คาด ‘ยอดผู้ใช้งาน 5G’ ในจีน ทะลุ 800 ล้าน ในปี 2025

(แฟ้มภาพซินหัว : ผู้คนชมนิทรรศการที่ส่วนบริการโทรคมนาคม 5G ภายในงานมหกรรมการค้าภาคบริการนานาชาติแห่งประเทศจีน ในกรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน วันที่ 5 ก.ย. 2020)

หางโจว, 28 ก.ย. (ซินหัว) — จอห์น ฮอฟฟ์แมน ซีอีโอของจีเอสเอ็มเอ (GSMA) สมาคมผู้ประกอบการโทรศัพท์มือถือระหว่างประเทศ กล่าวว่าจำนวนอุปกรณ์ปลายทางที่เชื่อมต่อเครือข่าย 5G ในจีนมีแนวโน้มเพิ่มสูงกว่า 830 ล้านเครื่อง ภายในสิ้นปี 2025 ซึ่งถือเป็นจำนวนสูงสุดในโลก

“5G จะครองสัดส่วนกว่าหนึ่งในห้าของจำนวนอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อสัญญาณทั้งหมดภายในปี 2025 เทียบเท่ากับการเชื่อมต่อเกือบ 2 พันล้านเครื่อง” ฮอฟฟ์แมนกล่าวผ่านทางออนไลน์ ระหว่างเข้าร่วมงานประชุมอินเทอร์เน็ตโลก ซึ่งเปิดฉากขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ (26 ก.ย.) ในตำบลอูเจิ้น มณฑลเจ้อเจียงทางตะวันออกของจีน

เขากล่าวว่าการใช้งาน 5G เชิงพาณิชย์ดำเนินไปด้วยดี เนื่องจากเครือข่ายและบริการ 5G เข้าถึงผู้บริโภคและองค์กรต่างๆ ทั่วโลกมากขึ้น โดยรัฐบาลจีนให้ความสำคัญกับการใช้งาน 5G และสนับสนุนงานวางเครือข่ายเชิงรุกของอุตสาหกรรมนี้

ฮอฟฟ์แมนกล่าวว่าการเข้าถึงสัญญาณ 5G ถือเป็นตัวขับเคลื่อนการเติบโตที่สำคัญ เขาคาดการณ์ว่าผู้ประกอบการโทรศัพท์มือถือทั่วโลกจะมีการลงทุนเงิน 9 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 30.2 ล้านล้านบาท) ระหว่างปี 2021-2025 โดยร้อยละ 80 ของเงินจำนวนดังกล่าวจะเป็นการลงทุนด้าน 5G

ฮอฟฟ์แมนทิ้งท้ายว่า 5G ช่วยให้ผู้ประกอบการและรัฐบาลสามารถเปลี่ยนแปลงสังคมและส่งผลต่อวิถีชีวิตของผู้คนได้

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :

Xinhua

ติดต่อเรา