“เจิ้งเสี่ยวฉี” เด็กจีนวัย 11 ขวบ ยอดกตัญญู เป็นเสาหลักของครอบครัว ดูแลพ่อบุญธรร…

“เจิ้งเสี่ยวฉี” เด็กจีนวัย 11 ขวบ ยอดกตัญญู เป็นเสาหลักของครอบครัว ดูแลพ่อบุญธรรมที่ป่วย

เสียวฉี เด็กหญิงวัย 11 ขวบ อาศัยอยู่ที่เมืองหยางเจียง มณฑลกว่างตง โดยอาศัยอยู่กับพ่อบุญธรรมและย่า ซึ่งเธอถูกทอดทิ้งตั้งแต่ลืมตาดูโลก โชคดีที่พ่อบุญธรรมรับมาเลี้ยงดู แต่เมื่อปี 2010 ขณะเสี่ยวฉีอายุเพียง 4 ขวบ พ่อบุญธรรมก็เกิดล้มป่วยกะทันหัน ไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ …คุณย่าวัย 80 ปี จึงต้องเป็นกำลังหลักดูแลครอบครัว

เหตุการณ์ของครอบครัวเสี่ยวฉีเลวร้ายอีกครั้งในปี 2015 เมื่อคุณย่าป่วยหนัก เสี่ยวฉีในวัย 9 ขวบ ณ ขณะนั้น จึงรับหน้าที่ดูแลครอบครัว จนกระทั่งคุณย่าเสียชีวิตในอีก 1 ปีต่อมา ซึ่งปีนั้นเป็นปีที่เสี่ยวฉีได้ฉลองวันเกิดครั้งแรกกับครอบครัว ที่คุณพ่อนำเงินช่วยเหลือผู้พิการมาซื้อเค้กก้อนเล็กๆให้กับเธอ

ปัจจุบันเสี่ยวฉีในวัย 11 ขวบ ยังคงทำหน้าที่เป็นเสาหลักของครอบครัว ในทุกๆวัน เธอจะตื่นนอนตั้งแต่ 6 โมงเช้า เพื่อต้มโจ๊กและป้อนพ่อบุญธรรม จากนั้นเธอจึงกินอาหารและไปโรงเรียน พอพักเที่ยงซึ่งสำหรับเด็กคนอื่นคงจะเป็นเวลาพักผ่อน แต่สำหรับเสี่ยวฉี เธอจะแวะไปที่ตลาด เพื่อซื้อกับข้าวไปดูแลและกินกับพ่อของเธอที่บ้าน

ช่วงหลังเลิกเรียน เป็นเวลาที่ค่อนข้างหนักของเสี่ยวฉี เธอต้องทำกับข้าว ซักผ้า ทำความสะอาดบ้าน ต้มน้ำร้อนให้พ่อของเธออาบน้ำ เมื่อเสร็จภารกิจทุกอย่าง เธอจึงทำการบ้าน และเข้านอนในเวลาประมาณ 4 ทุ่ม

เมื่อเรื่องราวของเสี่ยวฉีถูกเผยแพร่ออกมา ทางการจีน หน่วยงานเอกชนและผู้ใจบุญ ได้ร่วมมือกันช่วยเหลือครอบครัวเสี่ยวฉี โดยทางการจีนได้มอบบ้านใหม่ที่ดีกว่าเดิมให้กับเสี่ยวฉี พร้อมทั้งมอบเงินเดือน และสวัสดิการต่างๆ เช่น ประกันสุขภาพ, อาหาร, เสื้อผ้า รวมถึงค่าเล่าเรียนเพื่อให้เธอได้เรียนจนสูงที่สุด

อ้ายจงขอเป็นกำลังใจให้กับสาวน้อยยอดกตัญญู คนนี้ด้วยครับ

อ้ายจงเล่าเรื่องจาก CCTVNEWS

#อ้ายจง #เล่าเรื่องเมืองจีน #ชีวิตในจีน #ชีวิตคนจีน #HumansOfChina


ขอบคุณที่มาของข้อมูล :
แฟนเพจอ้ายจง

ติดต่อเรา