“สังคมไร้เงินสดใช้ไม่ได้กับทุกสถานการณ์? แม่เจ้าสาวโวยแหลก เมื่อมีการรับซองงานแต…

“สังคมไร้เงินสดใช้ไม่ได้กับทุกสถานการณ์? แม่เจ้าสาวโวยแหลก เมื่อมีการรับซองงานแต่งผ่านทาง Alipay ในงานแต่งลูกสาว…ชาวเน็ตจีนเสียงแตก แบ่งเป็น 2 ฝ่าย ทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย”

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ในงานแต่งแห่งหนึ่งในเขตเฉาหยาง มหานครปักกิ่ง มีเหตุการณ์ที่กลายเป็น Talk of the town ในสังคมออนไลน์จีน เมื่อโต๊ะลงทะเบียน รับซอง เขียนคำอวยพรหน้างานแต่ง เพื่อนเจ้าสาวที่รับหน้าที่เก็บซองแดงานแต่งตามธรรมเนียมจีน ได้แขวนบัตรคิวอาร์โค้ดสำหรับคนที่ต้องการให้ซองผ่านทาง Alipay ซึ่งแขกในงานหลาบคนก็แฮปปี้กับวิธีนี้ แต่งานมาเข้าที่แม่เจ้าสาว “แม่เจ้าสาวมองว่า การรับซองจากแชกผ่านทาง Alipay เป็นการไม่ให้เกียรติธรรมเนียมจีน เธอจึงตะโกนบอกแขกทุกคนว่า ให้เอาเงินมาให้ที่เธอแทน และบอกเพื่อนเจ้าสาวคนนั้นให้ถอดบัตรคิวอาร์โค้ดออกจากคอ เพื่อที่จะรับซองแบบปกติ”

เพื่อนเจ้าสาวคนดังกล่าว เปิดเผยว่า “ก่อนที่จะเริ่มงาน พวกเราได้ตกลงกับคู่บ่าวสาวแล้ว ว่าเราจะใช้ Alipay ในงานนี้ด้วย ซึ่งไม่คิดมาก่อนเลยว่าจะเกิดเรื่องขึ้น”

หลังจากเรื่องนี้ถูกเปิดเผย ชาวโซเชียลจีนแสดงความคิดเห็นในวงกว้าง โดยแบ่งเป็น 2 ฝ่าย : ทีมเพื่อนเจ้าสาว มองว่า นี่ยุคใหม่แล้ว การให้ซองแดงผ่าน Alipay หรือ WeChat ไม่ใช่เรื่องแปลก สะดวกสบายดีด้วย แต่คราวหน้าอาจจะปรับมาติดไว้ตรงมุมโต๊ะแทน

ส่วนทีมแม่เจ้าสาว เห็นด้วยกับขุ่นแม่ ที่มองว่า งานแต่งงานควรให้ซองแบบใส่เงินในซอง เพราะเป็นธรรมเนียใที่ปฏิบัติมานานและแสดงถึงความจริงใจ ที่ต้องการอวยพรบ่าวสาวจริงๆ

ทุกคนล่ะครับ คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้?

อ้ายจงเล่าเรื่องจาก CGTN

#อ้ายจง #เล่าเรื่องเมืองจีน #เล่าข่าวจีน #สังคมไร้เงินสด #งานแต่งคนจีนขอบคุณที่มาของข้อมูล :
แฟนเพจอ้ายจง

ติดต่อเรา