“คุณยายชาวจีน เปิดโฮสเทล คืนละ 5 เหมา (2.5บาท) พร้อมข้าวฟรี 3 มื้อ ช่วยเหลือผู้ย…

“คุณยายชาวจีน เปิดโฮสเทล คืนละ 5 เหมา (2.5บาท) พร้อมข้าวฟรี 3 มื้อ ช่วยเหลือผู้ยากไร้มากว่า 12 ปี”

หากเรามีเงินอยู่ 5 เหมา (ประมาณ 2.5 บาท) คิดว่า สามารถใช้จ่ายอะไรได้บ้างในจีนครับ? อาจจะได้ซาลาเปา หรือหมั่นโถเล็กๆสักลูก บางพื้นที่อาจไม่ได้ด้วยซ้ำ

แต่ที่อำเภอหวยหยาง เมืองโจวโข่ว มณฑลเหอหนาน สามารถพักโฮสเทล 1 คืน พร้อมอาหารฟรีสามมื้อได้เลยครับ นี่คือเรื่องจริงไม่อิงนิยาย! โฮสเทลแห่งนี้ก่อตั้งโดยคุณยายเหลียงกุ้ยอวิ๋น วัย 66 ปี ที่เปิดโฮสเทล 5 เหมา มาตั้งแต่ปี 2005 ซึ่งคุณยายใช้พื้นที่ของที่บ้านมาทำเป็นโฮสเทล มีที่นอนให้บริการ มีห้องกินข้าว เหมือนโฮสเทลทุกประการ

คุณยายเล่าว่า ที่เปิดโฮสเทลในราคาถูกเยี่ยงนอนฟรี เพราะอยากจะช่วยเหลือผู้ยากไร้ ผู้ที่เดือดร้อน ให้ได้มีที่พัก บางคนมาจากต่างถิ่น ประสบปัญหาเดือดร้อน ไม่สามารถไปพักที่ไหนได้ ก็ยังมีที่นี่ให้ได้พัก ไม่ต้องไปนอนหนาวข้างทาง

จริงๆแล้วถ้าหากใครไม่มีเงิน คุณยายก็ไม่เอาเงิน แถมคุณยายยังยื่นเงินเพื่อเป็นเงินช่วยเหลือยามยากอีกด้วย

โดยลูกๆของคุณยาย รวมถึงผู้คนในพื้นที่ ต่างพากันช่วยเหลือ ให้เงิน และเฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้ต่างๆสำหรับโฮสเทล คุณยายเหลียง เพื่อให้เปิดโฮสเทลช่วยเหลือผู้ยากไร้แห่งนี้ได้ต่อไป ผู้ที่มาพักที่นี่เองบางคน ได้แอบเอาเงินสอดไว้ใต้หมอน เพื่อช่วยเหลือ แม้ตนเองจะลำบากเช่นกัน แต่ทุกคนต่างชื่นชมในความมีน้ำใจ ใจบุญของคุณยายเหลียงผู้นี้

อ้ายจงขอชื่นชมคุณยายจริงๆครับ คนดีต้องได้รับการชื่นชม

อ้ายจงเล่าเรื่องจาก 华西都市报

#อ้ายจง #เล่าเรื่องเมืองจีน #ชีวิตในจีน
ขอบคุณที่มาของข้อมูล :
แฟนเพจอ้ายจง

ติดต่อเรา