ชวนเยือน “มรดกโลก” เมืองซูโจว
.
#AngbaoKnows 🇨🇳
#รู้จักจีนในอีกมุมกับเรื่องเล่าเข้าใจง่ายๆ
.
.
ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองแห่งความงามแล้ว การจะบรรยายสถานที่ท่องเที่ยวของเมือง “ซูโจว” ให้หมด คงจะต้องใช้เนื้อที่เป็นหมื่นตัวอักษรกันเลยทีเดียว
ในโพสต์นี้ #AngbaoKnows จึงนำ TOP3 ที่เด่นๆ ซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจาก UNESCO มาสรุปให้อ่านกันสั้นๆแฝงด้วยเกร็ดความรู้เล็กๆน้อยๆ
.
– – –
.
กด See First กันด้วยนะครับ จะได้ไม่พลาดอัพเดท ของ Angbao Society
.
ติดตามผลงานจาก Angbao Society กันได้ทาง
IG : www.instagram.com/angbao.society
.
– – –
.
#ใหญ่ที่สุด สวนจัวเจิ้ง (The Humble Administrator's Garden)

ชื่อของสวนสื่อถึงชีวิตวัยเกษียณอันเรียบง่ายของขุนนาง แต่บางตำราก็กล่าวว่าเป็นการเสียดสีความโง่เขลาของขุนนางหลังหมดหน้าที่
.
สวนจัวเจิ้งนั้นมีอายุกว่าครึ่งสหัสวรรษ สร้างขึ้นในสมัยราชวงศ์หมิง รัชกาลเจิงเต๋อ การตกแต่งสวนมีความคลาสสิค มีศิลปะ กวี ต้นไม้ และ สายน้ำ อยู่รวมกันอย่างลงตัว ในขั้นตอนการสร้างสวนนั้นมีศิลปินกวีแห่งเจียงหนันมาช่วยออกแบบด้วย เราจึงสามารถพบเห็นภาพวาดพู่กันจีนและโคลงกลอนประดับประดาอยู่ภายในตัวสวน
. ด้วยเนื้อที่กว่า 51,590 ตารางเมตร นับว่าใหญ่ที่สุดในบรรดาสวนโบราณซูโจว และพื้นที่3 ใน 4 ของสวนนั้นประกอบไปด้วยน้ำ จึงสะท้อนความเป็นซูโจวอย่างแท้จริง จุดเด่น: ภาพลวงตาเจดีย์ลอยน้ำ, ห้องประตูบานใหญ่ชมความงามของบัวในช่วงฤดูร้อน
.
.
#แปลกที่สุด สวนป่าสิงโต (Lion Grove Garden)

สวนนี้ถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ.1342 สมัยราชวงศ์หยวน ด้วยความช่วยเหลือของคณะนักบวชในศาสนาพุทธนิกายเซน
.
ชื่อสวนนั้นมาจากหินประดับที่ได้มาจากทะเลสาบไท่ซึ่งมีรูปร่างคล้ายสิงโต
สวนนี้เด่นกว่าที่อื่นในเรื่องของหินโบราณ มีหินรวม5ยอดที่มีชื่อเสียง หินประดับที่เด่นที่สุดคือหินรูปสิงโต ซึ่งถูกล้อมด้วยหินอีก 4 ยอด ชื่อ Han Hui, Xuan Yu, Tu Yue และ Ang Xiao อีกทั้งยังมีเขาวงกต ถ้ำ และต้นสนโบราณ อีกด้วย
. สวนนี้มีสเน่ห์อันลึกลับน่าค้นหา ดังที่ปรากฏในนิทานปรัมปราจีนเกี่ยวกับเทพในลัทธิเต๋า หลี่เถียไกว่ และ ลฺหวี่ ต้งปิน ที่หลุดเข้าไปในสวนป่าสิงโตและไม่สามารถออกมาได้ จุดเด่น: หินรูปสิงโต,สะพานหยกสะท้อน,สระน้ำสวนป่าสิงโต,เขาวงกต
.
.
#เก่าที่สุด สวนชางหลั่งถิง, พลับพลาเกลียวคลื่น (Canglang Pavilion)

สร้างเมื่อปี ค.ศ. 1044 โดยซูซุนชิน ข้าราชการสมัยราชวงศ์ซ่ง ซูซุนชินได้ซื้อพื้นที่แถวบ่อน้ำและสร้างเป็นสวนเพื่อสะท้อนความรู้สึกหลังถูกปลดประจำการ และได้ตั้งชื่อสวนที่มีความหมายว่า พลับพลาเกลียวคลื่น ตามบทกวีของชวูหยวน ชื่อว่า ชาวประมง ซึ่งกวีบทนี้สื่อถึงความซื่อสัตย์ของข้าราชการ
.
สวนนี้นั้นไม่ได้มีขอบกั้นจากถนนชัดเท่าสวนอื่นๆ บางตำรากล่าวว่าอาจตีความเป็นนัยได้ว่าข้าราชการนั้นเปิดเผยและซื่อตรงกับประชาชน
.
สถาปัตยกรรมนั้นคลาสสิคเรียบง่าย ทางเดินมีความคดเคี้ยวและมีเนินพาดแบบดูไม่ได้จงใจ ทำให้เกิดความรู้สึกเหมือนเดินเล่นอยู่ในป่าจริงๆ จุดเด่น: หอศิลป์ รูปปั้นนักปราชญ์ หอคอยชมภูเขา ลานจิบชา
.
AngbaoKnows ได้รวบรวม “ที่สุด” ในแต่ละด้านไว้ให้แล้วในโพสต์นี้ ทว่า ไม่สามารถเขียนหัวข้อ “สวยที่สุด” ได้ เนื่องจากทุกที่นั้นมีความความงามอันเป็นเอกลักษณ์ของตัวเองไม่เด่นไม่ด้อยไปกว่ากันเลย ดังนั้นหากใครได้ไปซูโจว สมควรอย่างยิ่งที่จะไปสัมผัสความงดงามของสถานที่เหล่านี้ ด้วยตนเอง ……
.
#AngbaoSociety
#วาไรตี้รายการจีนโดยหนุ่มตี๋สาวหมวย
.
.
🚩 ติดตาม Angbao Society :
Instagram : https://bit.ly/36KoENA
Youtube : https://bit.ly/3negiEC
Facebook : https://bit.ly/3pBCPNv
ขอบคุณที่มาของข้อมูล :
Angbao Society