• คลังความรู้
  • /
  • บทความ
  • /
  • เมืองชิงต่าวกลายเป็นทางเลือกอันดับ 1 ของวัยรุ่นยุค 2000 ที่เลือกมาท่องเที่ยว

เมืองชิงต่าวกลายเป็นทางเลือกอันดับ 1 ของวัยรุ่นยุค 2000 ที่เลือกมาท่องเที่ยว


วันที่ 22 มิถุนายน 2564 สำนักข่าวเมืองชิงต่าวและสำนักข่าวกวนไห่ ได้สำรวจข้อมูลหลังจากเทศกาลการสอบเข้ามหาวิทยาลัยของจีนสิ้นสุดลง ผ่านการค้นหาข้อมูลจากแพลตฟอร์ม Ctrip (แพลตฟอร์มออนไลน์ที่ให้บริการด้านการท่องเที่ยวแบบครบวงจรในจีน อาทิ การซื้อตั๋วเครื่องบิน/ ตั๋วรถไฟ การจองโรงแรม การซื้อบัตรเข้าชมสถานที่ท่องเที่ยว การเช่ารถ และข้อมูลการท่องเที่ยวต่าง ๆ ฯลฯ) ในหมวดหมู่ “ท่องเที่ยวหลังเรียนจบ” มีการค้นหามากถึงร้อยละ 170 ของผู้จบการศึกษาหรือผู้เสร็จสิ้นการสอบเข้ามหาวิทยาลัย และกลุ่มผู้ใช้วัยรุ่น โดยการจองผ่านแพลตฟอร์ม Ctrip โดยส่วนใหญ่จะเป็นช่วงการเดินทางระหว่างวันที่ 10 มิถุนายน ถึงวันที่ 30 กรกฎาคม 2564 ซึ่งเพิ่มขึ้นจากช่วงเวลาเดียวกันของปี 2563 ร้อยละ 89 เมืองที่กลุ่มวัยรุ่นเหล่านี้เลือกเดินทางมาท่องเที่ยว ได้แก่ เมืองชิงต่าว นครเซี่ยงไฮ้ นครฉงชิ่ง นครเฉิงตู กรุงปักกิ่ง นครจี่หนาน นครหางโจว นครอู่ฮั่น นครซีอาน นครซีหนิง และเมืองอื่น ๆ ที่ได้รับความนิยม ตามลำดับ

สถิติการเลือกจองโรงแรมการเข้าพักระหว่างวันที่ 10 มิถุนายน ถึงวันที่ 30 กรกฎาคม 2564 เพิ่มขึ้นจากช่วงเวลาเดียวกันของปี 2563 ร้อยละ 30 โดยการเลือกสถานที่พักส่วนใหญ่ ได้แก่ บริเวณสถานที่ใกล้กับแหล่งท่องเที่ยว พิพิธภัณฑ์ โรงละคร โรงแสดงงานศิลปะ สถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน บริเวณใจกลางเมือง เป็นต้น โดยกลุ่มวัยรุ่นยุค 2000 นั้นนิยมท่องเที่ยวด้วยตนเอง และจากสถิติที่เดินทางไปกับผู้ใหญ่หรือคนในครอบครัวมีแค่ร้อยละ 9 เท่านั้น สถานที่ที่ได้รับความนิยม ได้แก่ สถานที่ที่อุดมไปด้วยบรรยากาศทางธรรมชาติ โดยเฉพาะได้สัมผัสโอบกอดทะเล การล่องเรือ รวมไปถึงอารยธรรมทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม เช็คอินสถานที่ต่าง ๆ ตามรอยคนดังที่ชื่นชอบ รวมไปถึงเมืองที่มีความโดดเด่นทางด้านอาหาร เช่น หม้อไฟและหมาล่ากุ้งมังกรเล็ก การดื่มชา ซึ่งถือเป็น “ของขวัญหลังเรียนจบ” ให้กับตัวเองของกลุ่มวัยรุ่นยุค 2000 นอกจากนี้ จุดชมวิวหลายแห่งได้มีนโยบายพิเศษสำหรับนักเรียนหรือนักศึกษาที่เสร็จสิ้นการสอบเข้ามหาวิทยาลัยให้เข้ารับชมฟรี ซึ่งปกติสำหรับผู้ที่ยังอยู่ในระหว่างการศึกษาเล่าเรียนนั้นสามารถซื้อบัตรครึ่งราคาเข้าแหล่งท่องเที่ยวได้อยู่แล้ว

ผู้ประกอบการไทยสามารถใช้ข้อมูลเกี่ยวกับพฤติกรรมของชาวจีนในการท่องเที่ยวข้างต้นได้ โดยเฉพาะในกลุ่มวัยรุ่น เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวจีนให้ไปเที่ยวเมืองไทยหลังจากสถานการณ์ COVID-19 คลี่คลายลง ซึ่งกลุ่มวัยรุ่นจีนส่วนใหญ่มีความนิยมท่องเที่ยวสถานที่ทางธรรมชาติ เช่น ทะเล หมู่เกาะต่าง ๆ การสัมผัสและลิ้มรสชาติอาหารพื้นเมือง เป็นต้น ซึ่งผู้ประกอบการเกี่ยวกับการท่องเที่ยวและโรงแรมสามารถสร้างร้านบนแพลตฟอร์มออนไลน์ทั้งของไทยและจีน หรือแพลตฟอร์มออนไลน์อื่นที่ได้รับความนิยม เช่น Fliggy Qunar mafengwo LY ฯลฯ เพื่อเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคชาวจีน และควรติดตามข้อมูลสถิติจากแพลตฟอร์มนั้น ๆ อย่างสม่ำเสมอ เพื่อเป็นประโยชน์ต่อการเจาะตลาดและเข้าใจพฤติกรรมของผู้บริโภคชาวจีนในปัจจุบัน อาทิ ประเภทสินค้า การตั้งราคา และการโปรโมทสินค้า ฯลฯ ซึ่งจะช่วยให้การทำธุรกิจกับกลุ่มเป้าหมายชาวจีนมีโอกาสประสบความสำเร็จมากขึ้น

 

 

แหล่งที่มา: เว็บไซต์ทางการของมณฑลซานตง www.dzwww.com (大众网) วันที่ 23 มิถุนายน 2564
https://sd.dzwww.com/sdnews/202106/t20210623_8669888.htm

ที่มา : https://thaibizchina.com/

Facebook

ติดตามเราบน Facebook

Youtube

ติดตามเราบน Youtube

ฝ่ายวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปักกิ่ง กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)
เลขที่ 21 ถนนกวงหวา เขตฉาวหยาง กรุงปักกิ่ง 100600 สาธารณรัฐประชาชนจีน อีเมล : [email protected]

© 2020-2024 Science and Technology Section, Royal Thai Embassy in Beijing Ministry of Higher Education, Science, Research and Innovation, 21 Guanghua Road, Chaoyang District, Beijing 100600 P.R.C. E-mail: [email protected]