สำรวจพบผู้ปกครองจีนกว่า 92% หวัง ‘โครงการหลังเลิกเรียน’ ปลอดภัย-คุ้มค่า

(แฟ้มภาพซินหัว : กลุ่มนักเรียนระบายสีหลังเลิกเรียน ณ โรงเรียนแห่งหนึ่งในเมืองเป่าจี มณฑลส่านซีทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน วันที่ 22 มี.ค. 2021)

ปักกิ่ง, 24 เม.ย. (ซินหัว) — ผลสำรวจจากไชน่า ยูธ เดลี (China Youth Daily) สื่อทางการจีน ระบุว่าพ่อแม่ผู้ปกครองชาวจีนมากกว่าร้อยละ 92 คาดหวังให้โรงเรียนจัดโครงการหลังเลิกเรียนที่ปลอดภัยและคุ้มค่าแก่บุตรหลานของตน

ผลสำรวจความคิดเห็นพ่อแม่ผู้ปกครอง จำนวน 1,605 คน พบว่าราวร้อยละ 73 เห็นด้วยกับการกวดวิชาหลังเลิกเรียนและกิจกรรมถาม-ตอบในสถานที่ ขณะราวร้อยละ 70 หวังว่าครูอาจารย์จะสามารถช่วยนักเรียนเรื่องการบ้าน ร้อยละ 56.2 คาดหวังว่าบุตรหลานของตนจะมีงานอดิเรก และร้อยละ 50.8 ต้องการให้มีกิจกรรมกีฬาในโรงเรียน

นอกจากนั้นผลสำรวจข้างต้นยังพบ 3 ข้อวิตกกังวลเร่งด่วนที่สุดของพ่อแม่ผู้ปกครอง ได้แก่ ความปลอดภัยของนักเรียน ประโยชน์ด้านการศึกษา และประสิทธิภาพการบริหารเวลาของโครงการหลังเลิกเรียน

ทั้งนี้ กระทรวงศึกษาธิการของจีนให้คำมั่นว่าจะกำกับควบคุมโครงการหลังเลิกเรียนอย่างเต็มที่ ทั้งการเสริมสร้างและการดูแลเด็กในสถานศึกษาภาคบังคับ โดยคาดว่าโครงการเช่นนี้จะเหมาะสมกับความต้องการของพ่อผู้ปกครองที่ต้องทำงานและไม่สามารถรับลูกกลับบ้านได้ทันทีหลังเลิกเรียน

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :

Xinhua

Facebook

ติดตามเราบน Facebook

Youtube

ติดตามเราบน Youtube

ฝ่ายวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปักกิ่ง กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)
เลขที่ 21 ถนนกวงหวา เขตฉาวหยาง กรุงปักกิ่ง 100600 สาธารณรัฐประชาชนจีน อีเมล : [email protected]

© 2020-2024 Science and Technology Section, Royal Thai Embassy in Beijing Ministry of Higher Education, Science, Research and Innovation, 21 Guanghua Road, Chaoyang District, Beijing 100600 P.R.C. E-mail: [email protected]