ส่องบรรดา ‘หุ่นยนต์’ ที่สร้างด้วยแรงบันดาลใจจาก ‘สัตว์’ | XinhuaThai

ปักกิ่ง, 14 ก.ย. (ซินหัว) — งานการประชุมหุ่นยนต์โลก (World Robot Conference) ประจำปี 2021 ซึ่งจัดขึ้นในกรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน เป็นระยะเวลา 4 วัน ปิดฉากลงแล้วเมื่อวันจันทร์ (13 ก.ย.) โดยการประชุมภายใต้หัวข้อ “ฉีดแรงกระตุ้นและแบ่งปันผลลัพธ์เพื่อสร้างสังคมที่ได้ผลประโยชน์ร่วมกันแบบวิน-วิน” (Inject Momentum and Share Results to Build a Win-win Collaboration Society) ดึงดูดบริษัทกว่า 110 แห่ง ซึ่งนำนิทรรศการและผลงานหุ่นยนต์ใหม่ล่าสุดรวมมากกว่า 500 รายการ มาจัดแสดง

ท่ามกลางหุ่นยนต์ล้ำสมัยมากมาย กลุ่มหุ่นยนต์ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากสัตว์ ดึงดูดความสนใจจากผู้เข้าร่วมงานจำนวนมาก

เฉิงอวี่หาง วิศวกรจากบริษัทดีปโรโบติกส์ (DEEPRobotics) อธิบายว่า “หุ่นยนต์ 4 ขา ที่ติดตั้งไลดาร์ ซึ่งเป็นแสงเลเซอร์ที่ใช้วัดระยะทางถึงเป้าหมายแบบหลายเส้น สามารถนำทางและสร้างแผนที่ได้อย่างอัตโนมัติ โดยความสามารถนี้ยังทำให้หุ่นยนต์ลาดตระเวนได้โดยอัตโนมัติด้วย”

“นอกจากนั้นหุ่นยนต์ยังมีกล้องตรวจจับความลึก (depth camera) บนใบหน้า ที่สามารถบันทึกวิดีโอและส่งไปยังห้องควบคุมกลาง และบุคลากรในห้องควบคุมกลางก็จะสามารถดูวิดีโอได้โดยตรงผ่าน ‘ดวงตา’ ของหุ่นยนต์นี้”

เถาอี้เหวิน ผู้สื่อข่าวจากสำนักข่าวซินหัว รายงานว่า “หุ่นยนต์โยวโยว นอกจากจะสามารถทักทายได้แล้ว ยังฝึกรำมวยไทเก็กและเต้นได้ด้วย โดยโยวโยวสามารถเล่นโกะและพูดคุยกับมนุษย์ได้ และวันนี้โยวโยวก็จะมาทำมือเป็นรูปหัวใจให้กับผู้เข้าร่วมงาน”

ทั้งนี้ หุ่นยนต์อีกตัวหนึ่ง ซึ่งมีลักษณะอ้วนกลมและเคลื่อนที่ด้วยล้อ 4 ล้อ ก็เป็นเพื่อนที่ดีของสัตว์เลี้ยงอย่างแท้จริง โดยมีกล่องขนมในตัวที่สามารถให้อาหารสัตว์เลี้ยงได้อย่างอัตโนมัติ รวมถึงสามารถเล่นและคุยกับสัตว์เลี้ยงได้อีกด้วย

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :

Xinhua

ติดต่อเรา