หูหนานส่งออกรถไฟหัวกระสุนสองชั้นไปยุโรปครั้งแรก – thaibizchina

เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม 2564 บริษัท CRRC Zhuzhou Locomotive จำกัด ได้เปิดตัวรถรางไฟฟ้า (Electric Multiple Unit: EMU) สองชั้นเพื่อเตรียมส่งออกไปยุโรปเป็นครั้งแรก โดยรถไฟ EMU ชนิดนี้จะมีการนำไปให้บริการใน 5 ประเทศ เช่น ออสเตรีย เยอรมนี และฮังการี โดยรถไฟแต่ละขบวนประกอบด้วยตู้โดยสาร 6 ตู้ สามารถรองรับผู้โดยสารได้สูงสุด 1,280 คน หรือมากกว่ารถไฟ EMU แบบชั้นเดียวร้อยละ 30-35 สามารถวิ่งได้ด้วยความเร็วสูงสุด 200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง รวมทั้งมีจุดเด่นที่สำคัญ ดังนี้

ด้านความปลอดภัย ตัวรถไฟได้รับการออกแบบให้ใช้วัสดุผสม (Composite Materials) รูปแบบใหม่ เช่น เส้นใยคาร์บอน (Carbon Fiber) และวัสดุใยแก้ว (Fiberglass) ที่มีน้ำหนักเบา แข็งแรงสูง และทนต่อการกัดกร่อน จึงทำให้น้ำหนักโดยรวมของตัวรถไฟรุ่นนี้มากกว่ารถไฟ EMU แบบชั้นเดียวเพียงร้อยละ 10 รวมถึงยังติดตั้งระบบลดแรงสั่นสะเทือนแบบสองชั้นเพื่อเสริมให้การทำงานของรถไฟมีความปลอดภัยยิ่งขึ้น

ด้านความน่าเชื่อถือ ได้ติดตั้งระบบตรวจสอบสถานการณ์ระยะไกล โดยเฉพาะส่วนสำคัญของหัวรถจักร เช่น
ตัวแปลงการลากจูง (Traction Converter) หม้อแปลงไฟฟ้าการลากจูง (Traction Transformer) และมอเตอร์ลากจูง (Traction Motor) ซึ่งช่วยยกระดับความน่าเชื่อถือและความสามารถในการบำรุงรักษาของระบบลากจูง รวมทั้งยังสามารถส่งข้อมูลแบบไร้สายเพื่อตรวจสอบตำแหน่งแบบเรียลไทม์ สถานะของยานยนต์ การวินิจฉัยข้อผิดพลาดและการบำรุงรักษา

ด้านความเป็นอัจฉริยะ รถไฟ EMU สองชั้นรุ่นนี้ใช้อุปกรณ์ควบคุมความเร็วของมอเตอร์ไฟฟ้าด้วยระบบไดรฟ์ AC แบบ dual-flow (dual-flow AC drive system) ทั้งการสลับแบบอัตโนมัติและแบบธรรมดา (Manual) สามารถตอบสนองระบบสัญญาณได้หลายระบบพร้อมกันและยังสอดคล้องกับข้อกำหนดทางเทคโนโลยีการเชื่อมต่อโครงข่ายรถไฟของสหภาพยุโรปอีกด้วย

ด้านความสะดวกสบาย ห้องโดยสารของรถไฟรุ่นนี้ได้รับการออกแบบให้มีที่นั่ง 2 ระดับ คือ ชั้นหนึ่ง และชั้นสอง รวมถึงสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน เช่น เครื่องจำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ เครื่องชงกาแฟ พื้นที่บาร์และพักผ่อน พื้นที่สำหรับเก้าอี้รถเข็น และพื้นที่สำหรับจอดรถจักรยาน เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้โดยสารที่แตกต่างกัน ตลอดจนติดตั้งระบบข้อมูลข่าวสารอัจฉริยะบนรถไฟเพื่อให้บริการจำหน่ายตั๋ว สำรองที่นั่ง แผนการเดินทาง และอินเตอร์เน็ตไร้สาย

ที่มา: https://baijiahao.baidu.com/s?id=1701352167062523871&wfr=spider&for=pc

จีน หูหนาน รถไฟ

webmaster

เจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ นครเฉิงตู

ที่มา : https://thaibizchina.com/

Facebook

ติดตามเราบน Facebook

Youtube

ติดตามเราบน Youtube

ฝ่ายวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปักกิ่ง กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)
เลขที่ 21 ถนนกวงหวา เขตฉาวหยาง กรุงปักกิ่ง 100600 สาธารณรัฐประชาชนจีน อีเมล : [email protected]

© 2020-2024 Science and Technology Section, Royal Thai Embassy in Beijing Ministry of Higher Education, Science, Research and Innovation, 21 Guanghua Road, Chaoyang District, Beijing 100600 P.R.C. E-mail: [email protected]