“เชื้อนำเข้า” ผู้ร้ายตัวใหม่ในมหากาพย์โควิดจีน ผู้เชี่ยวชาญโรคระบาดจีน เผย “การแ…

“เชื้อนำเข้า” ผู้ร้ายตัวใหม่ในมหากาพย์โควิดจีน ผู้เชี่ยวชาญโรคระบาดจีน เผย “การแพร่ระบาดโควิดในจีนตอนนี้” มาจากคนเดินทางและสินค้านำเข้า
“เพราะเชื้อในจีนเอง ไม่มีแล้ว”
.
ผู้เชี่ยวชาญด้านระบาดวิทยา ศูนย์ป้องกันและควบคุมโรค (CDC) ประเทศจีน แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการพบผู้ติดเชื้อโควิดในพื้นที่จีนอีกครั้ง ซึ่งเป็นคลัสเตอร์ใหม่ในเขตพื้นที่มณฑลอันฮุยและมณฑลเหลียวหนิง โดยระบุว่า “น่าจะเป็นเชื้อโควิดจากต่างประเทศ โดยมาทางผู้ที่ติดเชื้อเดินทางเข้ามายังประเทศจีน และที่เป็นไปได้อีกทาง คือ เชื้อติดมากับสินค้านำเข้าจากต่างประเทศ เพราะเชื้อโควิดในจีนเอง ไม่มีแล้วตอนนี้”
.
ทาง CDC จีน “ยังไม่มีการระบุ เชื้อโควิดในมณฑลอันฮุยและเหลียวหนิงมาจากไหนกันแน่ และเป็นสายพันธุ์ไหน”
.
แต่เผยเบื้องต้น ไม่ใช่สายพันธุ์ที่พบในอินเดียหรือแอฟริกาใต้ และเชื้อโควิดที่พบในมณฑลอันฮุยและเหลียวหนิง เป็นแบบเดียวกัน จึงเป็นหลักฐานชี้ชัดได้ว่า เป็นคลัสเตอร์เดียวกันแน่นอน
.
สำหรับประเด็น การติดเชื้อโควิดจากต่างประเทศ ไม่ใช่เชื้อโควิดในพื้นที่จีนอีกต่อไป ตามที่ผู้เชี่ยวชาญของ CDC กล่าว โดยเฉพาะมาจากสินค้านำเข้า เป็นสิ่งที่ออกข่าวอยู่บ่อยครั้งในจีน นับตั้งแต่จีนควบคุมการระบาดในประเทศตนเองได้ เมื่อปีที่แล้ว (2563)
.
และหลังจากนั้น เวลาเกิดคลัสเตอร์ใหม่ สินค้านำเข้าในลักษณะสินค้าแช่แข็ง เช่น อาหารทะเลแช่แข็ง มักถูกยกมาเป็นต้นตอการแพร่เชื้อที่เป็นไปได้ อย่างกรณีแพร่ระบาดตลาดซินฟาตี้ กรุงปักกิ่ง จนมาถึงกรณีล่าสุด คลัสเตอร์อันฮุยและเหลียวหนิง ตามที่ได้กล่าวไปข้างต้น
.
จากการตามข่าวในหน้าสื่อจีนหลายสื่อ พบว่านำเสนอในแนวเดียวกันตั้งแต่ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยชี้ให้เห็นถึง ความเป็นเมืองท่า ศูนย์กลางนำเข้าส่งออกสินค้า ในเขตพื้นที่มณฑลเหลียวหนิง ของเมืองอิ๋งโข่ว ซึ่งถือเป็นเมืองพื้นที่การระบาดคลัสเตอร์นี้ ทำให้ทั้งผู้เชี่ยวชาญและสื่อจีน ยกประเด็น “เชื้อนำเข้า” ขึ้นมาอีกครั้ง
.
โดยเมืองอิ๋งโข่ว เคยมีเคสโควิดระบาดในพื้นที่ จากกรณีลูกเรือของเรือสินค้าที่เข้ามาเทียบท่าในเมือง ตรวจพบเชื้อโควิด เมื่อต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา
.
นอกจากนี้ ในช่วงเวลาใกล้เคียงกับการระบาดพื้นที่มณฑลอันฮุยและเหลียวหนิง เมื่อ 15 พฤษภาคม 2564 จีนรายงานการพบเชื้อโควิดบนบรรจุภัณฑ์อาหารแช่แข็งนำเข้าจากประเทศเซเนกัล จำนวน 26 ตัน

โดยส่งออกจากเซเนกัล เข้าสู่เมืองฝูโจว มณฑลฝูเจี้ยน ประเทศจีน ตั้งแต่วันที่ 2 ตุลาคม 2563 ก่อนที่จะเข้ามายังเมืองรื่อจ้าวและถูกกักตรวจหาเชื้อ เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม 2564 ข้อมูลตรงนี้ค่อนข้างน่าสงสัยเหมือนกันว่า สรุปแล้วเป็นเชื้อที่ติดมาตั้งแต่ส่งออกจากต่างประเทศ หรือมาติดเชื้อในระหว่างที่ถูกเก็บในเมืองฝูโจว พื้นที่ของจีนเอง
.

.
อย่างไรก็ตาม สำหรับต้นตอการระบาดรอบใหม่ในจีนยังคงต้องติดตามต่อไปว่า เป็นเชื้อนำเข้าตามที่หลายฝ่ายสันนิษฐานหรือไม่ ถ้ากลายเป็นว่า “ไม่ใช่” คงเป็นเรื่องชวนปวดหัวสำหรับจีนอีกครั้งเป็นแน่

—–

อ้ายจงเล่าเรื่องจาก

– GlobalTimes
https://www.globaltimes.cn/page/202105/1224015.shtml

https://www.globaltimes.cn/page/202105/1223556.shtml

https://www.globaltimes.cn/page/202101/1212355.shtml

– Weibo: 新华社
https://m.weibo.cn/1699432410/4637447873627672

#อ้ายจง #เล่าเรื่องเมืองจีน #ชีวิตในจีน #โควิด

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :
แฟนเพจอ้ายจง

ติดต่อเรา