• คลังความรู้
  • /
  • บทความ
  • /
  • #กระแสสังคมจีน ชาวจีนแห่พูดถึงโลโก้ใหม่ Xiaomi จำนวนไม่น้อยมองว่า “ปรับน้อยไป แค…

#กระแสสังคมจีน ชาวจีนแห่พูดถึงโลโก้ใหม่ Xiaomi จำนวนไม่น้อยมองว่า “ปรับน้อยไป แค…

#กระแสสังคมจีน ชาวจีนแห่พูดถึงโลโก้ใหม่ Xiaomi จำนวนไม่น้อยมองว่า “ปรับน้อยไป แค่เปลี่ยนสี่เหลี่ยม เป็นขอบมน” ขณะที่ผลโหวตบน Weibo เทใจให้โลโก้ใหม่ชนะโลโก้เก่าเล็กน้อย
.
หนึ่งในประเด็นที่มีการพูดถึงอย่างมากในโลกโซเชียลจีนตอนนี้ คือ Xiaomi แบรนด์มือถือและสินค้าไอทีชื่อดังระดับโลกสัญชาติจีนได้ทำการเปลี่ยน “โลโก้”ใหม่ โดยชาวจีนจำนวนไม่น้อยมองว่า “เปลี่ยนไปนิดเดียว” “แทบจะเหมือนเดิมเลย แค่ขอบมนขึ้น”
.
แต่ก็มีอีกจำนวนไม่น้อยเช่นกันที่ชอบโลโก้ใหม่ ดูได้จากมีเพจบน Weibo ได้แก่ 新浪数码 ทำการเปิดโหวตว่า “ชอบโลโก้ใหม่หรือเก่าของ Xiaomi มากกว่ากัน?” ปรากฎว่า ณ ขณะนี้ “ชาวโซเชียลจีนโหวตชอบโลโก้ใหม่มากกว่าอันเก่าเล็กน้อย โดยโหวตอันใหม่ 88,100 โหวต ส่วนโลโก้เก่าได้ไป 75,300 โหวต
.
การเปลี่ยนโลโก้ของ Xiaomi เป็นการ Rebrand คือปรับแบรนด์ใหม่ตาม concept ที่มีการคิดขึ้นใหม่ คือ Alive โดยเน้นรองรับการขยายตัวของแบรนด์ที่ไม่ได้อยู่แค่ผลิตภัณฑ์ใดผลิตภัณฑ์หนึ่งและไม่ได้อยู่แค่ที่จีน
.
โดยส่วนตัวของอ้ายจงรู้สึกว่าโลโก้ใหม่ให้ความรู้สึก “โมเดิร์น” มากขึ้น และยังให้อารมณ์แบบ ปรับเปลี่ยนได้ทุกสถานการณ์ เหมือนกับขอบมนสี่ด้าน ที่ถ้าเป็นทรงวัตถุ ก็คือสามารถกลิ้งไปมาได้ (ไม่รู้ว่าคุณ Kenya Hara ดีไซน์เนอร์ระดับโลกชาวญี่ปุ่น จะคิดประมาณนี้ไหมนะ 55)
.
ในฐานะที่อ้ายจงก็ทำงานเกี่ยวกับ Branding มันต้องผ่านการเก็บข้อมูล การคุยกับลูกค้า การทำความเข้าใจเกี่ยวกับแบรนด์ และการคิดแล้วคิดอีกผสมกับการถกกับลูกค้าเยอะมาก กว่าจะออกมาเป็นผลงาน แม้ผลงานออกมาแล้วหลายคนจะมองว่า เอ๊ะ ไม่เห็นมีอะไรต่างจากเดิมเท่าไหร่เลย แต่นั่นในอาจเป็นสิ่งที่เหมาะสุดกับแนวคิดของแบรนด์ที่ทำออกมาใหม่โดยได้รับการยอมรับโดยตัวเจ้าของแบรนด์เองแล้ว
.
ทั้งนี้ Xiaomi ไม่ได้ปรับแค่โลโก้ แต่ตัวอักษรคำว่า “xiaomi” ก็ปรับแบบอักษรใหม่ด้วย
.
ทุกคนล่ะครับ คิดอย่างไรบ้างกับโลโก้ Xiaomi ที่มีการปรับใหม่ในครั้งนี้?

#อ้ายจง #เล่าเรื่องเมืองจีน #ชีวิตในจีน #xiaomi


ขอบคุณที่มาของข้อมูล :
แฟนเพจอ้ายจง

Facebook

ติดตามเราบน Facebook

Youtube

ติดตามเราบน Youtube

ฝ่ายวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปักกิ่ง กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)
เลขที่ 21 ถนนกวงหวา เขตฉาวหยาง กรุงปักกิ่ง 100600 สาธารณรัฐประชาชนจีน อีเมล : [email protected]

© 2020-2024 Science and Technology Section, Royal Thai Embassy in Beijing Ministry of Higher Education, Science, Research and Innovation, 21 Guanghua Road, Chaoyang District, Beijing 100600 P.R.C. E-mail: [email protected]