• คลังความรู้
  • /
  • บทความ
  • /
  • จีนเคาะ ‘จู้หรง’ ชื่อยานสำรวจพื้นผิวดาวอังคารลำแรก ตั้งตามเทพแห่งไฟ | XinhuaThai

จีนเคาะ ‘จู้หรง’ ชื่อยานสำรวจพื้นผิวดาวอังคารลำแรก ตั้งตามเทพแห่งไฟ | XinhuaThai

(แฟ้มภาพซินหัว : โปสเตอร์การประกาศชื่อ “จู้หรง” สำหรับยานสำรวจดาวอังคารลำแรกของจีน)

หนานจิง, 24 เม.ย. (ซินหัว) — องค์การบริหารอวกาศแห่งชาติจีน (CNSA) ประกาศว่ายานสำรวจพื้นผิวดาวอังคารลำแรกของจีนได้รับการตั้งชื่อว่า “จู้หรง” (Zhurong) ตามชื่อเทพแห่งไฟในตำนานจีนโบราณ ซึ่งพ้องกับ “หั่วซิง” (Huoxing) ชื่อดาวอังคารในภาษาจีนที่แปลว่าดาวเคราะห์แห่งไฟ ในวันเสาร์ (24 เม.ย.) ซึ่งตรงกับวันอวกาศ (Space Day) ของจีน

อู๋เหยี่ยนหัว รองผู้อำนวยการองค์การฯ ระบุว่าไฟนำพาความอบอุ่นและความสว่างมาสู่บรรพบุรุษของมนุษยชาติ และไฟเป็นสิ่งที่จุดประกายอารยธรรมมนุษย์ การตั้งชื่อยานสำรวจพื้นผิวดาวอังคารลำแรกของจีนตามเทพเจ้าแห่งไฟ จึงหมายถึงการจุดไฟแห่งการสำรวจดาวเคราะห์ของจีน

“จู้” ซึ่งแปลว่าความปรารถนาในภาษจีน หมายถึงความปรารถนาดีต่อการสำรวจจักรวาลของมวลมนุษยชาติ ส่วน “หรง” ซึ่งแปลว่าการบูรณาการและความร่วมมือในภาษาจีน สะท้อนวิสัยทัศน์ของจีนในการใช้อวกาศอย่างสันติและการสร้างประชาคมมนุษยชาติที่มีอนาคตร่วมกัน

อู๋ระบุว่าชื่อดังกล่าวเป็นอีกตัวอย่างของความใฝ่ฝันทางวิทยาศาสตร์ของคณะผู้ทำงานด้านการบินและอวกาศของจีน หลังจากพวกเขาได้ตั้งชื่อยานอวกาศหลายลำ ซึ่งรวมถึงเทียนเวิ่น (Tianwen) ฉางเอ๋อ (Chang’e) และเป่ยโต่ว (Beidou) ตามวัฒนธรรมจีนดั้งเดิม สะท้อนจิตวิญญาณการสำรวจและความเชื่อมั่นทางวัฒนธรรมของชาวจีน

ทั้งนี้ จีนปล่อยยานสำรวจดาวอังคารเทียนเวิ่น-1 เมื่อวันที่ 23 ก.ค. 2020 โดยยานดังกล่าว ซึ่งประกอบด้วยยานโคจร ยานลงจอด และยานสำรวจพื้นผิว เข้าสู่วงโคจรลงจอดของดาวอังคาร เมื่อวันที่ 24 ก.พ. ที่ผ่านมา

ส่วนที่ท้าทายที่สุดของภารกิจสำรวจดาวอังคารจะเป็นการลงจอดแบบนุ่มนวลในเดือนพฤษภาคม ซึ่งเป็นขั้นตอนอัตโนมัติที่ใช้เวลานาน 7-8 นาที โดยยานลงจอดจะใช้รูปทรงตามหลักอากาศพลศาสตร์ การปล่อยร่ม และจรวดถอยหลัง (retrorocket) เพื่อชะลอความเร็วและรับน้ำหนักกระแทกในการลงจอด

เหล่าวิศวกรอวกาศและนักวิทยาศาตร์ของจีนได้เลือกให้ยานลงจอดในภูมิภาคที่ค่อนข้างราบเรียบทางตอนใต้ของยูโทเปีย พลานิเทีย (Utopia Planitia) ซึ่งเป็นที่ราบขนาดใหญ่ และเป็นพื้นที่ที่มีคาดว่ายานจะสามารถลงจอดได้สำเร็จ

การวิจัยก่อนหน้าพบว่าพื้นที่ข้างต้นอาจเป็นขอบของมหาสมุทรหรือทะเลสาบโบราณในประวัติศาสตร์ยุคแรกของดาวอังคาร โดยคณะนักวิทยาศาสตร์จีนคาดหวังว่าจะพบหลักฐานการมีอยู่ของน้ำ-น้ำแข็งบนดาวอังคารเพิ่มขึ้น

ด้านเป้าหมายทางวิทยาศาสตร์ของยานเทียนเวิ่น-1 ประกอบด้วยการทำแผนที่สัณฐานวิทยาและโครงสร้างทางธรณีวิทยา การตรวจสอบลักษณะของดินบนพื้นผิวและการกระจายตัวของน้ำ-น้ำแข็ง การวิเคราะห์องค์ประกอบทางวัตถุของพื้นผิว การวัดชั้นบรรยากาศไอโอโนสเฟียร์และลักษณะของสภาพภูมิอากาศบนดาวอังคารและสภาพแวดล้อมบริเวณพื้นผิว ตลอดจนการทำความเข้าใจพื้นที่ทางกายภาพและโครงสร้างภายในของดาวอังคาร

ยานโคจรมีอุปกรณ์ทางวิทยาศาสตร์ติดตั้ง 7 ชนิด ได้แก่ กล้องสำรวจระยะไกล 2 ตัว เรดาร์สำรวจชั้นดินจากวงโคจรดาวอังคาร สเปกโตรมิเตอร์วัดแร่ธาตุดาวอังคาร เครื่องวัดความเข้มข้นของสนามแม่เหล็กของดาวอังคาร เครื่องวัดอนุภาคที่เป็นกลางและไอออนของดาวอังคาร และเครื่องวัดอนุภาคพลังงานของดาวอังคาร

อนึ่ง โครงการตั้งชื่อระดับโลกของยานสำรวจพื้นผิวลำดังกล่าวเริ่มต้นเมื่อเดือนกรกฎาคมปีก่อน โดยผู้ใช้อินเทอร์เน็ตทั้งในจีนและต่างประเทศถูกเชิญให้มาร่วมลงคะแนนชื่อที่ชอบจาก 10 ชื่อที่ถูกเสนอ ระหว่างวันที่ 20 ม.ค. ถึง 28 ก.พ. และ “จู้หรง” เป็น 1 ใน 3 ชื่อที่มีคนลงคะแนนให้มากที่สุด

จีนกำหนดให้วันที่ 24 เม.ย. เป็นวันอวกาศของจีน ตั้งแต่ปี 2016 เพื่อรำลึกถึงการส่ง “ตงฟางหง-1” (Dongfanghong-1) ดาวเทียมดวงแรกของประเทศขึ้นสู่อวกาศเมื่อวันที่ 24 เม.ย. 1970

นครหนานจิง เมืองเอกของมณฑลเจียงซูทางตะวันออกของจีน รับหน้าที่จัดงานหลักเพื่อรำลึกวันอวกาศในปีนี้ โดยกิจกรรมอันหลากหลายกลายเป็นหน้าต่างบานใหญ่ให้สาธารณชนจีนและโลกได้ทำความเข้าใจความก้าวหน้าด้านการบินและอวกาศของจีน

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :

Xinhua

Facebook

ติดตามเราบน Facebook

Youtube

ติดตามเราบน Youtube

ฝ่ายวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปักกิ่ง กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)
เลขที่ 21 ถนนกวงหวา เขตฉาวหยาง กรุงปักกิ่ง 100600 สาธารณรัฐประชาชนจีน อีเมล : [email protected]

© 2020-2024 Science and Technology Section, Royal Thai Embassy in Beijing Ministry of Higher Education, Science, Research and Innovation, 21 Guanghua Road, Chaoyang District, Beijing 100600 P.R.C. E-mail: [email protected]