• คลังความรู้
  • /
  • บทความ
  • /
  • ยานเสินโจว 12 บรรลุภารกิจ ณ ศูนย์ปล่อยดาวเทียมจิ่วเฉวียน มณฑลกานซู ตอกย้ำความก้าวหน้าด้านอวกาศของจีน

ยานเสินโจว 12 บรรลุภารกิจ ณ ศูนย์ปล่อยดาวเทียมจิ่วเฉวียน มณฑลกานซู ตอกย้ำความก้าวหน้าด้านอวกาศของจีน

เมื่อเวลา 9:22 น. วันที่ 17 มิถุนายน 2564 ยานอวกาศบรรทุกผู้โดยสารเสินโจวหมายเลขที่ 12 (神州十二号载人飞船) ขึ้นสู่ชั้นอวกาศด้วยจรวดฉางเจิงหมายเลข 2 เอฟเหยา 12 (长征二号F遥十二运载火箭) ปล่อยตัว ณ ศูนย์ปล่อยดาวเทียมจิ่วเฉวียน มณฑลกานซู (JinQuan Satellite Launch Center:甘肃酒泉卫星发射中心) โดยมีนักบินอวกาศจีน 3 คน ได้แก่  นายเนี่ย ไห่เซิ่ง (Nie Haisheng:聂海胜) (เดินทางสู่อวกาศเป็นครั้งที่ 3) นายหลิว ป๋อหมิง (Liu Bomin:刘伯明) (เดินทางสู่อวกาศเป็นครั้งที่ 2) และนายทัง หงปอ (Tang Hongbo:汤洪波) (เดินทางสู่อวกาศเป็นครั้งแรก) พร้อมเชื่อมต่อเข้ากับโมดูลเทียนเหอของยานอวกาศเทียนกงได้สำเร็จ

พิธีปล่อยยานมีนายหาน เจิ้ง (Han Zheng:韩正) กรรมการประจำสำนักการเมืองของคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน (中共中央政治局常委) และรองนายกรัฐมนตรี (国务院副总理) ชมการปล่อยยาน ณ ศูนย์ควบคุมการบินและอวกาศปักกิ่ง (北京航天飞行控制中心) พร้อมแสดงความนับถือและความยินดีกับผู้มีส่วนร่วมในการวิจัยและการทดลองยานอวกาศ และนายสวี่ ชิเลี่ยง (Xu Qiliang:许其亮) รองประธานคณะกรรมาธิการการทหารกลางของพรรคคอมมิวนิสต์จีน (中华人民共和国中央军事委员会副主席) ชมการปล่อยยาน ณ ศูนย์ปล่อยดาวเทียมจิ่วเฉวียน มณฑลกานซู เพื่อให้กำลังใจกับนักบินอวกาศ

ในเวลา 18:48 น. นักบินอวกาศทั้ง 3 คนประสบความสำเร็จในการเดินทางสู่สถานีอวกาศจีนเทียนเหอ โดยใช้เวลา  7 ชั่วโมง 26 นาที และจะอยู่บนวงโคจรเป็นเวลา 3 เดือน โดยจะทำหน้าที่ขนย้ายหุ่นยนต์ออกจากห้องโดยสาร ตลอดจนสร้างสถานีอวกาศเทียนกงให้สมบูรณ์ ปัจจุบัน สถานีอวกาศเทียนกงอยู่ในระยะที่ 3 (เทียนกง 1 และ 2 หมดอายุและตกสู่ชั้นบรรยากาศโลกแล้วเมื่อปี 2561 และ 2562 ตามลำดับ) สถานีอวกาศเทียนกงในปัจจุบันถือเป็นสถานีอวกาศแห่งชาติที่จะทยอยประกอบชิ้นส่วนโมดูลให้ครบถ้วนในอนาคต ซึ่งจะควบคุมการดำเนินงานโดย Beijing Aerospace Command and Control Center ความสำเร็จดังกล่าว เป็นการตอกย้ำให้เห็นถึงศักยภาพด้านอุตสาหกรรมอวกาศของมณฑลกานซู ซึ่งสอดคล้องกับเป้าหมายตามแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติฉบับที่ 14 ซึ่งตั้งเป้าให้เกิดการพัฒนาศักยภาพด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเพื่อพัฒนาภูมิภาคตะวันตกยุคใหม่ของจีน

แหล่งที่มา http://www.shaanxi.gov.cn/xw/sxyw/202106/t20210618_2179689.html

 

 

 

webmaster

เจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ นครเฉิงตู

ที่มา : https://thaibizchina.com/

Facebook

ติดตามเราบน Facebook

Youtube

ติดตามเราบน Youtube

ฝ่ายวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปักกิ่ง กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)
เลขที่ 21 ถนนกวงหวา เขตฉาวหยาง กรุงปักกิ่ง 100600 สาธารณรัฐประชาชนจีน อีเมล : [email protected]

© 2020-2024 Science and Technology Section, Royal Thai Embassy in Beijing Ministry of Higher Education, Science, Research and Innovation, 21 Guanghua Road, Chaoyang District, Beijing 100600 P.R.C. E-mail: [email protected]