จรวด ‘ไคว่โจว-1เอ’ ของจีน ส่งดาวเทียมขึ้นสู่อวกาศสำเร็จ | XinhuaThai

(แฟ้มภาพซินหัว : จรวดขนส่งไคว่โจว-1เอ ซึ่งบรรทุกดาวเทียมจี๋หลิน-1 เกาเฟิน02เอฟ ทะยานออกจากศูนย์ปล่อยดาวเทียมจิ่วเฉวียน มณฑลกานซู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน วันที่ 27 ต.ค. 2021)

จิ่วเฉวียน, 27 ต.ค. (ซินหัว) — วันพุธ (27 ต.ค.) จีนประสบความสำเร็จในการส่งดาวเทียมดวงใหม่ขึ้นสู่อวกาศจากศูนย์ปล่อยดาวเทียมจิ่วเฉวียนในมณฑลกานซู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ

รายงานระบุว่าดาวเทียมจี๋หลิน-1 เกาเฟิน02เอฟ (Jilin-1 Gaofen 02F) ถูกขนส่งโดยจรวดขนส่งไคว่โจว-1เอ (KZ-1A) เมื่อ 14.19 น. ของวันพุธ (27 ต.ค.) ตามเวลาปักกิ่ง และเข้าสู่วงโคจรตามที่กำหนดไว้สำเร็จ

จี๋หลิน-1 เกาเฟิน02เอฟ เป็นดาวเทียมตรวจจับระยะไกลช่วงคลื่นแสง (optical remote sensing satellite) ที่สามารถให้ภาพความละเอียดสูงและส่งข้อมูลด้วยความเร็วสูง

ไคว่โจว มีความหมายว่าเรือเร็วในภาษาจีน โดยไคว่โจว-1เอ เป็นจรวดบรรทุกเชื้อเพลิงแข็งราคาต่ำที่มีระยะเวลาเตรียมการสั้น  พัฒนาขึ้นโดยบริษัทไชน่า แอโรสเปซ ไซนส์ แอนด์ อินดัสทรี คอร์ปอเรชัน เพื่อใช้สำหรับขนส่งดาวเทียมที่มีน้ำหนักไม่เกิน 300 กิโลกรัมขึ้นสู่วงโคจรต่ำ

ไคว่โจว-1เอ ได้ปฏิบัติภารกิจส่งดาวเทียมขึ้นสู่อวกาศแล้ว 21 ดวง นับตั้งแต่เริ่มปฏิบัติภารกิจเชิงพาณิชย์ครั้งแรกในปี 2017 และภารกิจในวันพุธ (27 ต.ค.) นับเป็นภารกิจครั้งที่ 12 ของจรวดดังกล่าว

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :

Xinhua

ติดต่อเรา