บันทึกการเดินทาง “วัคซีน mRNA” หนทางใหม่ของจีน เพื่อสู้ศึกโควิด: Fosun บริษัทจีน…

บันทึกการเดินทาง “วัคซีน mRNA” หนทางใหม่ของจีน เพื่อสู้ศึกโควิด: Fosun บริษัทจีน ดีล BioNTech ตั้งแต่ปี 2563 จนร่วมลงทุนดีลใหญ่มูลค่า 6.5 พันล้านบาท สร้างโรงงานในจีนรองรับการผลิต วัคซีน Pfizer-BioNTech พันล้านโดสต่อปี
.
มีคนถามอ้ายจงเข้ามาค่อนข้างเยอะเกี่ยวกับการใช้วัคซีน mRNA ของ Pfizer ในประเทศจีน โดยมีหลายคนสงสัยว่า “เป็นเรื่องจริงหรือไม่?” เพราะที่ผ่านมาดูเหมือนว่าจีนจะเน้นใช้งานวัคซีนที่ผลิตในประเทศตนเอง โดยเฉพาะวัคซีนเชื้อตายจาก Sinovac และ Sinopharm เป็นหลัก
.
ผมเคยเล่าไปตั้งแต่เดือนเมษายน 2564 หรือสามเดือนก่อนหน้านี้แล้วว่า “ทาง Fosun Pharma บริษัทยาในประเทศจีน ได้ยื่นขออนุมัติการใช้วัคซีน mRNA ของ Pfizer-BioNTech โดย Foun Pharma ร่วมมือร่วมทุนกับ BioNTech บริษัทเวชภัณฑ์ประเทศเยอรมนีในการนำเข้าวัคซีน Pfizer-BioNTech ที่ทาง BioNTech พัฒนาร่วมกับ Pfizer“
.
ในการยื่นขออนุมัติ ทาง Fosun ได้ยื่นผลการทดลองทางคลินิก ประกอบด้วย ผลการทดลองทางคลินิกเฟส 2 ในกลุ่มอาสาสมัคร 960 คน โดยส่วนใหญ่ ครึ่งหนึ่งเป็นผู้สูงอายุ ระหว่าง 55 – 85 ปี และอีกผลการทดลองหนึ่ง เป็นผลการทดลองทางคลินิกเฟส 3 ที่ทดลองในต่างประเทศ
.
ต้องบอกว่า “Fosun Pharma ดีลกับทาง BioNTech เพื่อนำวัคซีน mRNA Pfizer-BioNTech ใช้ในจีนตั้งแต่ปีที่แล้ว 2563 เพื่อที่จะใช้เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในจีน” และเมื่อเดือนพฤษภาคม ทาง Fosun ก็เผยตัวเลขดีลร่วมทุนกับ BioNTech มูลค่า 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 6,500 ล้านบาท) เพื่อสร้างโรงงานที่มีขีดความสามารถมากพอสำหรับวัคซีนโควิด 1,000 ล้านโดสต่อปี แต่จะนำเข้าไปในจีนก่อน 100 ล้านโดส ภายในปีนี้ ตามที่ทั้งสองบริษัทมีการตกลงกันเมื่อปลายปี 2563
.
ล่าสุดเมื่อกลางเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา Wu Yifang ประธานบริษัท Fosun Pharma เปิดเผยเกี่ยวกับความคืบหน้าของการยื่นขออนุมัติการใช้วัคซีน Pfizer-BioNTech โดยระบุ “เป็นไปด้วยความราบรื่น” แม้ตอนนี้จะยังรอผลการอนุมัติอยู่ก็ตาม อ้างอิงจาก South China Morning Post และ Caixing สื่อจีน
.
นอกเหนือจากวัคซีน Pfizer-BioNtech สองบริษัทจีน อย่าง Walvax Biotechnology และ Suzhou Abogen Biosciences ก็ได้ร่วมกับ Academy of Military Science (AMS) สถาบันวิทยาศาสตร์ทางการทหารจีน ผลิตวัคซีน mRNA ซึ่งได้ทดลองทางคลินิกเฟสที่ 2 ในต่างประเทศ เช่น เม็กซิโก และตอนนี้เตรียมทดลองเฟสที่ 3 ในประเทศจีน ในกลุ่มอาสาสมัครราว 2,000 คน ในมณฑลหยุนหนานและกว่างซี
.
การใช้วัคซีน mRNA ในจีน รวมทั้งประสิทธิภาพของวัคซีนจีน โดยเฉพาะ Sinovac ถูกจับตามองจากคนจีน และทั่วโลก มากขึ้น นับตั้งแต่ ผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค หรือ CDC ของจีน ให้สัมภาษณ์ออกสื่อ ยอมรับว่าจีนกำลังมีแผนปรับปรุงและพัฒนาประสิทธิภาพในการใช้วัคซีนโควิด ทั้งการปรับระหว่างโดส และการใช้วัคซีนแบบผสม อย่างการนำวัคซีน mRNA มาใช้ร่วมด้วยกับวัคซีนเชื้อตายที่จีนใช้เป็นหลักในขณะนั้น
.
อ้ายจงเล่าเรื่องจาก

https://www.scmp.com/news/china/science/article/3141228/biontech-track-become-first-foreign-covid-19-vaccine-approved

https://www.globaltimes.cn/page/202104/1220985.shtml

https://www.scmp.com/business/companies/article/3132834/fosun-pharma-unit-biontech-form-joint-venture-make-1-billion

https://www.reuters.com/business/healthcare-pharmaceuticals/mexico-start-phase-iii-clinical-trials-chinas-walvax-covid-vaccine-2021-05-11/

https://www.scmp.com/news/china/science/article/3129053/china-considers-mixing-covid-19-vaccines-offer-more-protection

https://www.globaltimes.cn/page/202104/1220695.shtml

https://www.globaltimes.cn/page/202104/1221833.shtml (เครดิตรูปภาพ)

#อ้ายจง #เล่าเรื่องเมืองจีน #ชีวิตในจีน #วัคซีน #โควิด #mRNA

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :
แฟนเพจอ้ายจง

ติดต่อเรา