#รู้เท่าทันกลทัวร์จีน ประสบการณ์เที่ยวปักกิ่งกับทัวร์จีน โดยแฟนเพจคนหนึ่ง เวล…

#รู้เท่าทันกลทัวร์จีน ประสบการณ์เที่ยวปักกิ่งกับทัวร์จีน โดยแฟนเพจคนหนึ่ง

เวลาซื้อทัวร์จีนบางทัวร์ เขาจะพาเราไปช้อปปิ้งในร้านค้าที่พวกเขาบอกว่า เป็นร้านของรัฐบาล หรือรัฐบาลสนับสนุน ก็คล้ายๆกับ OTOP ของบ้านเรา โดยในโปรแกรมทัวร์ของแฟนเพจคนนี้ 6วัน5คืน ก็ได้ไปร้านบัวหิมะ ร้านขายหยก ร้านขายชา ร้านขายผ้าไหม

โดยประสบการณ์ที่เด็ดสุดในทริปนี้ แฟนเพจคนนี้ ขอยกให้ 2 ร้าน คือ ร้านบัวหิมะ และ ร้านหยก

1. ร้านบัวหิมะ

เทคนิคของร้านบัวหิมะร้านนี้ พอไปถึง เขาจะเอาแพทย์แผนโบราณจีนมาแนะนำยา 5-6แบบ พวกลดไขมันในเลือด บำรุงตับ ยาทาแก้ปวด

วิธีที่เขาทำให้ซื้อ คือ เอากล้องเหมือนกล้องจุลทรรศน์ มาส่องที่เล็บเรา แล้วก็เอาภาพขึ้นจอคอม …โดยก่อนส่องเขาจะเอาน้ำมันมะกอกมาทาที่เล็บก่อน

“โดยจะส่องเห็นเส้นเลือดฝอย ถ้าเส้นเลือดเป็นตัวU เขาจะบอกว่าแบบนี้ เลือดไหลเวียนดี ไขมันในเลือดน้อย แต่ถ้าเส้นเลือด ขอด หรือเป็นหยักๆ เขาก็จะบอกว่าในตัวอะไรเรามีปัญหา”

มีคนไทยในคณะทัวร์คนหนึ่ง “หมอจีนคนนั้นบอกว่าเส้นเลือดปกติ แต่ข้างๆเส้นเลือดมีรอยดำๆนิดหนึ่ง เขาเลยบอกว่า ตับไม่ดี ต้องกินยาอีกชนิด” คนไทยคนนั้นเลยโดนไป 5 กล่อง เกือบหมื่นบาท

บางคน เส้นเลือดขอดแยะหน่อย เป็นคนอายุ60+ หมอจีนคนเดิมบอกให้กินยาอีกตัว กิน 4 กล่องนี่ครบ เส้นเลือดจะไม่อุดตันไปอีก7-8ปี o_O

ถึงคิวของแฟนเพจที่หลังไมค์มาเล่า เขาบอกว่า “ผมอยากรู้ จึงเอานิ้วไปส่องมั่ง ปรากฏว่า หมอจีนหาเส้นเลือดไม่เจอ หมอจีนคนนั้น ถามว่า มือผมชาไหม ผมบอกปกติ หมออึ้งไปพักหนึ่ง (สงสัยน่าจะคิดมุขไม่ทัน ฮ่าๆ) แล้วก็ตอบว่า ตอนมีอายุจะมีปัญหานะ”

เท่าที่อ้ายจงทราบ การหลอกขายยาจีน แนวๆนี้ ใช้หลากหลายลูกเล่นมาก และที่เล่ามานี่ก็คืออีกเทคนิคหนึ่งครับ

โดยจากการสอบถามไปยัง อ.เจษฎา Jessada Denduangboripant พบว่าที่เมืองไทยเองก็มีคล้ายๆกัน https://www.hfocus.org/content/2015/10/11013

2. ร้านขายหยก

พอเข้าไปในร้าน พนักงานพาไปในห้องต้อนรับ กินชา มีพนักงานพูดไทยได้ด้วย โดยพนักงานคนนี้บอกกับคณะทัวร์ว่า “ทุกคน วันนี้มีข่าวดีนะ ผู้บริหารของทางร้านจะแวะมาเจอ ถ้าเขาเข้ามาให้ปรบมือนะ” พอผู้บริหารคนที่กล่าวถึง เดินเข้ามา เขาก็เล่าว่า “เป็นลูกครึ่ง จีน เชียงราย ที่ขายหยกนี่แค่งานอดิเรก ที่มานี่โชคดีมากได้เจอคนไทยบ้านเดียวกับแม่เขา” พร้อมกับสอนวิธีดูหยก เล่าไปเล่ามา บอกว่าประทับใจคนไทย ลดราคาให้ 90% จากราคาหลักล้าน เหลือหลักแสน

จุดพีคอยู่ที่ พอแฟนเพจคนนี้ กำลังจะกลับขึ้นรถ เห็นคณะอีกกรุ๊ปกำลังเข้าไปอีกห้อง และก็ เห็นคนแต่งตัว แบบเจ้าของคนที่เพิ่งเจอกันเมื่อกี้ แถมยังให้ปรบมือเหมือนกันอีก …”อ้าวไหนว่าเจ้าของเป็นลูกคนเดียว.. ไอ้ที่เข้าไปเมื่อกี้ใครหว่า”

โชคดีที่ไม่มีใครในกรุ๊ปทัวร์ของคนนี้ ซื้อหยกร้านนี้ครับ เพราะเอาจริงๆร้านแนวๆนี้ นอกจากจะตั้งราคาเกินความจริงแล้ว ยังมีไม่น้อยนะครับ ที่ไม่ใช่ของแท้

———————
ขอขอบคุณเรื่องราวจากแฟนเพจด้วยครับ …ว่าแต่ใครเคยเจอแบบนี้บ้างครับ มาบอกเล่าเก้าสิบหน่อยเร็วว 55

จริงๆแล้ว อ้ายจงคิดว่า คงมีหลายคนเคยอาจเรื่องราวแนวนี้มาบ้าง ทั้งจากในเฟส และ กระทู้ PANTIP …และนี่ก็คืออีก 1 ประสบการณ์ที่คนไทยไปประสบพบเจอมาจริงๆกับทัวร์จีน(บางทัวร์)ครับ โดยเพิ่งไปมาเมื่อปลายปีที่ผ่านมานี่เอง

ใครที่กำลังคิดจะไปเที่ยวที่จีน และใช้บริการทัวร์จีน ก็ไม่ต้องกังวลจนเกินไปครับ ยังใช้บริการทัวร์จีนได้ แต่ก็ต้องระมัดระวังให้มากครับ …สิ่งหนึ่งที่ดูได้คือ ราคาทัวร์และรายละเอียดโปรแกรมทัวร์ ว่าถูกเกินจริงไปไหม เพราะทัวร์ที่ชอบพาเข้าร้านแบบนี้ เขาได้ค่าหัวครับ แล้วเขาก็จะได้ทำราคาทัวร์ออกมาราคาถูกครับ เพื่อดึงดูดคนให้ซื้อทัวร์กับเขาเยอะๆ จริงๆก็แนวๆทัวร์0เหรียญที่มาบ้านเรานั่นล่ะครับ

หากใครสงสัย ต้องการสอบถามอะไรอ้ายจง ส่งหลังไมค์มาสอบถาม มาขอคำปรึกษาได้เลย

และใครที่มีประสบการณ์อะไรในจีน อยากแชร์ให้ผู้อื่นได้ทราบ คอมเม้นได้เลยครับ หรือ ส่งมาหาอ้ายจงทางหลังไมค์ก็ได้นะ 😀

#อ้ายจง #เล่าเรื่องเมืองจีน #รู้เท่าทันจีน #ประสบการณ์จากทางบ้าน #แฟนเพจอ้ายจง
ขอบคุณที่มาของข้อมูล :
แฟนเพจอ้ายจง

ติดต่อเรา