• คลังความรู้
  • /
  • บทความ
  • /
  • พร้อมให้บริการสิ้นปีนี้! พนง.การรถไฟจีนกับภารกิจ ‘เรียนรู้ภาษาลาว’ | XinhuaThai

พร้อมให้บริการสิ้นปีนี้! พนง.การรถไฟจีนกับภารกิจ ‘เรียนรู้ภาษาลาว’ | XinhuaThai

คุนหมิง, 3 ก.ค. (ซินหัว) — เจ้าหน้าที่การรถไฟในมณฑลอวิ๋นหนาน (ยูนนาน) ของจีน ได้เข้ารับการฝึกอบรมภาษาลาวมาเป็นระยะเวลาประมาณ 1 ปี เพื่อเตรียมให้บริการผู้โดยสารรถไฟจีน-ลาว ความยาวกว่า 1,000 กิโลเมตร ที่วิ่งเชื่อมระหว่างนครคุนหมิงของจีนกับนครหลวงเวียงจันทน์ของลาว และจะเปิดให้บริการช่วงปลายปีนี้

จ้าวอิ๋งจิ้ง หนึ่งในนายสถานีรถไฟจากการรถไฟแห่งประเทศจีนสาขานครคุนหมิงเล่าว่าตนเป็นสมาชิกรุ่นที่ 3 ของครอบครัวที่ทำงานในกิจการรถไฟ โดยพ่อของเธอเป็นตำรวจรถไฟ และแม่ของเธอเคยทำหน้าที่เดียวกันกับเธอ

จ้าวเล่าว่าการฝึกอบรมภาษาลาวเริ่มขึ้นเมื่อเดือนกรกฎาคมปีก่อน โดยในคาบเรียนมีสอนทั้งการออกเสียงภาษาลาว บทสนทนาเพื่อการสื่อสารในสถานการณ์ที่แตกต่างกัน รวมไปถึงคำศัพท์เฉพาะทางบางส่วนเพื่อใช้สื่อสารกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายต่างๆ “สบายดี ยินดีต้อนรับขึ้นรถไฟ” จ้าวพูดทักทายเป็นภาษาลาวขณะที่เล่าว่าตนใช้ทั้งภาษาอังกฤษและภาษาลาวในการกล่าวต้อนรับผู้โดยสาร

เธอยังเล่าถึงปัญหาต่างๆ ที่เจ้าหน้าที่ต้องเผชิญขณะที่เรียนรู้ภาษา เช่น บางคนไม่มีพื้นฐานด้านการเรียนภาษาต่างประเทศเลย พูดได้แต่ภาษาจีน หรือปัญหาการออกเสียงไม่ถูกต้อง เป็นต้น

ด้าน จางหานอี่ เจ้าหน้าที่การรถไฟจากการรถไฟแห่งประเทศจีนสาขานครคุนหมิง เล่าเป็นภาษาอังกฤษอย่างฉะฉานว่าเธอและเพื่อนร่วมงานเผชิญอุปสรรคหลายประการช่วงเริ่มต้นเรียนรู้ภาษาใหม่ แต่สิ่งที่เธอคิดว่ายากที่สุดคือการรับผิดชอบการเรียนให้ดีและทำหน้าที่ของตนไม่ให้ขาดตกบกพร่องในเวลาเดียวกัน และตอนนี้พนักงานราวร้อยละ 97 ล้วนมีผลการเรียนที่น่าพึงพอใจ “เป็นประสบการณ์ที่ล้ำค่ามากเลยค่ะสำหรับฉัน ฉันรู้สึกเป็นเกียรติมากที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในแผนงานที่ยิ่งใหญ่ของชาติ ในการสร้างสะพานเพื่อสานสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ และฉันจะทุ่มเททักษะความสามารถและความรู้ที่มีอย่างเต็มที่” จางกล่าว

ขณะที่หญิงแซ่หลิว ครูสอนภาษาลาวกล่าวว่าความยากของการเรียนการสอนคือต้องปรับการเรียนการสอนภาษาให้เหมาะสมกับสถานการณ์ของเจ้าหน้าที่แต่ละคน และต้องจัดการสอนให้สอดคล้องกับความสนใจของผู้เรียน เพื่อสร้างแรงจูงใจในการเรียนรู้และเพิ่มประสิทธิผลของการเรียน “ตอนนี้ระดับภาษาของพวกเขาเทียบได้กับคนที่เรียนเอกภาษาลาวมาเป็นเวลา 2 ปี”

หลี่เต๋อหมิง รองผู้จัดการทั่วไปจากการรถไฟแห่งประเทศจีนสาขานครคุนหมิง กล่าวว่าผลลัพธ์ในการอบรมภาษาลาวเป็นที่น่าพึงพอใจโดยมีพนักงานร้อยละ 97 ที่ผ่านเกณฑ์การสอบวัดระดับ และมีร้อยละ 70 ที่มีผลสอบดีเยี่ยม

ทั้งนี้ รถไฟจีน-ลาว จะเปิดให้บริการในปลายปีนี้ซึ่งเป็นปีสำคัญเพราะเป็นวาระครบรอบ 60 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างจีนกับลาว

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :

Xinhua

Facebook

ติดตามเราบน Facebook

Youtube

ติดตามเราบน Youtube

ฝ่ายวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปักกิ่ง กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)
เลขที่ 21 ถนนกวงหวา เขตฉาวหยาง กรุงปักกิ่ง 100600 สาธารณรัฐประชาชนจีน อีเมล : [email protected]

© 2020-2024 Science and Technology Section, Royal Thai Embassy in Beijing Ministry of Higher Education, Science, Research and Innovation, 21 Guanghua Road, Chaoyang District, Beijing 100600 P.R.C. E-mail: [email protected]