• คลังความรู้
  • /
  • บทความ
  • /
  • เห็นข่าวบ่อยมาก เกี่ยวกับรถชนกับวัตถุกีดขวางบนท้องถนน แต่วันนี้เพิ่งมาเจอกับตนเอ…

เห็นข่าวบ่อยมาก เกี่ยวกับรถชนกับวัตถุกีดขวางบนท้องถนน แต่วันนี้เพิ่งมาเจอกับตนเอ…


เห็นข่าวบ่อยมาก เกี่ยวกับรถชนกับวัตถุกีดขวางบนท้องถนน แต่วันนี้เพิ่งมาเจอกับตนเอง ที่ถนนทางหลวง แถวตรงข้ามวัดถ้ำน้ำบ่อแก้ว อ.แม่พริก จ.ลำปาง เวลาราว 18.53 น. แต่ถนนมืดมาก ไม่มีไฟ ทำให้ชนเข้าอย่างแรง บริเวณด้านหน้ารถได้รับความเสียหาย ซึ่งนอกจากรถของผมแล้ว ยังมีรถอีกหลายคันที่ได้รับความเสียหายเช่นกัน

ทำให้เกิดคำถามว่า “ทำไมถนนทางหลวงของประเทศไทย ถึงมีเหตุการณ์วัตถุกีดขวางตกบนถนนจนเกิดอุบัติเหตุได้บ่อยชนาดนี้?”

“ความปลอดภัยบนท้องถนนอยู่ที่ไหน?”

“เป็นทางหลวง ? แต่ไฟส่องสว่างมีไม่เพียงพอ ” –> ข้อนี้ผมพยายามชินกับเรื่องนี้นะ เพราะก็ใช้เส้นทางนี้มาตลอด แต่ก็อดคิดไม่ได้ว่า ถนนประเทศไทยควรจะมีความพร้อมสำหรับความปลอดภัยมากดว่านี้หรือเปล่า?

ดูจากคลิปหน้ากล้อง ไม่แน่ใจว่าเป็นวัตถุอะไร แต่คาดว่าอาจเป็น “ซากยางรถยนต์ จากขนาดอาจเป็นยางรุบรรทุก” ซึ่งเอาจริงๆคือ เจอบ่อยมากนะ สำหรับซากยางที่ตกบนถนแบบนี้ ก็เกิดคำถามตามมาอีกคือ “ไม่มีใครรับผิดชอบ หรือแก้ปัญหานี้เลยหรือ?” “หรือต้องให้มีฮีโร่ พลเมืองดีไปเก็บซากให้ และถ้าโชคไม่ดีก็อาจโดนรถชนเสียชีวิตเหมือนที่เคยเกิดขึ้นมาแล้ว”
.
พยายามติดต่อ 191 เพื่อแจ้งเหตุ แต่ติดต่อไม่ได้ ใช้มือถือหลายๆเครื่อง หลายๆเครือข่าย ก็ติดต่อไม่ได้ จนต้องโทรไปที่ 1586 กรมทางหลวง ถึงติดต่อแจ้งเรื่องได้ ก็ต้องขอบคุณเจ้าหน้าที่สายด่วนกรมทางหลวงมากนะครับที่รับเรื่อง และติดต่อกลับมาว่าได้ประสานงานให้เจ้าหน้าที่ไปดูที่เกิดเหตุ จะได้ไม่มีรถคันอื่นเจอแบบนี้อีก
.
ที่ผมลงคลิปและโพสต์เรื่องนี้ แค่อยากให้เป็นอุทาหรณ์การใช้รถใช้ถนนและอยากจะเป็นเสียงเล็กๆสะท้อนถึงความปลอดภัยบนถนนเมืองไทย เผื่อจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงได้บ้าง…

#อ้ายจง #เล่าเรื่องเมืองจีน #ชีวิตในจีน
[fb_vid id=”831106334144639″]

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :
แฟนเพจอ้ายจง

Facebook

ติดตามเราบน Facebook

Youtube

ติดตามเราบน Youtube

ฝ่ายวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปักกิ่ง กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)
เลขที่ 21 ถนนกวงหวา เขตฉาวหยาง กรุงปักกิ่ง 100600 สาธารณรัฐประชาชนจีน อีเมล : [email protected]

© 2020-2024 Science and Technology Section, Royal Thai Embassy in Beijing Ministry of Higher Education, Science, Research and Innovation, 21 Guanghua Road, Chaoyang District, Beijing 100600 P.R.C. E-mail: [email protected]