#เกร็ดกฎหมายจีน คดีข่มขืนที่เมืองจีนมีการกำหนดบทลงโทษไว้อย่างไร? กรณีข่มขืนทั่ว…

#เกร็ดกฎหมายจีน คดีข่มขืนที่เมืองจีนมีการกำหนดบทลงโทษไว้อย่างไร?

กรณีข่มขืนทั่วไป ประมวลกฎหมายอาญาจีนมาตรา 236 กำหนดโทษจำคุก 3 – 10 ปี ซึ่งถ้าเป็นการข่มขืนเด็กอายุต่ำกว่า 14 จะถูกลงโทษในสถานหนัก

แต่ถ้ามีพฤติการณ์พิเศษ ได้แก่ 1) ข่มขืนอย่างโหดร้ายทารุณ 2) ข่มขืนหญิงหลายคน 3) ข่มขืนในที่สาธารณะ 4) ผู้กระทำผิดตั้งแต่ 2 คนร่วมกันรุมโทรม 5) ข่มขืนจนผู้เสียหายได้รับบาดเจ็บสาหัส เสียชีวิต หรือได้รับผลกระทบร้ายแรงอื่นๆ กรณีเหล่านี้ กฎหมายเพิ่มบทลงโทษเป็นจำคุกตั้งแต่ 10 ปีขึ้นไป หรือจำคุกตลอดชีวิต หรือประหารชีวิต แล้วแต่ความร้ายแรงของพฤติการณ์

ถึงแม้ ตามหลักกฎหมายอาญาจีน “ความรับผิดทางอาญาจะใช้อย่างสมบูรณ์แบบกับบุคคลที่มีอายุตั้งแต่ 16 ปีขึ้นไปเท่านั้น”
อย่างไรก็ดี “กฎหมายจีนเล็งเห็นว่าการข่มขืนเป็นหนึ่งในฐานความผิดร้ายแรง จึงขยายความรับผิดลงไปถึงเด็กอายุ 14 ปี

แต่!!! ด้วยความเป็นผู้เยาว์ หากเด็กอายุ 14 ไปข่มขืนผู้อื่น ก็จะได้รับโทษในสถานเบากว่าการกระทำผิดของผู้ใหญ่ โดยระยะเวลาการลงโทษจะสั้นลง และจะถูกส่งตัวเข้าสถานพินิจ (少管所) ไม่ใช่คุกรวมกับผู้ใหญ่” นอกจากนี้ มาตรา 49 กำหนดว่าไม่ให้ลงโทษประหารชีวิตเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปีอีกด้วย
แต่ถ้าอายุต่ำกว่า 14 ปี จะลงโทษทางอาญาไม่ได้ ตามมาตรา 17 ของประมวลกฎหมายอาญากำหนดให้เรียกผู้ปกครองไปตักเตือนให้ควบคุมความประพฤติเด็กให้เข้มงวดแทน

โดยหลักกฎหมายจะลงโทษเด็กได้ เด็กต้องอายุเกิน 16 ปี (ยกเว้นความผิดร้ายแรงบางฐาน ขยายอายุลงไปถึง 14) แต่การลงโทษนั้น จะได้รับความเมตตาจากกฎหมายถึงอายุ 18 ปี พูดง่ายๆคือถ้าอายุต่ำกว่า 18 ต่อให้ถูกลงโทษ ก็จะได้รับโทษสถานเบา ระยะเวลาสั้น ส่งเข้าสถานพินิจ และห้ามประหาร

ขอขอบคุณ Wittawin To น้องคนไทย ที่จบด้านกฎหมายจากมหาวิทยาลัยเจ้อเจียง ประเทศจีน ที่สละเวลาให้อ้ายจงสัมภาษณ์นำข้อมูลมานำเสนอต่อครับ

#อ้ายจง #เล่าเรื่องเมืองจีน #กฎหมายจีน #ข่มขืน #ชีวิตในจีน #HumansOfChina

——————————————
ติดต่อโฆษณา ลีลี่ 099-061-0008 , WeChat: lili-lilisoso, LINE:958758407, E-mail: mangochina@kinnovation.co.th

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :
แฟนเพจอ้ายจง

ติดต่อเรา