ภายใต้สถานการณ์ความเปลี่ยนแปลงใหม่ทางเศรษฐกิจสู่ดิจิทัลที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน เขตทดลองฯ พื้นที่ย่อยชินโจวจำเป็นต้องปรับตัวและโฟกัสไปที่การลดต้นทุนและเพิ่มประสิทธิภาพของอุตสาหกรรมดั้งเดิม การพัฒนาสู่ความเป็นดิจิทัล การผลักดันการบูรณาการระหว่างอุตสาหกรรมที่ใช้ทรัพยากรกับอุตสาหกรรมการบริการสมัยใหม่ และการส่งเสริมการพัฒนาแบบรวมศูนย์ของอุตสาหกรรมเสาหลัก เพื่อบ่มเพาะอุตสาหกรรมใหม่ที่มีประสิทธิภาพสูงและมีมูลค่าการผลิตมากกว่าแสนล้านหยวน

เมื่อไม่นานมานี้ เขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วงได้จัดพิธีเปิดตัว Beibu Gulf Mercantile Exchange (北部湾(广西)大宗商品交易平台) ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มซื้อขายสินค้าโภคภัณฑ์ (Commodity) ที่นครหนานหนิง โดยตั้งเป้าหมายว่าจะเป็นศูนย์ซื้อขายสินค้าโภคภัณฑ์ที่มีบทบาทสำคัญในภูมิภาค เป็นจุดชำระบัญชีการค้า และเป็นจุดกำหนดราคาที่คิดราคาด้วยสกุลเงินหยวน ที่เชื่อมการเทรดแบบ Spot และ Futures / Inbound and Outbound / Online และ Offline และการจัดหาเงินทุน (Financing)

แพลตฟอร์มดังกล่าวเป็นความร่วมมือกันระหว่างบริษัท Guangxi Free Trade Zone Qinzhou Area Development and Investment Group (广西自贸区钦州港片区开发投资集团有限责任公司) กับบริษัทยักษ์ใหญ่ในวงการแมงกานีสจีนอย่าง South Manganese Investment (南方锰业集团有限责任公司)

ตามรายงาน การดำเนินกิจการในระยะแรกจะมุ่งเน้นที่ ‘ผลิตภัณฑ์แมงกานีสแบบ Full-line products’ อาทิ แร่แมงกานีสนำเข้า โลหะผสมซิลิคอนแมงกานีส (Ferro-silico Manganese) แมงกานีสแยกด้วยประจุไฟฟ้า (Electrolytic Manganese Metal) แมงกานีสไดออกไซด์ แมงกานีสซัลเฟต และลิเธียมแมงกานีส

ส่วนในระยะต่อไป จะขยายสายผลิตภัณฑ์ไปยังกลุ่มโลหะนอกกลุ่มเหล็ก (Non-Ferrous Metals) กลุ่มธัญพืช (Grains) กลุ่มผลิตภัณฑ์ห่วงโซ่ความเย็น (Cold chain) รวมถึงกลุ่มปิโตรเลียมและเคมีภัณฑ์ (Petroleum & Chemical)

ทำไมต้องเริ่มต้นที่แร่แมงกานีส??? ต้องบอกว่า… แร่แมงกานีสมีความสำคัญต่อโครงสร้างอุตสาหกรรมจีน ทรัพยากรแร่แมงกานีสที่มีคุณภาพสูงในจีนส่วนใหญ่ต้องนำเข้าจากต่างประเทศ ยกตัวอย่างเช่น โลหะผสมแมงกานีส (Ferro Manganese) จีนต้องอาศัยการนำเข้ามากกว่า 90% ขณะเดียวกัน จีนเองก็เป็นประเทศผู้ส่งออกผลิตภัณฑ์แมงกานีสรายใหญ่ของโลกด้วย ไม่ว่าจะเป็นแมงกานีสแยกด้วยประจุไฟฟ้า แมงกานีสไดออกไซด์ แมงกานีสซัลเฟต

ความสำคัญของแร่แมงกานีสในโครงสร้างอุตสาหกรรมจีน ในบริบทที่จีนเป็นประเทศยักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรมเหล็กกล้า โลหะผสมซิลิคอนแมงกานีส และแมงกานีสแยกด้วยประจุไฟฟ้า เป็นส่วนประกอบสำคัญที่ใช้ในธุรกิจถลุงและหล่อเหล็กกล้า / ในแวดวงพลังงานทางเลือก แมงกานีสยังเป็นวัสดุทดแทนที่มีต้นทุนถูกแทนนิเกิล และโคบอลต์ / หรือในเทรนด์เศรษฐกิจโลกใหม่ แมงกานีสไดออกไซด์ แมงกานีสซัลเฟต ถูกใช้เป็นจำนวนมากในผลิตภัณฑ์กักเก็บพลังงานและแบตเตอรี่พลังงานทางเลือก

มีคำพูดที่ว่า “แมงกานีสโลกมองที่จีน แมงกานีสจีนมองที่กว่างซี” แสดงให้เห็นถึงบทบาทความสำคัญของกว่างซีในผลิตภัณฑ์แร่แมงกานีส

ข้อมูลปี 2564 ท่าเรือชินโจวมีการนำเข้าสินค้าโภคภัณฑ์ตัวหลักๆ คิดเป็นมูลค่ารวม 72,850 ล้านหยวน มีสัดส่วน 84.3% ของการนำเข้าสินค้าทั้งหมดผ่านท่าเรือชินโจว และคิดเป็นสัดส่วน 61.5% ของการนำเข้าสินค้าโภคภัณฑ์ของทั้งมณฑล

ในจำนวนข้างต้น เป็นการนำเข้าแมงกานีส 8,290 ล้านหยวน คิดเป็นสัดส่วนมากกว่า 1/4 ของมูลค่าการนำเข้าแมงกานีสทั้งประเทศ หรือราว 26.2% ทำให้ท่าเรือชินโจวก้าวขึ้นเป็นท่าเรือที่มีการนำเข้าแร่แมงกานีสมากที่สุดในจีน แซงหน้าท่าเรือเทียนจิน และทำให้ท่าเรือชินโจวกลายเป็นด่านนำเข้าแร่แมงกานีสและเป็นจุดกระจายสินค้าแร่แมงกานีสที่ใหญ่ที่สุดของประเทศจีน

การจัดตั้งแพลตฟอร์มดังกล่าวจะเป็นเครื่องมือสำคัญในการผลักดันการบูรณาการในตลาดผลิตภัณฑ์แมงกานีสของจีน ส่งเสริมการค้าหมุนเวียนระหว่างตลาดในประเทศจีนที่มีความแข็งแกร่งด้านเทคโนโลยีการผลิตกับตลาดต่างประเทศที่เป็นแหล่งทรัพยากรแร่ ส่งเสริมความเป็นสากลของสกุลเงินหยวน (แพลตฟอร์มใช้การชำระบัญชีการค้าด้วยสกุลเงินหยวน) และยกฐานะของจีนในการเป็นผู้กำหนดกฎกติการและราคาในการเทรดผลิตภัณฑ์แมงกานีสด้วย

 

 

 

จัดทำโดย นายกฤษณะ สุกันตพงศ์ ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ นครหนานหนิง
ที่มา : เว็บไซต์ http://gx.news.cn (广西新闻网) วันที่ 14 พฤศจิกายน 2565
เว็บไซต์ http://qzftz.gxzf.gov.cn (广西自由贸易试验区钦州港片区制度创新局) วันที่ 11 พฤศจิกายน 2565
เว็บไซต์ www.sohu.com (搜狐) วันที่ 11 พฤศจิกายน 2565
เว็บไซต์ https://www.bbwcec.com (北部湾(广西)大宗商品交易平台)
ภาพประกอบ https://dasenmining.com และ www.bbwcec.com

 

ที่มา : https://thaibizchina.com/