ย้อนการกักตัว ณ อู่ฮั่น เมื่อต้นปี 2020 กับนักเรียนไทย ม.อู่ฮั่น

เมื่อวันที่ 26 มกราคม ค.ศ. 2020 ได้มีการโพสต์คลิปวิดีโอ ที่ถูกระบุว่า เป็นนักศึกษาไทยที่ศึกษาอยู่ที่เมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย์ ประเทศจีน ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่อยู่ในขณะนี้ โดยคลิปแรก เป็นคลิปของนายทิวากร วุฒิพันธุ์ นักศึกษาระดับปริญญาโท นักเรียนทุนกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม กำลังศึกษาปริญญาโท หลักสูตร SCGI Master Program ณ มหาวิทยาลัยอูฮั่น โดยความร่วมมือของมหาวิทยาลัยบูรพา เเละ สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) และอีกคลิป ของ วรรณพร ปัญญาไว (ปอย) ที่กำลังศึกษาระดับปริญญาโท สาขา Earth Science (โลกศาสตร์) นักเรียนทุน Chinese Council Scholarship ณ China University of Geosciences และ นิศารัตน์ การรัตน์ และ จงกลณี ขันมณี

โดยนายทิวากร วุฒิพันธุ์ กล่าวในคลิปว่า “ผมชื่อนายทิวากร วุฒิพันธุ์ นักศึกษาระดับปริญญาโท อยู่ที่อู่ฮั่น ตอนนี้ก็ยังอยู่ที่อู่ฮั่นอยู่ ส่วนสถานการณ์ ตั้งแต่มีมาตรการควบคุมโรคออกมาที่รัฐบาลจีนได้ประกาศ กิจกรรมต่างๆในเมืองก็ได้หยุดชะงักลง ทั้งระบบขนส่งสาธารณะเองก็หยุดไป พวกเราเองที่อยู่ที่นี่ ก็มีการเฝ้าระวังและดูแลตัวเองกันในระดับหนึ่ง มีการสวมหน้ากาก ซึ่งทางมหาวิทยาลัยได้จัดหาให้บางส่วน แต่ก็ค่อนข้างไม่เยอะมาก พวกเราก็ซื้อมาเองบ้าง เตรียมตัวซื้อมาเอง ในช่วงที่พอจะมีขายอยู่ ส่วนเรื่องอาหารการกิน ก็ยังพอมีอยู่บ้าง เราสามารถซื้ออาหารได้ตามร้านสะดวกซื้อ หรือซุปเปอร์มาร์เก็ตที่อยู่ในมหาวิทยาลัย ทางมหาวิทยาลัยก็ประกาศว่าจุดไหนที่เราสามารถหาซื้อได้ เวลากี่โมงถึงกี่โมง ก็ยังพอมีอยู่บ้าง แต่ในระยะยาว เราก็ไม่แน่ใจว่ามันจะยังเพียงพอหรือเปล่า เพราะถ้ายังมีมาตรการปิดเมืองนานกว่านี้อีกนิดหนึ่ง เราก็อาจจะได้รับผลกระทบ เพราะไม่ใช่แค่มีพวกแค่พวกเราที่เป็นนักศึกษาไทย มีนักศึกษาต่างชาติคนอื่น และมีชาวเมืองอู่ฮั่นด้วยที่ยังอยู่อีกเยอะ ก็อาจจะส่งผลกระทบในระยะยาว”

ส่วนคลิปของ วรรณพร ปัญญาโว (ปอย) กำลังศึกษาระดับปริญญาโท สาขา โลกศาสตร์ นักเรียนทุน Chinese Council Scholarship ที่ China University of Geosciences of Wuhan และ นิศารัตน์ การรัตน์ และ จงกลมณี ขันมณี บอกว่า “ในขณะนี้ได้เกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาและการประกาศปิดเมืองอู่ฮั่น ตามที่มีการนำเสนอข่าวออกไป พวกเราได้เริ่มตุนอาหารตั้งแต่มีการแพร่ระบาดของไวรัส และการประกาศปิดเมืองอู่ฮั่น โดยอาหารที่เรากักตุนไว้ คาดว่าจะอยู่ได้ประมาณ 2 อาทิตย์ และการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัส เราได้ใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกไปข้างนอก หรือจำเป็นต้องสื่อสารกับบุคคลภายนอกหรือบุคคลอื่น หากยังมีการขยายเวลาในการปิดเมืองต่อไป พวกเรากังวลถึงอาหาร น้ำดื่ม ยารักษาโรค และหน้ากากอนามัยจะไม่เพียงพอ ซึ่งเสี่ยงต่อการติดเชื้อเป็นอย่างสูง

ในส่วนของความช่วยเหลือจากจีน ทางมหาวิทยาลัยได้มีการประกาศ ห้ามออกนอกที่พักโดยไม่จำเป็น และรวบรวมรายชื่อนักศึกษาต่างชาติที่ยังคงพักอาศัยอยู่ในอู่ฮั่น ทั้งภายนอกและภายในมหาวิทยาลัย โดยมีการตรวจวัดไข้ก่อนเข้าที่พักทุกครั้ง วันนี้ทางมหาวิทยาลัยได้นำหน้ากากอนามัยแบบนี้ มาแจกนักศึกษาที่อยู่ในห้องพัก ณ ขณะนี้ได้เพียงคนละ 1 ชิ้นเท่านั้น เนื่องจากมีจำนวนจำกัด และไม่สามารถหาซื้อได้จากร้านค้าปกติ

ในส่วนของทางการไทยนั้น เราก็ได้รับการติดต่อจากเจ้าหน้าที่สถานทูตไทยในกรุงปักกิ่ง และมีการจัดตั้งกลุ่มสื่อออนไลน์ คือวีแชต เพื่อพูดคุยระหว่างนักเรียนไทยกับเจ้าหน้าที่สถานทูต เพื่อรับฟังปัญหาและแลกเปลี่ยนข้อมูลกันและกัน

ในส่วนของความช่วยเหลือที่ต้องการเร่งด่วน คือหน้ากากอนามัยหรือการอพยพไปในสถานที่ปลอดภัยจากเชื้อไวรัสเพื่อป้องกันการติดเชื้อ เนื่องจากพวกเราอยู่ในเมืองที่เป็นต้นตอของการเกิดไวรัสและมีการระบาดอย่างหนัก ทางเราก็ขอขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่งสำหรับความช่วยเหลือล่วงหน้าที่จะมา ณ ที่นี่ ขอบพระคุณค่ะ”

ที่มา Matichon Online

ติดต่อเรา