เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 2565 บริษัท Hunan Apollo Zhixing Technology จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในเครือบริษัทไป่ตู้ (Baidu) ผู้นำด้านเทคโนโลยีของจีน ได้จัดทัพรถแท็กซี่อัจฉริยะจำนวน 30 คันทดลองวิ่งให้บริการแบบเก็บค่าโดยสารแก่ประชาชน ถือเป็นการทดลองให้บริการยานยนต์อัจฉริยะ (Intelligent Connected Vehicle: ICV) เชิงพาณิชย์เป็นครั้งแรกของนครฉางซา

การทดลองให้บริการรถแท็กซี่อัจฉริยะเชิงพาณิชย์ของนครฉางซาเปิดให้บริการทุกวัน ระหว่างเวลา 09.20-16.40 น. บนถนนทดสอบแบบเปิดของเขตเมืองใหม่เซียงเจียง ระยะทางรวม 175 กิโลเมตร และมีจุดขึ้นรถกว่า 300 แห่ง โดยลูกค้าสามารถใช้บริการผ่าน Baidu Map หรือมินิโปรแกรมบนแอปพลิเคชัน WeChat หรือแอปพลิเคชัน Apollo Go ( 萝卜快跑) ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มบริการรถแท็กซี่ขับเคลื่อนอัตโนมัติของบริษัทไป่ตู้ที่ได้รับการอัพเกรดใหม่และเปิดตัวเมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2564

อนึ่ง เขตเมืองใหม่เซียงเจียงถือเป็นแหล่งอุตสาหกรรมรถยนต์อัจฉริยะที่สำคัญของนครฉางซา และเป็นที่ตั้งของ “พื้นที่ทดสอบยานยนต์อัจฉริยะแห่งชาตินครฉางซา” (National Intelligent Connected Vehicle (Changsha) Testing Zone) ซึ่งเป็นหนึ่งใน 10 สนามทดสอบการขับขี่อัตโนมัติในระดับประเทศของจีน ต่อมาในปี 2562 ได้ร่วมกับบริษัทในเครือของไป่ตู้ก่อตั้งบริษัท Hunan Apollo Zhixing Technology จำกัด และได้เปิดตัวรถแท็กซี่ขับเคลื่อนอัตโนมัติ (Robotaxi) เป็นครั้งแรกที่นครฉางซาเมื่อวันที่ 19 เมษายน 2563 รวมถึงให้ประชาชนทดลองใช้บริการโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

ที่มา: http://www.yescar.cn/kanche/20220817/878250_1.html

หูหนาน ฉางซา รถยนต์อัจฉริยะ แท็กซี่

webmaster

เจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ นครเฉิงตู

ที่มา : https://thaibizchina.com/