เมื่อเร็ว ๆ นี้ มหาวิทยาลัยหนานหัว (University of South China) เมืองเหิงหยาง มณฑลหูหนาน ได้เปิดตัวเครื่องไฟเบอร์เลเซอร์ (Fiber Laser) อุตสาหกรรมที่มีกำลังสูงพิเศษ 100 กิโลวัตต์ นับเป็นเครื่องไฟเบอร์ไลเซอร์อุตสาหกรรมที่มีอัตรากำลังสูงที่สุดของจีนในขณะนี้

เครื่องไฟเบอร์เลเซอร์กำลังสูงดังกล่าวพัฒนาโดยมหาวิทยาลัยหนานหัวร่วมกับบริษัท Raycus Laser จำกัด ใช้เวลาในการวิจัยและพัฒนากว่า 6 เดือน โดยได้ปรับปรุงอุปกรณ์ภายในที่สำคัญ 3 ชิ้นส่วนให้มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น ได้แก่ เครื่องรวมลำแสงเลเซอร์เกรดอุตสาหกรรมกำลังสูงที่ผลิตขึ้นเอง สายเคเบิลเอาต์พุตรุ่นใหม่ และระบบควบคุมอัจฉริยะ เพื่อให้แน่ใจว่าการทำงานมีความปลอดภัยและแม่นยำ ผลสำเร็จดังกล่าวถือเป็นการลดการผูกขาดด้านเทคโนโลยีจากต่างประเทศและยังเป็นการยกระดับอุตสาหกรรมการผลิตอุปกรณ์ขนาดใหญ่ของจีนอีกด้วย

ในแง่ของประสิทธิภาพการใช้งาน นอกเหนือจากการใช้งานทั่วไป เช่น การเชื่อม การตัด และการทำความสะอาดพื้นผิวแล้ว เครื่องไฟเบอร์เลเซอร์กำลังสูงยังสามารถใช้ในงานระดับไฮเอนด์ เช่น การเชื่อมท่อที่มีความหนาของทอส่งไฟฟ้านิวเคลียร์ การทำความสะอาดพื้นผิวของอุปกรณ์ปนเปื้อนนิวเคลียร์ และการขจัดกากกัมมันตรังสีที่อยู่ในรูปของแข็ง นอกจากนี้ ตัวเครื่องยังถูกออกแบบให้มีขนาดกะทัดรัด สิ้นเปลืองพลังงานน้อยลง และให้คุณภาพลำแสงที่ดีขึ้น

ที่มา: https://www.163.com/dy/article/GR8ID7PN054082QV.html

หูหนาน ไฟเบอร์เลเซอร์ กำลังสูง

webmaster

เจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ นครเฉิงตู

ที่มา : https://thaibizchina.com/