พลัง ‘ประมวลผล’ ของจีน ครองอันดับ 2 โลก

(แฟ้มภาพซินหัว : หุ่นยนต์สุนัขและหุ่นยนต์สี่ขาในงานประชุมคอมพิวติงโลก ปี 2021 ที่นครฉางซา มณฑลหูหนานทางตอนกลางของจีน วันที่ 17 ก.ย. 2021)

ฉางซา, 18 ก.ย. (ซินหัว) — พลังคอมพิวติง (computing) หรือการประมวลผลโดยรวมของจีน ครองอันดับ 2 ของโลกในปี 2020 ส่องสะท้อนอุตสาหกรรมคอมพิวติงของจีนกำลังมีแนวโน้มการเติบโตที่ดี

การประชุมคอมพิวติงโลก ปี 2021 ณ นครฉางซา มณฑลหูหนานทางตอนกลางของจีน เมื่อวันศุกร์ (17 ก.ย.) ระบุว่า 500 ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ระดับโลกที่จัดอันดับเมื่อไม่นานนี้ มี 186 อันดับที่มาจากจีน

การประชุมฯ ด้วยแนวคิด “คำนวณโลกเพื่อสร้างยุคใหม่” (Calculating the World to Create A New Era) จัดโดยรัฐบาลมณฑลหูหนานและกระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศของจีน

นักวิชาการ ผู้เชี่ยวชาญ และผู้ประกอบการจากทั้งในประเทศและต่างประเทศเข้าร่วมการประชุมครั้งนี้กว่า 800 คน เพื่อหารือทิศทางการพัฒนา ความร่วมมือทางอุตสาหกรรม และอนาคตของยุคดิจิทัล

การประชุมฯ ประกอบด้วยเวทีอภิปรายและกิจกรรมพิเศษ 12 รายการ การแข่งขัน 2 รายการ และนิทรรศการเทคโนโลยีนวัตกรรมและความสำเร็จด้านการประยุกต์ใช้ผลิตภัณฑ์ในอุตสาหกรรมคอมพิวติง

หวังจื้อจวิน ผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงฯ กล่าวว่าการพัฒนาเศรษฐกิจโลกในปัจจุบันอยู่ในช่วงเปลี่ยนแปลงอย่างลึกซึ้ง การเร่งเปลี่ยนผ่านเทคโนโลยีสารสนเทศสร้างอุปสงค์แข็งแกร่ง

หวังเสริมว่าการปรับปรุงศักยภาพด้านอุปทานและระดับพลังคอมพิวติงหรือการประมวลผลจึงเป็นสิ่งจำเป็นต่อการสนับสนุนการพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัลอย่างแข็งขัน

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :

Xinhua

ติดต่อเรา