ใครที่อยู่ที่จีน เคยมาเมืองจีน หรือมีเพื่อน คนรู้จักที่อยู่ที่จีน อาจจะเคยได้ยิน…

ใครที่อยู่ที่จีน เคยมาเมืองจีน หรือมีเพื่อน คนรู้จักที่อยู่ที่จีน อาจจะเคยได้ยินได้ฟังบ่อยๆว่า ‘การข้ามถนน’ ในจีน เป็นอะไรที่หลายต่อหลายครั้งต้องวัดดวงเลยทีเดียว แม้จะข้ามตรงทางม้าลาย หรือไฟสัญญาณเป็นสีเขียวแล้วก็ตาม แต่รถก็เลี้ยวตัดมาตรงทางที่เราจะข้ามเสียอย่างนั้น ตามรูปแบบขวาผ่านตลอดของจีน เว้นแต่ตรงแยกนั้นจะมีป้ายห้าม

เวลาเราจะข้ามถนน เวลารถสวนมา ก็มักเจอรถขับมาแบบไม่มีท่าทีที่จะกลัวชนเราเลย คนต้องคอยหลบรถ ปัญหาเหล่านี้เป็นปัญหาที่พบบ่อย และไม่ใช่เรื่องเล็กนะครับ

ล่าสุดทางกรุงปักกิ่ง ออกกฎบังคับใหม่เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา “หากผู้ใช้รถ ไม่หยุดรถเพื่อให้ผู้ใช้ถนนได้ข้ามถนนบนทางข้ามที่ถูกต้อง เช่น ทางม้าลาย จะต้องเสียค่าปรับ 200 หยวน (ประมาณ 1,000 บาท) พร้อมโดนตัดแต้มใบขับขี่ 3 แต้ม หากโดนตัดแต้มครบ 12 แต้ม จะต้องสอบใบขับขี่ใหม่”

ในระยะเริ่มแรก ทางปักกิ่ง จะส่งตำรวจจราจรและอาสาสมัครงานจราจร ออกไปประจำตามทางข้ามต่างๆ 46 จุด ทั่วปักกิ่ง เพื่อควบคุมความเรียบร้อยและบังคับการใช้กฎใหม่นี้

ตำรวจจราจรจีนเผยว่า เมื่อปีที่ผ่านมา ในกรุงปักกิ่ง มีอุบัติเหตุที่เกิดจากผู้ใช้รถไม่หยุดหรือชะลอรถเพื่อให้ผู้ใช้ถนนข้ามบนทางข้าม เกิดขี้น 37 ครั้ง มีผู้เสียชีวิต 18 ราย บาดเจ็บ 21 ราย

ทั้งนี้ความเคลื่อนไหวของทางการปักกิ่งที่ออกกฎใหม่เพื่อผู้ข้ามถนนในครั้งนี้ มีผลมาจากภาพจากกล้องวงจรปิดในถนนสายหนึ่งในเมืองจู้หม่าเตี้ยน มณฑลเหอหนาน ที่หญิงคนหนึ่งถูกรถแท็กซี่ชนขณะกำลังเดินข้ามทางม้าลาย และโดนรถอีกคัน ขับมาทับซ้ำอีกจนเสียชีวิต ซึ่งเรื่องนี้กลายเป็นกระแสสังคมในจีน วิพากษ์วิจารณ์ในวงกว้างเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

#อ้ายจง #เล่าเรื่องเมืองจีน #เล่าข่าวจีน #ชีวิตในจีน #ปักกิ่ง

————————————–

ติดต่อโฆษณา ลีลี่ 099-061-0008 , WeChat: lili-lilisoso, LINE:958758407, E-mail: mangochina@kinnovation.co.th

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :
แฟนเพจอ้ายจง

ติดต่อเรา