ทีมนักบินอวกาศจีน ‘เสินโจว-13’ เข้าสู่โมดูลหลักสถานีอวกาศแล้ว | XinhuaThai

(แฟ้มภาพซินหัว : นักบินอวกาศจีน 3 คน ได้แก่ ไจ๋จื้อกัง (กลาง) หวังย่าผิง (ขวา) และเย่กวงฟู่ โบกมือทักทาย หลังเข้าสู่โมดูลหลักของสถานีอวกาศสำเร็จ บันทึกภาพ ณ ศูนย์ควบคุมการบินและอวกาศปักกิ่ง ในกรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน วันที่ 16 ต.ค. 2021)

ปักกิ่ง, 16 ต.ค. (ซินหัว) — องค์การอวกาศที่มีมนุษย์ควบคุมแห่งประเทศจีน (CMSA) เปิดเผยว่าทีมนักบินอวกาศบนยานอวกาศที่มีมนุษย์ควบคุมเสินโจว-13 (Shenzhou-13) ทั้ง 3 คน ได้แก่ ไจ๋จื้อกัง หวังย่าผิง และเย่กวงฟู่ เข้าสู่โมดูลเทียนเหอหรือโมดูลหลักของสถานีอวกาศจีนแล้วในวันเสาร์ (16 ต.ค.)

ทีมนักบินอวกาศออกจากแคปซูลส่งกลับของยานอวกาศและเข้าสู่แคปซูลโคจรแล้ว หลังจากยานเสินโจว-13 ประสบความสำเร็จในการนัดพบแบบอัตโนมัติอย่างรวดเร็วและเชื่อมต่อกับโมดูลเทียนเหอ ซึ่งเชื่อมต่อกันกับยานบรรทุกสัมภาระเทียนโจว-2 (Tianzhou-2) และยานบรรทุกสัมภาระเทียนโจว-3 (Tianzhou-3)

รายงานระบุว่าไจ๋จื้อกังได้เปิดประตู (hatch) ของโมดูลเทียนเหอหลังตระเตรียมความพร้อม และนักบินอวกาศทั้งสามทยอยเข้าสู่โมดูลหลักทีละคน เมื่อ 09.58 น. ตามเวลาปักกิ่ง โดยพวกเขานับเป็นนักบินอวกาศชุดที่ 2 ของสถานีอวกาศจีน และหวังย่าผิงเป็นนักบินอวกาศหญิงคนแรกที่ได้เยือนสถานีอวกาศ

ทั้งนี้ องค์การฯ ระบุว่าพวกเขาจะดำเนินงานที่เกี่ยวข้องตามแผนการที่กำหนดไว้

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :

Xinhua

ติดต่อเรา