• คลังความรู้
  • /
  • บทความ
  • /
  • รั้วรอบขอบสนาม… เปิดประเทศวันแรก รถสินค้าผ่าน ‘ด่านโหย่วอี้กวาน’ นับพันคัน

รั้วรอบขอบสนาม… เปิดประเทศวันแรก รถสินค้าผ่าน ‘ด่านโหย่วอี้กวาน’ นับพันคัน

 

ตามประกาศสำนักงานศุลกากรแห่งชาติจีน (GACC) ฉบับที่ 131 ลงวันที่ 28 ธันวาคม 2565 เกี่ยวกับการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องภายหลังการปรับลดระดับมาตรการจัดการโรคติดเชื้อจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ โดยมีสาระสำคัญ คือ ตั้งแต่วันที่ 8 มกราคม 2566 ยกเลิกมาตรการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในบุคคลที่เดินทางเข้าประเทศจีน โดยให้แสดงผลตรวจโควิดเป็นลบ (PCR) ภายใน 48 ชั่วโมง ขอให้มณฑลและเขตปกครองตนเองดำเนินการฟื้นฟูด่านพรมแดนทางบกให้กลับมาขนส่งสินค้าและผู้โดยสารอย่างเป็นขั้นตอน และยกเลิกมาตรการทั้งหมดเกี่ยวกับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในอาหารแช่เย็นแช่แข็ง (cold-chain) และสินค้าทั่วไปที่ไม่ใช่ cold-chain ที่ด่านนำเข้า

เมื่อวันที่ 8 ม.ค. 2566 เป็นวันแรกของการ ‘ปลดล็อก’ มาตรการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในคนและสินค้านำเข้าจากต่างประเทศของจีน โดยบรรยากาศการเดินทางเข้า-ออกด่านพรมแดนของรถบรรทุกสินค้าและผู้โดยสารในเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง(จีน)กับเวียดนามเป็นไปด้วยความคึกคัก ทั้งที่ด่านโหย่วอี้กวาน (ตรงข้ามจังหวัด Langsong) และด่านตงซิง (ตรงข้ามจังหวัด Quangninh) ขณะที่ ‘ด่านตงซิง’ มีผู้โดยสารเดินทางเข้าประเทศกว่า 860 คน

บรรยากาศที่ ‘ด่านโหย่วอี้กวาน’ ซึ่งเป็นด่านสากลขนาดใหญ่ที่มีปริมาณการค้ามากที่สุด และเป็นด่านนำเข้าผลไม้จากอาเซียนที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของกว่างซี สถิติของวันที่ 8 มกราคม 2566 ด่านแห่งนี้มีผู้โดยสารเดินทางเข้าประเทศมากกว่า 2,800 คน และมีปริมาณรถสินค้าผ่านเข้า-ออกราว 1,500 คันครั้ง

กิจกรรมทางเศรษฐกิจบริเวณ ‘ด่านโหย่วอี้กวาน’ ส่งสัญญาณฟื้นตัวกลับมาคึกคักตามสัญญาณบวกจากการยกเลิกมาตรการทั้งหมดเกี่ยวกับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในสินค้านำเข้า วันแรกมีรถบรรทุกสินค้ารอผ่านด่านยาว 2-3 กิโลเมตร รถบรรทุกผลไม้นำเข้าจากฝั่งเวียดนามและรถบรรทุกสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้าและสินค้าเบ็ดเตล็ดจากฝั่งกว่างซีสามารถผ่านด่านด้วยความเป็นระเบียบเรียบร้อย

คุณ Duong คนขับรถบรรทุกสินค้าชาวเวียดนาม ให้ข้อมูลว่า การ ‘ปลดล็อก’ นโยบายผ่านแดนของจีน ตนเองสามารถขับรถบรรทุกสินค้าเข้าไปยังลานสินค้าฝั่งจีนได้โดยตรง การเข้า-ออกประเทศจีนกับเวียดนามมีความสะดวก เวียดนามได้รับประโยชน์จากการพัฒนาขึ้นของจีนในปัจจุบัน และตนเองหวังว่า จากนี้ไป การผ่านด่านจะคล่องตัวมากขึ้น

คุณจี๋ หย่งโจว (Ji yongzhou/纪泳舟) จากบริษัท Guangxi Pingxiang Integrated Free Trade Zone Development and Investment Co.,Ltd. (广西凭祥综合保税区开发投资有限公司) ให้ข้อมูลว่า การค้าผลไม้จำเป็นต้องมีระบบบริหารจัดการด้านการขนส่งโลจิสติกส์ที่มีประสิทธิภาพ และการดำเนินพิธีการศุลกากรที่รวดเร็ว การยกเลิกมาตรการทั้งหมดเกี่ยวกับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในสินค้านำเข้า นั่นหมายความว่า พิธีการศุลกากร (การผ่านแดนของคนและรถสินค้า) จะมีความรวดเร็วมากขึ้น

คุณเหลียง ตงไห่ (Liang Donghai/梁东海) ผู้จัดการฝ่ายธุรกิจ บริษัทตัวแทนออกของ Guangxi Dingyi Supply Chain Co.,Ltd. (广西顶一供应链有限公司) ให้ข้อมูลว่า การยกเลิกมาตรการบริหารจัดการคนขับรถ และการเปลี่ยนหัวรถลากที่ด่าน ช่วยลดต้นทุนค่าใช้จ่ายของโรงงานสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ได้ 60% และคาดว่า ปริมาณสินค้าที่ผ่านพิธีการศุลกากร ไม่ว่าจะเป็นชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ที่ส่งออกไปเวียดนามและสินค้าสำเร็จรูปที่นำเข้าจากเวียดนาม จะสามารถฟื้นตัวและกลับสู่ระดับก่อนเกิดโควิด-19 ได้ในเวลาอันรวดเร็ว ซึ่งจะช่วยสร้างเสถียรภาพให้กับห่วงโซ่อุตสาหกรรมและห่วงโซ่อุปทานของจีนกับอาเซียนได้อีกขั้น

ในส่วนของผู้โดยสารขาเข้าประเทศที่ ‘ท่าอากาศยานนานาชาติอู๋ซวีหนานหนิง’ หรือเรียกสั้นๆว่า สนามบินหนานหนิง ขั้นตอนการตรวจคนเข้าเมืองเป็นไปด้วยความเป็นระเบียบเรียบร้อยเช่นกัน ปัจจุบัน สนามบินหนานหนิงได้ฟื้นฟูเที่ยวบินโดยสารระหว่างประเทศไปยังอาเซียน 5 ประเทศ ได้แก่ กรุงเทพ สิงคโปร์ กรุงกัวลาลัมเปอร์ กรุงพนมเปญ  และล่าสุด กรุงมะนิลา ปริมาณเที่ยวบินโดยสารระหว่างประเทศต่อสัปดาห์อยู่ที่ 12 เที่ยว ส่วนใหญ่เป็นผู้โดยสารขาเข้าประเทศจีน มีจำนวนผู้โดยสารเฉลี่ยต่อเที่ยวมากกว่า 70% ของจำนวนที่นั่ง และกำลังวางแผนฟื้นฟูเที่ยวบินไปยังหัวเมืองเศรษฐกิจที่สำคัญในอาเซียนเพิ่มอีก อาทิ กรุงฮานอยและนครโฮจิมินห์ของเวียดนาม

บีไอซี เห็นว่า ในระยแรกของการ ‘ปลดล็อก’ มาตรการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในคนและสินค้านำเข้าจากต่างประเทศของจีน อาจมีความ ‘ตะกุกตะกัก’ ซึ่งต้องใช้เวลาในการปรับจูนแนวปฏิบัติและการดำเนินงานของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องให้เข้ากับสถานการณ์ ณ ช่วงเวลานั้นๆ  ซึ่งคาดว่าจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติก่อนเกิดโควิด-19 ในไม่ช้า อย่างไรก็ดี ภาคธุรกิจไทยควรเตรียมความพร้อมตั้งแต่เนิ่น เพื่อรองรับการค้า การขนส่ง และกิจกรรมทางเศรษฐกิจต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต โดยเฉพาะผู้ประกอบการส่งออกผลไม้ไทยที่ทำการค้าผ่าน ‘ด่านโหย่วอี้กวาน’ และ ‘ด่านตงซิง’ ของกว่างซี ซึ่งฤดูกาลผลไม้กำลังจะมาถึงในอีก 2-3 เดือนข้างหน้านี้

 

 

จัดทำโดย : นายกฤษณะสุกันตพงศ์ ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ นครหนานหนิง
ที่มา
:  เว็บไซต์ https://mp.weixin.qq.com (中国广西自贸试验区) วันที่ 09 มกราคม 2566
หนังสือพิมพ์กว่างซี เดลี่ (
广西日报) วันที่ 09 มกราคม 2566
เว็บไซต์
http://gx.news.cn (广西新闻网)  วันที่ 07 และ 08 มกราคม 2566

The post รั้วรอบขอบสนาม… เปิดประเทศวันแรก รถสินค้าผ่าน ‘ด่านโหย่วอี้กวาน’ นับพันคัน appeared first on thaibizchina.

ที่มา : https://thaibizchina.com/

Facebook

ติดตามเราบน Facebook

Youtube

ติดตามเราบน Youtube

ฝ่ายวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปักกิ่ง กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)
เลขที่ 21 ถนนกวงหวา เขตฉาวหยาง กรุงปักกิ่ง 100600 สาธารณรัฐประชาชนจีน อีเมล : [email protected]

© 2020-2024 Science and Technology Section, Royal Thai Embassy in Beijing Ministry of Higher Education, Science, Research and Innovation, 21 Guanghua Road, Chaoyang District, Beijing 100600 P.R.C. E-mail: [email protected]