มนุษย์จะตกงาน เพราะโดนเทคโนโลยีแทนที่ หรือไม่? กรณีศึกษาจากประเทศจีน
.
ทุกครั้งที่มีข่าวของเทคโนโลยีใหม่ๆออกมา เช่น เทคโนโลยียานยนต์ไร้คนขับ จะมีความกังวลไม่น้อยเกี่ยวกับ 'มนุษย์อาจตกงานมากขึ้น หรือไม่มีงานทำ เพราะโดนเทคโนโลยี โดน AI (ปัญญาประดิษฐ์)'
.
โดยเฉพาะ 'ประเทศจีน' หนึ่งในประเทศที่มีการพัฒนาเทคโนโลยีอย่างหนักหน่วง ข่าวเทคโนโลยีล้ำยุคซึ่งเกิดขึ้นในแดนมังกรถูกนำเสนอทุกวัน ต้องยอมรับว่า 'ชาวจีนกังวลการถูกเทคโนโลยีแทนที่ ไม่ต่างจากคนบ้านเราหรือชาติอื่นๆ มีแนวโน้มกังวลมากกว่าด้วยซ้ำ เนื่องจากกำลังพัฒนาก้าวกระโดดแบบรัวๆ'
.
'มนุษย์จะตกงานมากขึ้นไหม? จะโดนเทคโนโลยีแทนที่ถาวรหรือเปล่า? ต้องปรับตัวอย่างไร?'
.
อ้ายจงขออ้างถึงสิ่งที่แจ็คหม่า เจ้าของอาณาจักร Alibaba ได้กล่าวเกี่ยวกับประเด็นนี้เอาไว้ เมื่อ 3 ปีก่อน ในงานประชุมอินเทอร์เน็ตโลก (World Internet Conference) ครั้งที่ 4 ณ เมืองอูเจิ้น มณฑลเจ้อเจียง ประเทศจีน
.
แจ็คหม่าย้ำ

"มนุษย์ไม่ต้องกลัวตกงาน ไม่ต้องกลัวหุ่นยนต์หรือเทคโนโลยีจะเหนือกว่ามนุษย์

# ในทางกลับกันเทคโนโลยีจะทำให้งานของมนุษย์พัฒนาขึ้น

# มนุษย์ควรจะมั่นใจในความคิดสร้างสรรค์ของตน เพราะเป้าหมายที่แท้จริงในการสร้างเครื่องจักรคือทำให้เครื่องจักรทำหน้าที่ในแบบเครื่องจักร และมนุษย์ก็ทำหน้าที่แบบมนุษย์ "
.
ในครั้งนั้น คนดังสายไอทีในจีน ยังกล่าววาทะเด็ดไว้อย่างน่าสนใจ
.
หม่า ฮั่วเถิง CEO ของ Tencent (เจ้าของ WeChat)

"ในอดีต ผู้ประกอบการชาวจีนจะเล่นบทผู้ตามเทคโนโลยีใหม่ๆ แต่ตอนนี้เราควรก้าวมาเป็นผู่นำและขับเคลื่อนให้เกิดเทคโนโลยีใหม่ๆ"
.
Robin Li , CEO ของไป่ตู้ (Baidu)

"ปัญญาประดิษฐ์ (AI) คือแรงขับสำคัญของธุรกิจดิจิทัล"
.
ทิม คุก CEO ของแอปเปิ้ล (Apple) ตอบข้อข้องใจในคำถามที่ว่า "ทำไมเหล่าผู้นำไอทีระดับโลกต่างมั่นใจในอนาคตของเทคโนโลยี?" โดยระบุ

"เพราะมันขึ้นอยู่กับเรา พวกเรา(ผู้ประกอบการธุรกิจ-นักพัฒนานวัตกรรมสายไอที) มีหน้าที่ทำให้มั่นใจว่าเทคโนโลยีผนวกกับมนุษยชาติได้"
.
หากเรามองนโยบายของทางรัฐบาลจีน เราจะได้เห็น 'การเพิ่มตำแหน่งงานใหม่ทางสายเทคโนโลยีและประยุกต์' อย่างเช่น ช่างติดตั้งระบบ IoT (Internet of Thing) ผู้ควบคุมระบบหุ่นยนต์ในงานอุตสาหกรรม นักจัดการข้อมูลดิจิทัล วิศวกรระบบคลาวด์ วิศวกรข้อมูลขนาดใหญ่ วิศวกรปัญญาประดิษฐ์
.
และในนโยบายปี 2020 แก้ไขปัญหาว่างงาน อย่างยิ่งแก้วิกฤตหลัง COVID-19 ของจีน ก็มีการโฟกัสไปที่ 'สายงานเทคโนโลยี'
.
ดังนั้น พอจะสรุปได้ว่า 'มันคือการปรับตัวเข้ากับยุคใหม่ และเป็นโอกาสใหม่สำหรับตำแหน่งงานใหม่ๆที่เกิดขึ้น'

#อ้ายจง #เล่าเรื่องเมืองจีน #ชีวิตในจีน

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :
แฟนเพจอ้ายจง