#สถานทูตไทย #งานเทศกาลไทย เมื่อวันที่ 24-25 เมษายน 2564 นายอรรถยุทธ์ ศรีสมุทร …

#สถานทูตไทย #งานเทศกาลไทย

เมื่อวันที่ 24-25 เมษายน 2564 นายอรรถยุทธ์ ศรีสมุทร เอกอัครราชทูต ณ กรุงปักกิ่ง เป็นประธานในพิธีเปิดงานเทศกาลไทย ณ กรุงปักกิ่ง ประจำปี 2564 ภายใต้ชื่อ “Celebrating Songkran Festival with Thai Street Food” ที่ทำเนียบเอกอัครราชทูต ณ กรุงปักกิ่ง ฯ

โดยอดีตเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย เลขาธิการศูนย์อาเซียน-จีน ผู้แทนระดับสูงจากหน่วยงานภาครัฐและเอกชนจีน คณะทูตานุทูตต่างประเทศในจีน สมาคมมิตรภาพต่าง ๆ มิตรประเทศไทย สื่อมวลชนจีน และชาวจีนในกรุงปักกิ่งและพื้นที่ใกล้เคียง ได้เข้าร่วมงาน

งานเทศกาลไทยในปี 2564 ถือเป็นการดำเนินงานที่สอดคล้องกับวิถี New Normal ที่ยังคงความสนุกสนานและสืบสานวัฒนธรรมไทยผ่านการจัดงานใน 2 รูปแบบ เป็นครั้งแรก เพื่อให้ชาวจีนสามารถร่วมงานเทศกาลไทยได้ทั้งออฟไลน์และออนไลน์

โดยในงานประกอบด้วยการจำหน่ายอาหารไทยกว่า 50 เมนูจากร้านอาหารไทยและผู้เข้าร่วมงานสามารถเลือกซื้อสินค้าและบริการของไทยจากผู้ประกอบการกว่า 40 ราย ตลอดจนชมการแสดงดนตรีและการแสดงนาฏศิลป์ที่ผสมผสานวัฒนธรรมไทยและจีน ซึ่งสนับสนุนโดยศูนย์อาเซียน-จีน รวมทั้งยังได้ร่วมสนุกกับการละเล่นของไทย การประดิษฐ์หัตถกรรมไทย อาทิ ยาดม บุหงา สานปลาตะเพียน และเล่นเกมส์ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

สำหรับผู้ที่ไม่ได้มาร่วมงานที่ทำเนียบเอกอัครราชทูตฯ สามารถร่วมสนุกกับกิจกรรมเทศกาลไทยในรูปแบบออนไลน์ โดยสถานเอกอัครราชทูตไทย ร่วมกับ Tencent Music, Kuaishou, Eleme และ Weibo จัดกิจกรรมให้ร่วมสนุกมากมาย ได้แก่ การประกวดร้องเพลงไทยในแอพพลิเคชัน Quan Min Ke Ge การประกวดการทำคลิปสั้นแบ่งปันเรื่องราวเกี่ยวกับประเทศไทยบนแอพพลิเคชัน Kuaishou ตลอดจน ให้ชาวเน็ตลุ้นรับคูปองส่วนลดจากร้านอาหารไทย และการจัดไลฟ์สดงานเทศกาลไทย โดย KOL มากกว่า 30 คนตลอดทั้งงาน

การจัดงานดังกล่าวของสถานเอกอัครราชทูตฯ มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่อาหารและวัฒนธรรมไทย ให้ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องและส่งเสริมความสัมพันธ์อันดีระหว่างชาวไทยและชาวจีน ตลอดจนให้ชาวจีนได้ร่วมสัมผัสความเป็นไทยและยังคงคิดถึงและมีความทรงจำที่ดีต่อประเทศไทย เพื่อส่งเสริมการเดินทางไปท่องเที่ยวในประเทศไทยในอนาคต

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :
รู้จีนตามอรัญญา

Facebook

ติดตามเราบน Facebook

Youtube

ติดตามเราบน Youtube

ฝ่ายวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปักกิ่ง กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)
เลขที่ 21 ถนนกวงหวา เขตฉาวหยาง กรุงปักกิ่ง 100600 สาธารณรัฐประชาชนจีน อีเมล : [email protected]

© 2020-2024 Science and Technology Section, Royal Thai Embassy in Beijing Ministry of Higher Education, Science, Research and Innovation, 21 Guanghua Road, Chaoyang District, Beijing 100600 P.R.C. E-mail: [email protected]