นาซาร่วมยินดี ยานอวกาศจีนลงจอด ‘ดาวเคราะห์แดง’ สำเร็จ | XinhuaThai

(แฟ้มภาพซินหัว : ภาพหน้าจอจากบัญชีทวิตเตอร์ของโทมัส ซูร์บูเชน รองผู้บริหารกรมภารกิจวิทยาศาสตร์ขององค์การนาซา แสดงความยินดีกับความสำเร็จในภารกิจลงจอดบนพื้นผิวดาวอังคารของยานอวกาศเทียนเวิ่น-1 (Tianwen-1) ของจีน วันที่ 15 พ.ค. 2021)

วอชิงตัน, 16 พ.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันเสาร์ (15 พ.ค.) โทมัส ซูร์บูเชน รองผู้บริหารกรมภารกิจวิทยาศาสตร์ (Science Mission Directorate) องค์การนาซา (NASA) ของสหรัฐฯ แสดงความยินดีกับความสำเร็จในภารกิจลงจอดบนพื้นผิวดาวอังคารของยานอวกาศเทียนเวิ่น-1 (Tianwen-1) ของจีน

“ขอแสดงความยินดีกับทีม #เทียนเวิ่น1 ขององค์การอวกาศแห่งชาติจีน กับความสำเร็จในภารกิจลงจอดของ #จู้หรง ยานสำรวจพื้นผิวดาวอังคารลำแรกของจีน ผมและชุมชนวิทยาศาสตร์ทั่วโลกต่างตั้งตารอผลการดำเนินงานที่สำคัญของภารกิจนี้ที่จะช่วยเหลือมนุษยชาติในการทำความเข้าใจดาวเคราะห์สีแดง (ดาวอังคาร)” ซูร์บูเชนโพสต์ลงทวิตเตอร์

ก่อนหน้านี้ ยานอวกาศ ‘เทียนเวิ่น-1’ พร้อม ‘จู้หรง’ ยานสำรวจพื้นผิวดาวอังคารลำแรกของจีน ประสบความสำเร็จในการลงจอดบนดาวอังคาร โดยนับเป็นครั้งแรกที่จีนส่งยานสำรวจลงจอดบนดาวเคราะห์ดวงอื่นนอกจากโลก

“เทียนเวิ่น-1” ซึ่งประกอบด้วยยานโคจร ยานลงจอด และยานสำรวจพื้นผิว ถูกส่งออกจากศูนย์ปล่อยยานอวกาศเหวินชาง บริเวณริมชายฝั่งมณฑลไห่หนาน (ไหหลำ) ทางตอนใต้ของจีน เมื่อวันที่ 23 ก.ค. 2020 และเข้าสู่วงโคจรพักรอของดาวอังคาร (parking orbit) ในเดือนกุมภาพันธ์

เย่เผยเจี้ยน นักวิชาการจากสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีน (CAS) ระบุว่านับเป็นครั้งแรกที่มนุษย์ดำเนินการโคจรและลงจอดบนดาวอังคารเสร็จสมบูรณ์ในภารกิจปล่อยยานอวกาศเพียงครั้งเดียว และส่งผลให้จีนก้าวสู่ตำแหน่งแนวหน้าในวงการสำรวจดาวอังคารของโลก

ทั้งนี้ ยานสำรวจพื้นผิวดาวอังคารถูกเรียกขานว่า “จู้หรง” (Zhurong) ซึ่งเป็นชื่อของเทพแห่งไฟตามตำนานจีนโบราณ ตัวยานติดตั้งเรดาร์เจาะพื้น เลเซอร์ รวมถึงเซ็นเซอร์ตรวจวัดบรรยากาศและสนามแม่เหล็ก

ด้านหลี่ชุนไหล รองหัวหน้าผู้ออกแบบภารกิจสำรวจดาวอังคารครั้งแรกของจีน กล่าวว่าภารกิจการสำรวจดาวอังคารครั้งนี้ไม่เพียงมุ่งตรวจสอบว่ามีหรือเคยมีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่บนดาวอังคารหรือไม่ แต่ยังเปิดเผยประวัติศาสตร์วิวัฒนาการและกระแสการพัฒนาของโลกในอนาคต ตลอดจนตรวจสอบความเป็นไปได้ในการสร้างแหล่งที่อยู่อาศัยสำหรับมนุษย์ด้วย

 

(แฟ้มภาพซินหัว : ภาพจำลองกราฟิกยานสำรวจของจีนขณะลงจอดบนดาวอังคาร วันที่ 15 พ.ค. 2021)

 

(แฟ้มภาพซินหัว : บุคลากรด้านเทคนิคร่วมเฉลิมฉลอง ณ ศูนย์ควบคุมการบินและอวกาศปักกิ่ง ในกรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน วันที่ 15 พ.ค. 2021)

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :

Xinhua

Facebook

ติดตามเราบน Facebook

Youtube

ติดตามเราบน Youtube

ฝ่ายวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปักกิ่ง กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)
เลขที่ 21 ถนนกวงหวา เขตฉาวหยาง กรุงปักกิ่ง 100600 สาธารณรัฐประชาชนจีน อีเมล : [email protected]

© 2020-2024 Science and Technology Section, Royal Thai Embassy in Beijing Ministry of Higher Education, Science, Research and Innovation, 21 Guanghua Road, Chaoyang District, Beijing 100600 P.R.C. E-mail: [email protected]