เปิดหลังซอง นมอัดเม็ด แบรนด์ 点点龙 ที่เขาเขียนหน้าซองชวนงงอยู่ในขณะนี้ ว่า นำเข้าจ…

เปิดหลังซอง นมอัดเม็ด แบรนด์ 点点龙 ที่เขาเขียนหน้าซองชวนงงอยู่ในขณะนี้ ว่า นำเข้าจากไทยจริงหรือ?

หลังซองที่อ้ายจงหามาจากโลกออนไลน์จีน เพราะว่ายังไม่ได้กลับไปจีน พบว่า รายละเอียดภาษาไทยตรงข้อมูลโภชนาการ เขียนภาษาไทยถูกต้อง และมีรายละเอียดส่วนประกอบเป็นภาษาไทยและจีน หลักๆก็มี นมผง 70% น้ำตาล 29%

ส่วนบาร์โค้ด เป็นบาร์โค้ดขึ้นต้นด้วย 885 ระบุว่าทำที่ไทย

บ.จัดจำหน่าย ระบุว่า อยู่ที่ เมืองกว่างโจว แต่ไม่มีระบุ บ.ผลิตในไทย เหมือนเลี่ยงบาลี แต่ในเถาเป่า มีระบุว่าผลิตโดย 泰国点点龙食品贸易公司

ลองเซิร์สรหัสบาร์โค้ดในส่วนรหัสบาร์โค้ดต่างประเทศ ในเว็บของ 中国物品编码中心 ศูนย์ทะเบียนรหัสสินค้าของจีน http://ancc.org.cn/Service/queryTools/External.aspx พบว่าไม่เจอ แต่สินค้าอื่นของไทยก็ไม่เจอนะ ดังนั้นไม่น่าจะวัดอะไรได้

ลองสอบถามไปในร้านค้าเถาเป่า ที่เขาขาย ก็ตามที่คาด ตอบมาเพียงว่า “นำเข้าจากไทย สนใจซื้อไหมคะ?” ย้ำแบบนี้ทุกร้าน 555

สรุปคือ ความเห็นอ้ายจงเอง คือมองว่าแปลกๆ ถ้าทำจากไทยจริง ก็น่าจะเป็นแค่จ้างผลิต แล้วพวกบรรจุภัณฑ์คือฝั่งจีน เพราะข้อมูล รายละเอียดภาษาไทยดูงงมาก แต่ที่แน่ๆ คือมีแรงบันดาลใจ มาจากนมอัดเม็ดจิตรลดาของไทย (จริงๆจะบอกว่าลอกก็ได้ 55) อีกจุดหนึ่งที่น่าสงสัยคือถ้านำเข้าจากไทยจริง ก็น่าจะต้องมี อย. มีทะเบียนถูกต้องในไทย ฉลากไทย พอนำมาขายที่จีน ก็ค่อยเอาฉลากจีนมาแปะ แบบที่เราเคยเห็นในร้านนำเข้าที่จีน หรือถึงทำในไทย ถ้าจะมีภาษาจีนก็ได้ แต่ตามหลักที่ทำในไทย ก็ควรมี อย. และ บอกว่า ทำจากไทยให้ชัดเจนฮะ

#อ้ายจง #เล่าเรื่องเมืองจีน
ขอบคุณที่มาของข้อมูล :
แฟนเพจอ้ายจง

ติดต่อเรา