สำนักงานศุลกากรนครฉางซาเปิดเผยข้อมูลการส่งออกรถยนต์ของมณฑลหูหนานในช่วงสองเดือนแรกของปี 2566 ซึ่งมียอดส่งออกรถยนต์รวม 11,876 คัน เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนถึงร้อยละ 233.7 รวมมูลค่าการส่งออก 2,500 ล้านหยวน เพิ่มขึ้นร้อยละ 200.2 การขยายตัวพุ่งแรงทั้งด้านปริมาณและมูลค่าการส่งออกรถยนต์ ทั้งนี้ การส่งออกรถยนต์ของมณฑลหูหนานในช่วงสองเดือนนี้มีจุดเด่น 3 ประการ ได้แก่

  1. ประเทศตามแนว “แถบและเส้นทาง (BRI)” ถือเป็นตลาดส่งออกรถยนต์ที่ใหญ่ที่สุดของมณฑลหูหนาน โดยมียอดส่งออกรถยนต์รวม 8,767 คัน ครองสัดส่วนมากกว่าร้อยละ 70 ของยอดส่งออกรถยนต์ทั้งหมดของมณฑล ขณะเดียวกัน ยุโรปก็ถือเป็นตลาดที่น่าจับตามอง โดยหูหนานสามารถส่งออกรถยนต์ไปยุโรปรวม 7,079 คัน เพิ่มขึ้นมากกว่า 4 เท่า ในจำนวนนี้เป็นการส่งออกไปยุโรปตะวันออกคิดเป็นสัดส่วนถึงร้อยละ 74.7
  2. ผู้ส่งออกรถยนต์ส่วนใหญ่เป็นภาคเอกชน ซึ่งสามารถส่งออกรถยนต์เป็นจำนวน 11,342 คัน โดยมีบริษัทบีวายดี สาขานครฉางซา (Changsha BYD) เป็นผู้ส่งออกรถยนต์พลังงานไฟฟ้าสูงเป็นอันดับหนึ่ง และส่วนใหญ่ส่งออกไปยังประเทศอินเดีย ในขณะที่ บริษัท Hunan Geely Automobile เป็นผู้ส่งออกรถยนต์ที่ใช้พลังงานเชื้อเพลิงทั่วไปสูงเป็นอันดับหนึ่ง และส่วนใหญ่ส่งออกไปยังประเทศเบลารุส
  3. ศุลกากรนครฉางซาวิเคราะห์ว่า สาเหตุหลักที่ทำให้ยอดส่งออกรถยนต์ของมณฑลหูหนานขยายตัวแบบก้าวกระโดด เนื่องจากความได้เปรียบด้านเทคโนโลยีพลังงานใหม่และห่วงโซ่อุตสาหกรรมรถยนต์ที่เป็นตัวขับเคลื่อนให้การส่งออกรถยนต์พลังงานใหม่เติบโตอย่างรวดเร็ว ปัจจุบัน ตลาดต่างประเทศนิยมรถยนต์พลังงานใหม่มากขึ้น โดยเฉพาะตลาดส่งออกไปยังยุโรปของมณฑลหูหนานที่ขยายตัวอย่างมาก แสดงให้เห็นว่าคุณภาพและราคาของรถยนต์ที่ผลิตในมณฑลหูหนานได้รับการยอมรับจากผู้บริโภคชาวยุโรป

ที่มา: http://hn.news.cn/2023-03/18/c_1129441878.htm

หูหนาน ส่งออก รถยนต์

webmaster

เจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ นครเฉิงตู

ที่มา : https://thaibizchina.com/