• คลังความรู้
  • /
  • บทความ
  • /
  • ‘ระบบอัจฉริยะ’ พลิกโฉมคลังสินค้าจีน ลดต้นทุน-เพิ่มประสิทธิภาพมหาศาล | XinhuaThai

‘ระบบอัจฉริยะ’ พลิกโฉมคลังสินค้าจีน ลดต้นทุน-เพิ่มประสิทธิภาพมหาศาล | XinhuaThai

จิ้นเจียง, 19 เม.ย. (ซินหัว) — “กระดาษชำระ และผ้าอ้อมเด็กสำหรับคุณแม่ เป็นสิ่งสำคัญที่เราขาดไม่ได้ไปแล้ว ซึ่งโรงงานอัจฉริยะแห่งนี้ในเมืองจิ้นเจียงได้เข้ามาสร้างความมั่นใจว่าเราจะไม่ขาดแคลนสิ่งเหล่านี้ที่จำเป็นต้องใช้ในชีวิตประจำวัน ลองเข้าไปดูข้างในกันดีกว่าค่ะ!” หลิวอิงหลุน ผู้สื่อข่าวซินหัวกล่าว

บริษัทเหิงอัน (ฝูเจี้ยน) เฮาส์โฮลด์ โปรดักต์ส จำกัด ในเมืองจิ้นเจียง มณฑลฝูเจี้ยนทางตะวันออกของจีน ได้นำเทคโนโลยีอัจฉริยะมากมายมาใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและลดต้นทุนในการผลิต

กงชิวหยาง รองผู้จัดการบริษัทฯ กล่าวว่า “การผลิตอัจฉริยะในโรงงานของเราเน้นที่การจัดเก็บเป็นหลัก เนื่องจากผลิตภัณฑ์ของเรามีความหนานุ่ม การพัฒนาด้านความจุในการจัดเก็บของเราจึงเป็นสิ่งสำคัญ อย่างที่เห็น เราได้ติดบาร์โค้ดบนบรรจุภัณฑ์ของสินค้าทุกชิ้น ซึ่งมีความสำคัญเสมือนบัตรประชาชน โดยแขนกลจะสามารถระบุข้อมูลสินค้าได้อย่างแม่นยำจากบาร์โค้ดและนำสินค้าไปยังแท่นวางสินค้าที่สอดคล้องกัน เพื่อส่งต่อไปยังตำแหน่งที่กำหนดไว้ในคลังสินค้าได้อย่างถูกต้องตามที่ตั้งค่าไว้ วิธีการนี้ทำให้เราจัดการสินค้าคงคลังได้ง่ายขึ้น”

เขายังเสริมว่า “คลังสินค้าอัจฉริยะทำให้เรามีความจุในการจัดเก็บสินค้าเพิ่มขึ้นถึง 4 เท่า ทั้งๆ ที่ใช้ต้นทุนเพียง 1 ใน 3 ของคลังสินค้าแบบเดิม แถมยังเพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินงานโดยรวมได้มากกว่าครึ่ง”

นี่เป็นเพียงตัวอย่างหนึ่งที่แสดงให้เห็นถึงการปฏิวัติดิจิทัลที่กำลังเปลี่ยนโฉมโรงงานจีนหลายแห่ง

อนึ่ง เมืองจิ้นเจียงได้ออกนโยบายมาแล้วหลายชุด โดยมีจุดประสงค์เพื่อส่งเสริมให้บริษัทต่างๆ ยกระดับทางดิจิทัล และมุ่งสู่การพัฒนาคุณภาพสูง

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :

Xinhua

Facebook

ติดตามเราบน Facebook

Youtube

ติดตามเราบน Youtube

ฝ่ายวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปักกิ่ง กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)
เลขที่ 21 ถนนกวงหวา เขตฉาวหยาง กรุงปักกิ่ง 100600 สาธารณรัฐประชาชนจีน อีเมล : [email protected]

© 2020-2024 Science and Technology Section, Royal Thai Embassy in Beijing Ministry of Higher Education, Science, Research and Innovation, 21 Guanghua Road, Chaoyang District, Beijing 100600 P.R.C. E-mail: [email protected]