ช่วงวันที่ 26-28 พฤษภาคม 2566 สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติจีน กระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานบริหารไซเบอร์สเปซแห่งชาติจีน (Cyberspace Administration of China: CAC) และรัฐบาลมณฑลกุ้ยโจว ร่วมกันจัดงานมหกรรมบิ๊กดาต้าเอ๊กซ์โป (China International Big Data Industry Expo 2023) ทั้งในรูปแบบออนไลน์และออฟไลน์ ภายใต้หัวข้อหลัก (Theme) “บูรณาการเศรษฐกิจดิจิทัลและเศรษฐกิจที่แท้จริง ปลดล็อคอนาคตด้วยพลังประมวลผล” (Integrating Digital and Real Economies, Unlocking the Future with Computing Power)

การจัดงานในครั้งนี้ บรรดาบริษัทที่เข้าร่วมงานได้นำเสนอด้านบิ๊กดาต้ารูปแบบใหม่มากมายกว่า 900 รายการ เช่น เทคโนโลยีใหม่ ผลิตภัณฑ์ใหม่ ข้อเสนอใหม่ และการประยุกต์ใช้รูปแบบใหม่ บนพื้นที่ขนาด 60,000 ตารางเมตร โดยจัดแบ่งพื้นที่หลักเป็น 6 ส่วน ได้แก่ อาคารนานาชาติ อาคารพลังประมวลผล อาคารอุตสาหกรรมดิจิทัล อาคารการประยุกต์ใช้ดิจิทัล (เช่น การประยุกต์ใช้ความเป็นอัจฉริยะกับการเกษตร การผลิต การแพทย์ คมนาคม การศึกษา และงานราชการ) อาคารนวัตกรรม (เช่น โซนประสบการณ์ไร้คนขับ โซนเทคโนโลยีโลกเสมือนจริง) และอาคารวิถีดิจิทัล (เช่น เทคโนโลยีอีสปอร์ต (Esports))

ในด้านผู้เข้าร่วมงาน มีผู้เข้าร่วมการจัดแสดงสินค้ารูปแบบออฟไลน์รวม 328 บริษัท แบ่งเป็นบริษัทที่มีชื่อเสียงภายในประเทศ 245 บริษัท เช่น หัวเหว่ย (Huawei) อาลีบาบา (Alibaba) ไป่ตู้ (Baidu) และเทนเซ็นต์ (Tencent) รวมถึงบริษัทระดับนานาชาติจำนวน 83 บริษัท เช่น ไมโครซอฟท์ (Microsoft) ฟูจิ (Fuji) และพานาโซนิค (Panasonic) โดยมีสัดส่วนคิดเป็นร้อยละ 25 ของบริษัทที่เข้าร่วมการจัดแสดงสินค้า สิ่งสำคัญคือ งานนี้มีผู้เข้าชมงานกว่า 180,000 คน สูงสุดเป็นประวัติการณ์ของการจัดงานมหกรรมบิ๊กดาต้าเอ๊กซ์โป ซึ่งเริ่มจัดครั้งแรกเมื่อปี 2558

นอกจากนี้ ภายในงานดังกล่าวยังมีบริษัทลงนามในสัญญาความร่วมมือกว่า 71 รายการ รวมมูลค่ากว่า 61,300 ล้านหยวน

อนึ่ง ในช่วงกลางปี 2564 มณฑลกุ้ยโจวได้รับอนุมัติให้เป็น 1 ใน 8 “ศูนย์เครือข่ายพลังการประมวลผลแห่งชาติ” ของจีน ซึ่งถือเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาระบบบิ๊กดาต้าแบบบูรณาการทั่วประเทศเพื่อรองรับปริมาณข้อมูลที่เพิ่มขึ้นจำนวนมากและสนับสนุนการดำเนินงานของโครงการ “ข้อมูลตะวันออก ประมวลผลตะวันตก” (“东数西算”工程) ของจีน ซึ่งโครงการ“ข้อมูลตะวันออก ประมวลผลตะวันตก” นับเป็นอีกหนึ่งแรงขับเคลื่อนในการพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัลของมณฑลกุ้ยโจวให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้นหลังจากได้รับเลือกให้เป็นพื้นที่นำร่องบิ๊กดาต้าระดับชาติ (National Big Data Pilot Zone) แห่งแรกของจีนเมื่อปี 2559

ที่มา: https://www.bigdata-expo.cn/news/1487910849

กุ้ยหยาง เอ็กซ์โป บิ๊กดาต้า

webmaster

เจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ นครเฉิงตู

ที่มา : https://thaibizchina.com/