• คลังความรู้
  • /
  • บทความ
  • /
  • เสียงจากนักธุรกิจจีน(คนหนึ่ง) : โควิดกระทบเศรษฐกิจจีนหนัก – ภาคธุรกิจต้องการดิจิ…

เสียงจากนักธุรกิจจีน(คนหนึ่ง) : โควิดกระทบเศรษฐกิจจีนหนัก – ภาคธุรกิจต้องการดิจิ…

เสียงจากนักธุรกิจจีน(คนหนึ่ง) : โควิดกระทบเศรษฐกิจจีนหนัก – ภาคธุรกิจต้องการดิจิทัล หลายเลือกสร้างทีมเอง ลดการใช้เอเจนซี่- วัคซีนคือตัวแปรสำคัญ จีนเจอระบาดครั้งใหม่ ระดมฉีดทันที
.
พาร์ทเนอร์ดิจิทัลเอเจนซี่ที่จีนทักมา ไม่ได้คุยกันนานแล้ว ทักมาถามว่าช่วงนี้มีงานส่งให้เขาไหม เลยถามกลับไปว่า เป็นไงบ้าง ก็ได้รับคำตอบที่ได้แต่พูดในใจว่า “我也是 Guก็ด้วย”

โดยเพื่อนอ้ายจงตอบมาว่า
一言难尽啊
“มันพูดยากว่ะ”

要吃土了
“ไม่มีะไรจะกินแล้ว”

อ้ายจงกับเพื่อนจึงได้คุยถึงสถานการณ์โควิดและเศรษฐกิจในจีนกันต่อ เลยขอนำมาเล่าต่อ ประมาณนี้

– โควิดส่งผลต่อจีนมาก แต่ในจีนก็เริ่มกลับสู่สภาวะปกติ โดยเพื่อนบอกว่า วัคซีนโควิด คือตัวแปรสำคัญที่ช่วยฟื้นให้จีนกลับมาเป็นปกติ
.
อย่างตอนนี้ “เมืองรุ่ยลี่ มณฑลหยุนหนาน (ยูนนาน) เมืองชายแดนจีน-พม่า กลับมาเจอผู้ป่วยโควิดในพื้นที่อีกครั้ง ทั้งแบบมีอาการและไม่มีอาการ ตั้งแต่ปลายมีนาคมที่ผ่านมา” ข้อมูลล่าสุดวันนี้ (7 เมษายน 64) จำนวนผู้ติดเชื้อในพื้นที่ รวม 92 ราย โดยมาตรการที่ทางการจีนนำมาใช้ทันที คือ ระดมตรวจนิวคลิอิก-หาเชื้อโควิดทั่วเมือง ซึ่งจีนใช้มาโดยตลอด แต่คราวนี้เพิ่ม “ระดมฉีดวัคซีนแก่ชาวเมือง” ภายในระยะเวลาราว 1 สัปดาห์ ฉีดไปแล้ว 126,000 โดส เพื่อป้องกันโควิดและสร้างความมั่นใจแก่ประชาชน
.
– พฤติกรรมผู้บริโภคในจีนเปลี่ยนไปพอควร โดยเฉพาะ “ตลาดดิจิทัล – ตลาดออนไลน์”ทำให้เกิดการแข่งขันกันมากขึ้นในตลาดนี้
.

– บริษัทในจีนมีนโยบายดำเนินการด้านดิจิทัลมากขึ้น จริงๆก็เป็นผลดีสำหรับพวกดิจิทัลเอเจนซี่ – บริษัทการตลาด บริษัทโฆษณาออนไลน์นะ แต่ก็อย่างที่บอกไปในข้อข้างต้น “คู่แข่งเยอะ” และอีกแง่หนึ่งคือแต่ละบริษัทสร้างทีมทำสายดิจิทัลในบริษัทขึ้นมาเลย

โดยอ้ายจง ได้คุยกับผู้ใหญ่ในภาคธุนกิจจีนที่อ้ายจงเคารพ ถึงเรื่องนี้ เราเห็นตรงกันว่า ส่วนหนึ่งมาจากภาคธุรกิจตระหนักว่า “ข้อมูล” เป็นสิ่งสำคัญในการทำธุรกิจยุคนี้ จึงลดการใช้บริการบริษัทภายนอก และเลือกที่จะสร้างทีมภายใน เพื่อไม่ให่ข้อมูลหลุดไปภายนอก
.
– สำหรับภาพรวมเศรษฐกิจจีน ได้รับผลกระทบหนักเหมือนกันนะ แม้จีนจะฟื้นตัวได้ แต่หลายประเทศทั่วโลกยังหนัก และประเทศเหล่านั้นจำนวนไม่น้อย ก็เป็นผู้บริโภคสินค้าจากจีน
.
นี่ก็เป็นเสียงจากเพื่อนคนจีนของอ้ายจง ที่เป็นนักธุรกิจ เจ้าของบริษัทเล็กๆในจีน นะครับ อาจจะไม่ได้เป็นตัวแทนนักธุรกิจจีนทั้งหมด แต่ก็พอสะท้อนอะไรได้หลายอย่างทีเดียว
.
สำหรับบ้านเรา ตอนนี้กำลังเผชิญกับการระบาดของโควิดที่มีทีท่า “หนักมาก” อีกรอบ ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคน เราจะผ่านไปด้วยกันครับ

#อ้ายจง #เล่าเรื่องเมืองจีน #ชีวิตในจีน

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :
แฟนเพจอ้ายจง

Facebook

ติดตามเราบน Facebook

Youtube

ติดตามเราบน Youtube

ฝ่ายวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปักกิ่ง กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)
เลขที่ 21 ถนนกวงหวา เขตฉาวหยาง กรุงปักกิ่ง 100600 สาธารณรัฐประชาชนจีน อีเมล : [email protected]

© 2020-2024 Science and Technology Section, Royal Thai Embassy in Beijing Ministry of Higher Education, Science, Research and Innovation, 21 Guanghua Road, Chaoyang District, Beijing 100600 P.R.C. E-mail: [email protected]