วันนี้ที่นี่หนาวมากกกก วันนี้ 20 ม.ค. ตรงกับ 大寒 (ต้าหัน) ช่วงสุดท้ายของปฏิทินสุร…

วันนี้ที่นี่หนาวมากกกก วันนี้ 20 ม.ค. ตรงกับ 大寒 (ต้าหัน) ช่วงสุดท้ายของปฏิทินสุริยคติ ที่จะแบ่งเป็น 24 ช่วง ซึ่ง 大寒 จะเป็นช่วงที่อากาศหนาวที่สุด …ตรงกับ 20 หรือ 21 ม.ค.ของทุกปี ดังนั้นเรามากินอะไรอุ่นๆคลายหนาวกันเถอะ กับบุฟเฟ่ต์หม้อไฟ+ปิ้งย่าง

นอกจากวันนี้จะตรงกับช่วงที่หนาวที่สุด ในปีนี้ยังตรงกับวันตรุษจีนเล็ก (小年)ตรงกับวันแรม 8 ค่ำ เดือน 12 โดยวันตรุษจีนเล็กจะเป็นวันที่จะถึงวันปีใหม่จีน 1สัปดาห์ อีกด้วย

วันตรุษจีนเล็ก ถือเป็นวันที่สำคัญเช่นกัน ตามความเชื่อของคนจีนตั้งแต่สมัยโบราณ วันตรุษจีนเล็ก หรือวันแรม8ค่ำ เดือน12 เป็นวันที่เทพเจ้าแห่งเตา เทพเจ้าที่คอยพิทักษ์เตาไฟในครัว ดูแลทุกคนในครอบครัว จะกลับสวรรค์ไปรายงานเรื่องราวของแต่ละครัวเรือนให้เง็กเซียนฮ่องเต้ทราบ ดังนั้นคนจีนจึงบูชาเทพเจ้าแห่งเตา โดยจะบูชาด้วยของหวาน ของมงคล เพื่อให้เทพเจ้าแห่งเตารายงานแต่สิ่งดีดี เง็กเซียนฮ่องเต้ฟังแล้วไพเราะ เสนาะหูนั่นเอง

สังเกตว่าวันนี้ คนจีนมากิน火锅 หม้อไฟ และ 烤肉 ปิ้งย่าง มากเป็นพิเศษ ตอนอ้ายจงไปเมื่อหัวค่ำที่ผ่านมา ต่อคิวยาวเลย เพราะทุกคนคงจะมากินเพื่อคลายหนาวและสังสรรค์พบปะในวันตรุษจีนเล็ก แถมยังเป็นวันศุกร์แห่งชาติด้วย ^^

小年快乐!สุขสันต์วันตรุษจีนเล็ก…ยามดึกครับ ^^

#อ้ายจง #เล่าเรื่องเมืองจีน #ตรุษจีนเล็ก #小年 #大寒

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :
แฟนเพจอ้ายจง

ติดต่อเรา