายวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปักกิ่ง กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)
เลขที่ 21 ถนนกวงหวา เขตฉาวหยาง กรุงปักกิ่ง 100600 สาธารณรัฐประชาชนจีน อีเมล : [email protected]

© 2020-2024 Science and Technology Section, Royal Thai Embassy in Beijing Ministry of Higher Education, Science, Research and Innovation, 21 Guanghua Road, Chaoyang District, Beijing 100600 P.R.C. E-mail: [email protected]