บุญคุณต้องทดแทน! สมัย 9 ขวบ ไม่มีเงินค่าเทอมสิบกว่าบาท คุณครูจึงช่วยจ่ายให้ … …

บุญคุณต้องทดแทน! สมัย 9 ขวบ ไม่มีเงินค่าเทอมสิบกว่าบาท คุณครูจึงช่วยจ่ายให้ … 45 ปีต่อมา แม้จะเป็นเพียงพนักงานทำความสะอาด บริจาคเงินกว่าแสนบาทเพื่อสาธารณะกุศล …ตอบแทนสิ่งที่เคยได้รับในวัยเด็ก …”เพราะไม่อยากแบมือขอ ไม่อยากเป็นผู้รับอย่างเดียว!!!”

“หยางตงเอิน” พนักงานทำความสะอาดของเขตอิ๋นโจว เมืองหนิงโป มณฑลเจ้อเจียง ตอนที่เขาอายุ 9 ขวบ เขาทำเงินค่าเทอมหาย (ณ ตอนนั้น ค่าเทอม 2.5 หยวน หรือประมาณ 12.5 บาท) ครอบครัวของเขายากจน จึงไม่สามารถหามาจ่ายได้อีก ทางคุณครูจึงจ่ายค่าเทอมแทนเขา …45 ปีต่อมา ณ ปัจจุบัน เขามีอาชีพที่มั่นคง แม้จะมำอาชีพพนักงานทำความสะอาดที่หลายคนมองว่าต่ำต้อย แต่เขาก็อยากตอบแทนสังคม ตอบแทนสิ่งที่เขาเคยได้รับโอกาสในวัยเด็ก เขาจึงตัดสินใจบริจาคเงินเพื่อสาธารณะกุศล ซึ่งในปี 2015 เขาบริจาค 20,000 หยวน (ประมาณ 100,000 บาท) และเมื่อ 1 มีนาคมที่ผ่านมา เขาบริจาคอีก 21,000 หยวน ( ประมาณ 105,000 บาท)

และเขายังคงตั้งใจบริจาคไปเรื่อยๆตามใดที่เขายังมีกำลังที่จะทำเพื่อสังคมได้ เพื่อเป็นผู้ให้ ตอบแทนที่เขาเคยเป็นผู้รับในอดีต

อ้ายจงเล่าเรื่องจาก 央视新闻

#อ้ายจง #เล่าเรื่องเมืองจีน #เล่าข่าวจีน #ชีวิตในจีน #ชีวิตคนจีน #ตอบแทนค่าเทอมสิบกว่าบาทในวัยเด็กด้วยการบริจาคเงินนับแสนบาทใน45ปีต่อมา

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :
แฟนเพจอ้ายจง

ติดต่อเรา