ฮ่องกงจัดแสดง ‘ดินจากดวงจันทร์’ หนุนแรงบันดาลใจร่วมพัฒนาอวกาศจีน | XinhuaThai

(แฟ้มภาพซินหัว : ดินจากดวงจันทร์ถูกนำมาจัดแสดงในเขตบริหารพิเศษฮ่องกงทางตอนใต้ของจีน วันที่ 25 มิ.ย. 2021)

ฮ่องกง, 26 มิ.ย. (ซินหัว) — วันเสาร์ (26 มิ.ย.) เขตบริหารพิเศษฮ่องกงทางตอนใต้ของจีน เปิดนิทรรศการจัดแสดงดินจากดวงจันทร์ที่ถูกนำกลับมายังโลกโดยภารกิจสำรวจดวงจันทร์ของจีน ณ ศูนย์การประชุมและนิทรรศการฮ่องกง

ตัวอย่างดินดังกล่าว น้ำหนัก 1,731 กรัม ถูกเก็บมาจากดวงจันทร์โดยยานสำรวจดวงจันทร์ฉางเอ๋อ-5 (Chang’e-5) เมื่อเดือนธันวาคม 2020 ซึ่งถือเป็นการเก็บตัวอย่างจากดวงจันทร์ส่งกลับมายังโลกครั้งแรกในรอบกว่า 40 ปี

นิทรรศการจัดแสดงดินจากดวงจันทร์ครั้งแรกของฮ่องกงจะเปิดต้อนรับสาธารณชนตั้งแต่วันที่ 27 มิ.ย. จนถึงวันที่ 9 ก.ค. พร้อมจัดแสดงสารพัดสิ่งของและบทความของเหล่านักวิทยาศาสตร์จีนในช่วง 100 ปีที่ผ่านมา เพื่อเผยแพร่เรื่องราวที่ช่วยสร้างแรงบันดาลใจ

แคร์รี แลม ผู้บริหารสูงสุดประจำเขตบริหารพิเศษฮ่องกง กล่าวว่านิทรรศการนี้และการเดินทางเยือนฮ่องกงของคณะนักวิทยาศาสตร์ระดับชาติ จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้ฮ่องกงมีส่วนร่วมในการพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศของประเทศยิ่งขึ้น ซึ่งถือเป็นพื้นที่ใหม่ของการดำเนินตามหลักการ “หนึ่งประเทศ สองระบบ”

“ฮ่องกงมีศักยภาพวิจัยขั้นพื้นฐานที่แข็งแกร่งและส่วนร่วมในการพัฒนาเทคโนโลยีหลายสาขาของประเทศ” แลมกล่าว พร้อมอ้างถึงการเข้าร่วมภารกิจฉางเอ๋อและโครงการสำรวจดาวอังคารของมหาวิทยาลัยโปลีเทคนิคฮ่องกง (Hong Kong Polytechnic University)

แลมคาดหวังว่าจะเกิดความร่วมมือทางเทคโนโลยีระหว่างแผ่นดินใหญ่และฮ่องกงภายใต้หลักการ “หนึ่งประเทศ สองระบบ” เพิ่มขึ้น พร้อมชี้ว่าเขตเศรษฐกิจอ่าวกว่างตง-ฮ่องกง-มาเก๊า กลายเป็นแพลตฟอร์มหลักสำหรับการสร้างศูนย์เทคโนโลยีและนวัตกรรมนานาชาติ และฮ่องกงกับเซินเจิ้นกำลังทุ่มกำลังสร้างเขตความร่วมมือทางเทคโนโลยี

กิจกรรมข้างต้นมีเจ้าหน้าที่และนักวิทยาศาสตร์ด้านอวกาศเข้าร่วมหลายคน ซึ่งรวมถึงถานเถี่ยหนิว รองผู้อำนวยการสำนักงานประสานงานของรัฐบาลประชาชนส่วนกลางในเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ชีฟาเริ่น หัวหน้านักออกแบบยานอวกาศเสินโจว (Shenzhou) หลงเล่อหาว หัวหน้านักออกแบบจรวดลองมาร์ช (Long March) และหูเฮ่า หัวหน้านักออกแบบระยะที่ 3 ของโครงการสำรวจดวงจันทร์ระดับชาติ

ทั้งนี้ นิทรรศการดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของชุดกิจกรรมที่เริ่มต้นเมื่อวันพุธ (23 มิ.ย.) ซึ่งมีคณะนักวิทยาศาสตร์ด้านอวกาศระดับสูงของประเทศเดินทางเยือนมหาวิทยาลัยและโรงเรียนประถมของฮ่องกง เพื่อบรรยายความรู้และพบปะเหล่านักเรียนนักศึกษา

(แฟ้มภาพซินหัว : แคร์รี แลม (หน้า) ผู้บริหารสูงสุดประจำเขตบริหารพิเศษฮ่องกงของจีน และชีฟาเริ่น (แถวสอง) หัวหน้านักออกแบบยานอวกาศเสินโจว เยี่ยชมมนิทรรศการจัดแสดงดินจากดวงจันทร์ในเขตบริหารพิเศษฮ่องกงทางตอนใต้ของจีน วันที่ 26 มิ.ย. 2021)

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :

Xinhua

Facebook

ติดตามเราบน Facebook

Youtube

ติดตามเราบน Youtube

ฝ่ายวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปักกิ่ง กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)
เลขที่ 21 ถนนกวงหวา เขตฉาวหยาง กรุงปักกิ่ง 100600 สาธารณรัฐประชาชนจีน อีเมล : [email protected]

© 2020-2024 Science and Technology Section, Royal Thai Embassy in Beijing Ministry of Higher Education, Science, Research and Innovation, 21 Guanghua Road, Chaoyang District, Beijing 100600 P.R.C. E-mail: [email protected]