เมื่อเร็ว ๆ นี้ รถค้าปลีกไร้คนขับจำนวนหลายคันได้ทดลองเปิดดำเนินการในสวนอุตสาหกรรมเพื่อการตรวจสอบและการทดสอบมณฑลหูหนาน (Hunan Provincial Inspection and Testing Characteristic Industrial Park) ของเขตเมืองใหม่เซียงเจียง นครฉางซา ทำให้ผู้บริโภคโดยเฉพาะพนักงานออฟฟิศได้รับความสะดวกสบายและเปิดประสบการณ์การชอปปิงรูปแบบใหม่

ในการทดลองในครั้งนี้ รถค้าปลีกไร้คนขับทั้งหมดได้ขับเคลื่อนอัตโนมัติไปตามเส้นทางที่กำหนดไว้ โดยภายในรถมีสินค้าให้บริการหลายประเภท เช่น เครื่องดื่ม และสินค้าประเภทของกิน รวมถึงอุปกรณ์ทำความร้อนและความเย็นไว้อํานวยความสะดวก หากลูกค้าต้องการใช้บริการเพียงแค่โบกมือเมื่อรถเข้ามาใกล้หรือกดตรงป้ายข้างรถที่ระบุว่า “หยุดรถชั่วคราว” จากนั้นสแกนรหัสด้วยมือถือก็สามารถเลือกซื้อสินค้าได้ทันที เมื่อลูกค้าใช้บริการเสร็จสิ้น รถจะเคลื่อนที่ออกไปด้วยความเร็วต่ำ นอกจากนี้ หากปริมาณไฟฟ้าและสินค้าลดระดับกว่าจุดที่กำหนดไว้จะมีสัญญาณเตือนเพื่อให้รถเคลื่อนตัวกลับไปที่จุดประจำการเพื่อชาร์จไฟหรือเติมสินค้า

ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ นครฉางซาได้รับการส่งเสริมให้พัฒนาอุตสาหกรรมรถยนต์อัจฉริยะ (Intelligent Connected Vehicles: ICV) มาอย่างต่อเนื่อง โดยมี “พื้นที่ทดสอบรถยนต์อัจฉริยะแห่งชาตินครฉางซา” (National Intelligent Connected Vehicle (Changsha) Testing Zone) ซึ่งตั้งอยู่ในเขตเมืองใหม่เซียงเจียงและเปิดอย่างเป็นทางการเมื่อปี 2561 เป็นศูนย์กลางการพัฒนาที่สำคัญ ต่อมา เมื่อเดือนตุลาคม 2563 กระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศจีนได้อนุมัติให้นครฉางซาจัดตั้ง “เขตนำร่องอินเทอร์เน็ตของรถยนต์ (Internet of Vehicles: IoV) แห่งชาติ” ซึ่งนับเป็นเขตนำร่องฯ ระดับชาติแห่งที่สามของจีนต่อจากเมืองอู๋ซี มณฑลเจียงซู และเขตซีชิง นครเทียนจิน โดยผู้รับผิดชอบการวางแผน การก่อสร้างและการดำเนินงานพัฒนาเขตนำร่องดังกล่าว ได้แก่ บริษัท Hunan Xiangjiang Intelligent Science and Technology Innovation Center จำกัด ซึ่งยังเป็นผู้พัฒนารถค้าปลีกไร้คนขับอีกด้วย ล่าสุด เมื่อเดือนกันยายน 2565 เขตเมืองใหม่เซียงเจียงยังได้ประกาศ “แผนดำเนินงานสร้างเขตสาธิตและประยุกต์ใช้นวัตกรรมรถยนต์อัจฉริยะ (ICV) ของเขตเมืองใหม่เซียงเจียง มณฑลหูหนาน ปี 2565-2568” เพื่อเร่งพัฒนาอุตสาหกรรมรถยนต์อัจฉริยะของมณฑลหูหนานให้เติบโตอย่างแข็งแกร่งและก้าวหน้าไปอีกขั้น

ที่มา: https://baijiahao.baidu.com/s?id=1748012873046811950&wfr=spider&for=pc
https://baijiahao.baidu.com/s?id=1747633152311985288&wfr=spider&for=pc

หูหนาน ฉางซา รถค้าปลีกไร้คนขับ

webmaster

เจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ นครเฉิงตู

ที่มา : https://thaibizchina.com/