จีนเร่งวางนโยบายสู่ ‘ความเป็นกลางทางคาร์บอน’ | XinhuaThai

(แฟ้มภาพซินหัว : โรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนจากแสงอาทิตย์ในเมืองตุนหวง มณฑลกานซู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน วันที่ 24 ก.พ. 2021)

ปักกิ่ง, 19 พ.ค. (ซินหัว) — จีนกำลังเร่งจัดทำนโยบายที่เป็นการวางโครงสร้างเชิงสถาปัตยกรรม (Top-Level Design) และมีความเฉพาะทางด้านอุตสาหกรรม เพื่อวางแผนงานด้านการบรรลุความเป็นกลางทางคาร์บอนให้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น

จินเสียนตง โฆษกคณะกรรมการการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติของสาธารณรัฐประชาชนจีน (NDRC) กล่าวว่าจีนกำลังจัดทำแผนปฏิบัติการเพื่อให้ปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนแตะระดับสูงสุดภายในปี 2030 และกำลังจัดทำแผนเฉพาะสำหรับอุตสาหกรรมและภาคส่วนต่างๆ เช่น พลังงาน เหล็ก ปิโตรเคมี และการขนส่ง

สำหรับแผนการพัฒนาเทคโนโลยีคาร์บอนต่ำและการขยายพื้นที่อ่างคาร์บอนของจีนนั้น จินเสริมว่ายังอยู่ระหว่างการศึกษา

ก่อนหน้านี้ จีนได้ประกาศว่าปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนของประเทศจะแตะระดับสูงสุดภายในปี 2030 และบรรลุความเป็นกลางทางคาร์บอนภายในปี 2060

ทั้งนี้ จินกล่าวว่าในอนาคตจีนจะส่งเสริมการพัฒนาสังคมและเศรษฐกิจ บนพื้นฐานของการใช้ทรัพยากรอย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น อีกทั้งผลักดันให้การผลิตและวิถีชีวิตของผู้คนเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :

Xinhua

Facebook

ติดตามเราบน Facebook

Youtube

ติดตามเราบน Youtube

ฝ่ายวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปักกิ่ง กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)
เลขที่ 21 ถนนกวงหวา เขตฉาวหยาง กรุงปักกิ่ง 100600 สาธารณรัฐประชาชนจีน อีเมล : [email protected]

© 2020-2024 Science and Technology Section, Royal Thai Embassy in Beijing Ministry of Higher Education, Science, Research and Innovation, 21 Guanghua Road, Chaoyang District, Beijing 100600 P.R.C. E-mail: [email protected]