จีนเตรียมประกาศชื่อ ‘ยานสำรวจพื้นผิวดาวอังคาร’ ลำแรก | XinhuaThai

(ภาพจากองค์การบริหารอวกาศแห่งชาติจีน : ยานสำรวจดาวอังคารเทียนเวิ่น-1 ในห้วงอวกาศ วันที่ 1 ต.ค. 2020)

ปักกิ่ง, 19 เม.ย. (ซินหัว) — องค์การบริหารอวกาศแห่งชาติจีน (CNSA) เปิดเผยว่าจีนจะประกาศชื่อยานสำรวจดาวอังคารลำแรกของประเทศในวันอวกาศแห่งประเทศจีน (Space Day of China) ซึ่งตรงกับวันที่ 24 เม.ย. นี้

วันจันทร์ (19 เม.ย.) หลี่ว์โป เจ้าหน้าที่จากองค์การฯ แถลงข่าวว่านครหนานจิง เมืองเอกของมณฑลเจียงซูทางตะวันออกของจีน จะเป็นเจ้าภาพจัดงานกิจกรรมหลักเนื่องในวันอวกาศแห่งชาติจีนปีนี้ ซึ่งจะประกอบด้วยพิธีเปิด การเสวนาทวิภาคีเกี่ยวกับสถานีวิจัยดวงจันทร์ระหว่างประเทศ และการประชุมอวกาศแห่งประเทศจีน ครั้งที่ 4

ขณะเดียวกันจะมีการประกาศชื่อยานสำรวจดาวอังคารลำแรกของจีนในงาน ซึ่งจะจัดขึ้นในวันเสาร์ (24 เม.ย.) นี้ด้วย

ทั้งนี้ จีนปล่อยยานอวกาศเทียนเวิ่น-1 (Tianwen-1) เมื่อวันที่ 23 ก.ค. 2020 โดยยานอวกาศดังกล่าว ซึ่งประกอบด้วยยานโคจร ยานลงจอด และยานสำรวจพื้นผิว ได้เข้าสู่วงโคจรพักรอของดาวอังคาร หลังเสร็จสิ้นการปรับวิถีวงโคจรเมื่อวันที่ 24 ก.พ.

กิจกรรมระดับโลกเพื่อการตั้งชื่อยานสำรวจพื้นผิวเริ่มขึ้นเมื่อเดือนกรกฎาคมปีก่อน โดยชาวเน็ตทั้งในและต่างประเทศได้ร่วมโหวตชื่อที่ตนชื่นชอบจากทั้งหมด 10 ชื่อ ตั้งแต่วันที่ 20 ม.ค. ถึง 28 ก.พ. ที่ผ่านมา โดยองค์การฯ เปิดเผย 3 ชื่อที่ได้รับเลือกให้เข้าชิง โดยชื่อ “จู้หรง” (Zhurong) เทพแห่งไฟในตำนานจีนโบราณ เป็นชื่อที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับหนึ่ง

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :

Xinhua

Facebook

ติดตามเราบน Facebook

Youtube

ติดตามเราบน Youtube

ฝ่ายวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปักกิ่ง กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)
เลขที่ 21 ถนนกวงหวา เขตฉาวหยาง กรุงปักกิ่ง 100600 สาธารณรัฐประชาชนจีน อีเมล : [email protected]

© 2020-2024 Science and Technology Section, Royal Thai Embassy in Beijing Ministry of Higher Education, Science, Research and Innovation, 21 Guanghua Road, Chaoyang District, Beijing 100600 P.R.C. E-mail: [email protected]