เมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2565 รถไฟระบบพื้นผิวแม่เหล็ก (Magnetic Levitating: Maglev) รุ่นที่สามของจีน ซึ่งเตรียมจะผลิตในเชิงพาณิชย์ ได้ผ่านการทดสอบจากสนามทดสอบของมหาวิทยาลัยถงจี้ (Tongji University) นับเป็นความก้าวหน้าในการพัฒนาเทคโนโลยีรถไฟ Maglev ความเร็วปานกลางของจีนที่ยังคงอยู่ในระดับแนวหน้าของโลก

รถไฟ Maglev 3.0 ดังกล่าวเป็นผลงานการพัฒนาของบริษัท CRRC Zhuzhou Locomotive จำกัด ซึ่งตั้งอยู่ที่เมืองจูโจว มณฑลหูหนาน โดยได้รับการออกแบบให้มีความเร็วสูงสุด 200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เหมาะสำหรับนำไปใช้กับเส้นทางภายในเมืองและระหว่างเมืองที่วิ่งด้วยความเร็ว 50-200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง นอกจากนี้ ยังได้รับการปรับปรุงเทคโนโลยีหลายด้านให้ทันสมัยยิ่งขึ้นเมื่อเปรียบเทียบกับรถไฟ Maglev รุ่นที่ 1 และรุ่นที่ 2 เช่น ระบบจ่ายไฟแบบไม่ต้องสัมผัส (Contactless Power Transfer) การควบคุมรางและประสิทธิภาพการยึดเกาะ รวมถึงสมรรถภาพการลากจูงที่สามารถเร่งความเร็วและไต่ทางลาดได้ดียิ่งขึ้น

ขณะเดียวกัน รถไฟ Maglev รุ่นใหม่นี้ยังติดตั้งระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ รวมถึงระบบควบคุมภาคพื้นดินและการสื่อสารไร้สาย 5G ผ่านเทคโนโลยีคลื่นความถี่สูงระดับคลื่นมิลลิเมตร (mmWave) ทำให้สามารถตรวจสอบสถานะ เช่น ยานพาหนะ ลู่วิ่ง และแหล่งจ่ายไฟ ได้แบบเรียลไทม์ พร้อมกับการวิเคราะห์บิ๊กดาต้าเพื่อแก้ไขปัญหาการรับรองความปลอดภัย

ปัจจุบัน จีนมีโครงการเร่งก่อสร้างวงแหวนกลุ่มเมืองเศรษฐกิจและเส้นทางรถไฟที่เชื่อมระหว่างกัน ทำให้รถไฟ Maglev ได้รับความสนใจและมีแนวโน้มการตลาดที่กว้างมากขึ้น โดยรถไฟระบบนี้จะกลายเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับการขนส่งภายในเมืองและระหว่างเมืองที่มีความเป็นอัจฉริยะและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

ที่มา: http://www.news.cn/fortune/2022-03/10/c_1128457589.htm

หูหนาน รถไฟแม็กเลฟ

webmaster

เจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ นครเฉิงตู

ที่มา : https://thaibizchina.com/