คณะกรรมาธิการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติ (National Development and Reform Commission: NDRC) อนุมัติให้ท่าเรือบกเมืองเหยียนอาน มณฑลส่านซี เป็นหนึ่งในศูนย์กลางโลจิสติกส์แห่งชาติ ตามแผนการก่อสร้างศูนย์โลจิสติกส์แห่งชาติ (Construction Planning of National Logistics Hub) เพื่อสร้างระบบคมนาคมและการขนส่งสินค้าให้ครอบคลุม 4 ภูมิภาคใหญ่ของจีน ดังนี้

เมือง ท่าเรือ / ท่าเรือบกที่ได้รับการอนุมัติ เมือง ท่าเรือ / ท่าเรือบกที่ได้รับการอนุมัติ เมือง ท่าเรือ / ท่าเรือบกที่ได้รับการอนุมัติ
1. กรุงปักกิ่ง 北京空港型国家物流枢纽 9. มณฑลหูหนาน 岳阳港口型国家物流枢纽 16. เขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ 阿拉山口路上边境口岸型国家物流枢纽
2. มณฑลเหอเป่ย 唐山港口型(生产服务型)国家物流枢纽 10. มณฑลกวางตุ้ง 佛山生产服务型国家物流枢纽 17. เมืองต้าเหลียน 大连港口型国家物流枢纽
3. เขตปกครองตนเองมองโกเลียใน 满洲里陆上边境口岸型国家物流枢纽 11. เขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง 钦州-北海-防城港港口型国家物流枢纽 18. เมืองชิงต่าว 青岛商贸服务型国家物流枢纽
4. มณฑลจี๋หลิน 长春生产服务型国家物流枢纽 12. นครฉงชิ่ง 重庆陆港型国家物流枢纽 19. นครเซินเจิ้น 深圳空港型国家物流枢纽
5. มณฑลเจียงซู 苏州港口型国家物流枢纽 13. มณฑลเสฉวน 遂宁陆港型国家物流枢纽 20. มณฑลหูเป่ย 武汉港口型国家物流枢纽
6. มณฑลอันฮุย 芜湖港口型家物流枢纽 14. มณฑลกุ้ยโจว 贵阳陆港型国家物流枢纽 21. มณฑลชิงไห่ 格尔木陆港型国家物流枢纽
7. มณฑลซานตง 济南商贸服务型国家物流枢纽 15. มณฑลยูนนาน 昆明商贸服务型国家物流枢纽 22. มณฑลส่านซี 延安陆港型国家物流枢纽
8. มณฑลเหอหนาน 洛阳生产服务型国家物流枢纽

แผนฯ ดังกล่าวให้ความสำคัญกับการพัฒนาระบบขนส่งตามรูปแบบและศักยภาพในแต่ละพื้นที่ เพื่อเป็นฐานเชื่อมต่อหรือเป็นข้อต่อในการขนส่งและกระจายสินค้า สอดคล้องไปกับแนวคิดการพัฒนาเศรษฐกิจในพื้นที่ลุ่มแม่น้ำฉางเจียงแยงซี (Yangtze River Economic Belt) พื้นที่ลุ่มแม่น้ำเหลือง (Yellow River Economic Belt) โครงการอ่าวกวางตุ้ง-ฮ่องกง-มาเก๊า (Guangdong-Hong Kong-Macao Greater Bay Area) และยุทธศาสตร์ Belt and Road Initiative ของจีน ที่เน้นส่งเสริมการก่อตัวของตลาดในประเทศอย่างครบวงจร ควบคู่ไปกับการเพิ่มความแข็งแกร่งด้านโลจิสติกส์ระหว่างประเทศของจีนสู่การเป็นหนึ่งในพื้นที่ศูนย์กลางโลจิสติกส์ที่สําคัญของโลก

เมืองเหยียนอานตั้งอยู่ทางตอนเหนือของมณฑลส่านซี มีอาณาเขตติดกับเมืองยวีหลิน ถงชวน และเสียนหยาง เป็นเมืองที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ โดยในอดีตเมืองเหยียนอานเปรียบดังสำนักงานใหญ่ของพรรคคอมมิวนิสต์จีนและเป็นศูนย์กลางการปฏิวัติคอมมิวนิสต์ ระหว่างปี 2478 –2491 (ค.ศ. 1935-1948) มีสถานที่เกี่ยวข้องกับการปฏิวัติครั้งสำคัญของจีนมากกว่า 350 แห่ง

ผลจากการพัฒนาโครงสร้างระบบขนส่งและระบบสาธารณูปโภคที่เน้นการเชื่อมต่อกับพื้นที่ภายนอก ทั้งในมณฑลและต่างมณฑลอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้เมืองเหยียนอานประกาศการหลุดพ้นความยากจนได้ในปี 2562 ข้อมูลจาก นง. สถิติเมืองเหยียนอานระบุว่า ในปี 2562 ดัชนี GDP Per Capita ของประชากรเมืองเหยียนอานสูงถึง 73,703 หยวน/คน ซึ่งสูงเป็นลำดับต้น ๆ ของมณฑลส่านซี

นอกจากนี้ เมื่อเดือน เม.ย. 2563 รัฐบาลเมืองเหยียนอานยังได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลกลางให้เป็นพื้นที่สาธิตการค้าออนไลน์ข้ามแดน (Cross Border E-Commerce Integrated Pilot Area) กลุ่มที่ 5 ร่วมกับ 46 เมืองทั่วประเทศอีกด้วย ส่งผลดีต่อการดำเนินนโยบายและสิทธิประโยชน์ในการดึงดูดนักลงทุนในพื้นที่เขตคลังสินค้าทัณฑ์บน รวมไปถึงได้รับการยกระดับทางศุลกากรและภาษีให้มีความคล่องตัวมากยิ่งขึ้นผ่านการเชื่อมโยงเข้ากับระบบ National Single Window (www.singlewindow.shaanxi.cn) ที่วิสาหกิจสามารถยื่นสมัครบริการที่เกี่ยวข้องและขออนุมัติรายการนำเข้า-ส่งออกสินค้าได้ทางออนไลน์ การเร่งยกระดับศักยภาพเมืองเหยียนอานอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้มูลค่าการค้าระหว่างประเทศของเมืองเหยียนอานในปี 2562 เติบโตขึ้นอย่างก้าวกระโดดกว่า 2,419 ล้านหยวน ปรับตัวเพิ่มขึ้นจากช่วงเวลาเดียวกันของปี 2561 ถึง 7.1 เท่า

สำหรับท่าเรือบกเมืองเหยียนอานของมณฑลส่านซีนั้นถือเป็น Inland Port ที่มีขนาดไม่ใหญ่นักเมื่อเปรียบเทียบกับท่าเรือบกนครซีอานที่มีเขตโลจิสติกส์นานาชาตินครซีอาน (Xi’an International Port and Logistics Park: ITL) ซึ่งเป็นศูนย์กลางการขนส่งสินค้าทางรางไปยังทวีปยุโรป ภูมิภาคเอเชียกลาง และเอเชียใต้ ท่าเรือบกเมืองเหยียนอานตั้งอยู่ ณ เขตเป่าถา เมืองเหยียนอาน ปัจจุบัน มีวิสาหกิจด้านโลจิสติกส์ทยอยเข้าลงทุนแล้ว อาทิ Shunfeng (顺丰速递) China Post และ Yan’an Liyuan Logistics Company นอกจากนี้ เริ่มมีการลงทุนของวิสาหกิจโลจิสติกส์ด้านเฉพาะด้านเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าเป็นการเฉพาะ อาทิ บริการการขนส่งก๊าซธรรมชาติ (LNG) และน้ำมันดิบ และการขนส่งเคมีภัณฑ์อันตราย

ข้อมูลอ้างอิง

  1. http://www.yanan.gov.cn/gk/tjxx/ndtj/415926.htm
  2. http://www.yanan.gov.cn/xwzx/qxkx/bdg/422451.htm
  3. http://news.cnwest.com/sxxw/a/2020/10/29/19229687.html
ท่าเรือบก เหยียนอาน

webmaster

เจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ นครเฉิงตู

ที่มา : https://thaibizchina.com/