• คลังความรู้
  • /
  • บทความ
  • /
  • China-Europe Railway Express (นครฉงชิ่ง-ซินเจียง-ยุโรป) ความก้าวหน้าครั้งสำคัญของการขนส่งระบบรางระหว่างประเทศ

China-Europe Railway Express (นครฉงชิ่ง-ซินเจียง-ยุโรป) ความก้าวหน้าครั้งสำคัญของการขนส่งระบบรางระหว่างประเทศ

China-Europe Railway Express (นครฉงชิ่ง-ซินเจียง-ยุโรป) ได้กลายเป็นช่องทางสำคัญสำหรับการขนส่งไปรษณีย์ระหว่างประเทศ โดยเมื่อวันที่ 25 เมษายน 2564 China Railway Chengdu Group Co.,Ltd. เปิดเผยว่า ขบวนรถไฟขนส่งสินค้า China-Europe Railway Express (นครฉงชิ่ง-ซินเจียง-ยุโรป) ขนส่งตู้คอนเทนเนอร์ระหว่างประเทศแล้วทั้งสิ้น 1,000 ตู้ ซึ่งเป็นสถิติใหม่ และถือเป็นความก้าวหน้าครั้งสำคัญของการขนส่งไปรษณีย์ระบบรางระหว่างประเทศ

ในอดีต การขนส่งไปรษณีย์ระบบรางระหว่างประเทศ ถือเป็นเรื่องต้องห้ามในประเทศจีน โดย “ข้อตกลงการขนส่งสินค้าทางรถไฟระหว่างประเทศ”  ที่ประกาศใช้ในปี 2499 กำหนดว่า ไม่อนุญาตให้ทำการขนส่งพัสดุไปรษณีย์ทางรถไฟระหว่างประเทศ ต่อมาในปี 2559  นครฉงชิ่งได้รับการอนุมัติจากสำนักงานศุลกากร ให้เป็นเมืองนำร่องการขนส่งระบบรางระหว่างประเทศแห่งแรกของจีน มีการทดสอบการขนส่งพัสดุไปรษณีย์ระบบรางทั้งขาเข้าและขาออก ส่งผลให้อีคอมเมิร์ซข้ามพรมแดนเติบโตอย่างรวดเร็วในปัจจุบัน และยังเป็นอาวุธสำคัญที่ใช้ต่อสู้กับการระบาดของโรคโควิด-19 อีกด้วย

การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในปี 2563 นำไปสู่การระงับเส้นทางบินระหว่างประเทศของสายการบินต่าง ๆ ทำให้การขนส่งพัสดุระหว่างประเทศต้องหยุดชะงัก ข้อมูลของกรมไปรษณีย์ระบุว่า มีพัสดุระหว่างประเทศติดค้างอยู่ที่ท่าเรือกว่า 1,500 ตัน ในเดือนพฤษภาคม 2563 China-Europe Railway Express (นครฉงชิ่ง-ซินเจียง-ยุโรป) จึงได้เปิดตัวรถไฟขบวนพิเศษสำหรับขนส่งอุปกรณ์ป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 ครั้งแรก โดยขนส่งหน้ากากอนามัย เสื้อคลุม ถุงมือ และอุปกรณ์ป้องกันการแพร่ระบาดอื่น ๆ จำนวน 86 TEUs มูลค่า 13.43 ล้านยูโร ไปยังโปแลนด์และประเทศต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง และทยอยขนส่งพัสดุระหว่างประเทศที่ติดค้างอยู่ในประเทศ

ปัจจุบัน China-Europe Railway Express (นครฉงชิ่ง-ซินเจียง-ยุโรป) ได้จัดส่งพัสดุไปแล้วทั้งสิ้น 445,100 ชิ้น น้ำหนักรวม 6,171 ตัน มูลค่าประมาณ 300 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในอนาคตจะมีการประสานงานและกระชับความร่วมมือกับกรมศุลกากร รัฐบาลและกรมไปรษณีย์ เพื่อยกระดับการขนส่งให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

นับเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ประกอบการธุรกิจนำเข้า-ส่งออกของไทย ในตลาดจีนและยุโรป อาจพิจารณาใช้การขนส่งผ่านช่องทาง China-Europe Railway Express (นครฉงชิ่ง-ซินเจียง-ยุโรป) ซึ่งมีเส้นทางผ่านหัวเมืองสำคัญทางภาคตะวันตกของจีน อาทิ เมืองต๋าโจวในมณฑลเสสวน เมืองอานคังและนครซีอานในมณฑลส่านซี นครหลานโจวในมณฑลกานซู นครอูลูมูฉีในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ เข้าสู่ประเทศคาซัคสถาน รัสเซีย เบลารุส โปแลนด์ และสิ้นสุดปลายทางที่เมืองดุยส์บูร์ก ประเทศเยอรมนี รวมเป็นระยะทาง 11,179 กิโลเมตร ใช้เวลาขนส่งประมาณ 16 วัน

 

แหล่งที่มา : เว็บไซต์ทางการของ ChinaNews (ฉบับวันที่ 25 เม.ย 2564)

http://www.chinanews.com/cj/2021/04-25/9463578.shtml

webmaster

เจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ นครเฉิงตู

ที่มา : https://thaibizchina.com/

Facebook

ติดตามเราบน Facebook

Youtube

ติดตามเราบน Youtube

ฝ่ายวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปักกิ่ง กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)
เลขที่ 21 ถนนกวงหวา เขตฉาวหยาง กรุงปักกิ่ง 100600 สาธารณรัฐประชาชนจีน อีเมล : [email protected]

© 2020-2024 Science and Technology Section, Royal Thai Embassy in Beijing Ministry of Higher Education, Science, Research and Innovation, 21 Guanghua Road, Chaoyang District, Beijing 100600 P.R.C. E-mail: [email protected]